Kì lạ về luật hôn nhân đa thê của người Indonesia

Mặc dù vấp phải nhiều luồng ý kiến phản đối nhưng người dân ở trên đảo Java, Bali hay Papua, Indonesia vẫn duy trì phong tục truyền thống hôn nhân đa thê, người đàn ông có thể lấy nhiều vợ.

HÔN NHÂN ĐA THÊ Ở INDONESIA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Kì lạ về luật hôn nhân đa thê của người Indonesia

Hôn nhân đa thê vốn chỉ được áp dụng cho những công chức, các vị bộ trưởng , thống đốc, quân nhân và binh lính, và được bí mật duy trì trong những năm 1970 – 1980. Tuy nhiên, vấn đề này đang dần quay trở lại do đạo Hồi ngày càng có vị thế trong xã hội. Người ta rất hay nhìn thấy hình ảnh Cựu phó Tổng thống Hamzah Haz, một tín đồ Hồi giáo phe bảo thủ cùng song hành với 3 người vợ xuất hiện trên các tờ tạp chí. Vị cựu Tổng thống này đã từng tuyên bố: “Chế độ đa thê đảm bảo cho những người phụ nữ nghèo túng được bảo vệ“.

Giống như những ngọn núi lửa Indonesia, cuộc tranh luận về vấn đề hôn nhân đa thê ở Indonesia đã bùng nổ nhiều lần. Cuộc tranh luận đầu tiên nổ ra vào những năm 1950, khi cựu Tổng thống Soekarno lấy người vợ thứ hai. Cho đến năm 2003, vấn đề này một lần nữa được đem ra “mổ xẻ” khi một nhà hoạt động chính trị ủng hộ hôn nhân đa thê bằng việc tổ chức một buổi lễ “Lễ trao giải Polygamy” cho những người đàn ông lấy nhiều vợ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Kì lạ về luật hôn nhân đa thê của người Indonesia

Do vấp phải sự phản ứng dữ dội từ phía dân chúng nên giải thưởng này không được tổ chức lại lần 2. Cho đến khi cuộc tranh luận vô cùng gay gắt khi một doanh nhân, giáo sư nổi tiếng đã lấy thêm vợ thứ hai vào năm 2006. Không chỉ bị kết án công khai, các chương trình truyền hình có mặt ông và các doanh nghiệp liên kết với ông đều phải đối mặt với cuộc tẩy chay mạnh mẽ từ dân chúng.

LUẬT PHÁP HÔN NHÂN TẠI INDONESIA

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Kì lạ về luật hôn nhân đa thê của người Indonesia

Năm 2017, một nhóm người ủng hộ hôn nhân đa thê tại Jakarta nổi lên với tên gọi là Dauroh Poligami Indonesia (DPI). Họ bắt đầu tổ chức các cuộc hội thảo hàng tháng xung quanh vấn đề giáo dục cho người đàn ông cách lấy được 4 người vợ, đồng thời chống lại các công dân có nhận thức tiêu cực về mối quan hệ đa thê. Trong thời gian đó, một ứng dụng hẹn hò Tinder được ra mắt dưới tên gọi AyoPoligami (tạm dịch là phần mềm giúp chồng tìm “bồ nhí”).

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Kì lạ về luật hôn nhân đa thê của người Indonesia

Bất chấp sự tranh cãi, luật pháp Indonesia hiện nay cho phép hôn nhân đa thê diễn ra trong một số trường hợp nhất định. Thứ nhất, một người đàn ông có thể có đến bốn người vợ nếu anh ta đủ khả năng chu cấp về mặt vật chất cho 4 người vợ và đối xử với họ như nhau. Thứ hai, một người đàn ông muốn có vợ thứ hai, phải trình ra một lá thư chấp thuận từ người vợ hiện tại của mình. Cuối cùng, một tòa án Hồi giáo sẽ được mở ra để xem xét các vấn đề như vô sinh hay có bệnh tật để đi đến quyết định cuối cùng có cho người đàn ông đó được lấy thêm vợ nữa hay không. Tuy nhiên, do còn nhiều bất cập, rất nhiều cuộc hôn nhân đa thê vẫn xảy ra mà vẫn chưa được sự cho phép của chính phủ. Hơn nữa, nhiều cuộc hôn nhân được thực hiện một cách bí mật mà không có sự đồng ý của vợ hiện tại. Nhiều trường hợp, người đàn ông đã khai báo sai về khả năng chăm sóc cho các bà vợ và lấy lí do trong luật hiện hành không yêu cầu rõ ràng.

Indonesia là một đất nước có tới 85% trong tổng số 230 triệu dân theo đạo Hồi. Theo thống kê có khoảng 10% dân số Indonesia hưởng ứng chế độ này nhưng với phần đông phụ nữ thì đó là một sự chịu đựng trong im lặng vì họ sợ bị coi là những tín đồ Hồi giáo xấu xa.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm