Polow – món cơm truyền thống nức tiếng của ẩm thực Ba Tư

Ẩm thực Ba Tư là sự tổng hòa của nhiều nền ẩm thực đặc sắc giữa các quốc gia như Georgia, Azerbajan, Armenia, và ẩm thực của người Kurd, người Thổ, Ả-Rập, Trung Á,…..nhưng không vì vậy mà Ba Tư không có những món ăn cổ truyền nổi tiếng. Nhắc đến nơi này là phải nói đến món cơm Polow.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Polow - món cơm truyền thống nức tiếng của ẩm thực Ba Tư

Polow, hay còn gọi là Pilaf, có nghĩa là “đĩa cơm hình tròn”. Người Iran cho rằng, hình ảnh các nền văn hóa kéo dài từ Nam Á lên đến Địa Trung Hải đều hòa quyện vào đĩa cơm ấy. Sự nức tiếng của Polow đã được sử thi Mahabharata của người Ấn ghi lại rằng: Polow là món cơm đặc biệt dùng để cúng vị Shiva tối cao. Truyền thuyết cũng kể rằng, trên đường viễn chinh đến vùng đất Ba Tư, do phải lòng Polow nên đại đế Alexandria truyền lệnh cho đội quân của mình học cách nấu “đĩa cơm hình tròn” của người Iran để đem công thức ấy phổ biến rộng rãi trên đất nước mình. Theo gót giày chinh phạt đi mở rộng bờ cõi, những vị vua Ba Tư đã mang món ăn “quốc hồn” của mình đến các quốc gia thuộc dãy đất Caucasus, Thổ Nhĩ Kỳ hay Israel.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Polow - món cơm truyền thống nức tiếng của ẩm thực Ba Tư

Từng là đế chế hùng mạnh với các chư hầu khắp nơi trên dãy đất Trung Á, bán đảo Tây Á kéo dài sang Bắc Phi trong thời cổ đại nên người xưa cũng chưa thật sự hiểu cặn kẽ văn hóa của người Ba Tư, kể cả ẩm thực. Chỉ khi bị các vương triều Hồi giáo từ bán đảo Tây Á xâm chiếm, thế giới mới biết đến văn hóa ẩm thực của người Ba Tư và ngỡ ngàng trước sự đa dạng của các món ăn như đã từng được đọc qua những câu chuyện lôi cuốn hấp dẫn trong bộ truyện Nghìn lẻ một đêm. Đến thời kỳ vàng son của vị hoàng đế Ba Tư Safavid (1501 – 1736), cơm là món ăn đặc sản, ngày xưa chỉ phục vụ cho hoàng gia hay tầng lớp quý tộc, ngày nay gia đình nào dùng cơm trong bữa ăn đồng nghĩa với việc gia đình đó là thành phần khá giả.
Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Polow - món cơm truyền thống nức tiếng của ẩm thực Ba Tư

Được chọn là món ăn “quốc hồn” vì cơm Polow có tính hàn, làm mát dạ dày nhanh hơn các loại bánh mì, khi ăn món này người Ba Tư kèm theo chiếc bánh mì naan truyền thống. Người Ba Tư thường linh hoạt nấu cơm Polow theo mùa, nghĩa là tùy theo từng loại rau quả xuất hiện trong năm mà người nấu sẽ cho ra đời các món Polow với hương vị khác nhau.

Để nấu được đĩa cơm Polow cũng lắm công phu. Cơm sau khi chín sẽ được tách rời, sau đó chuyển cơm qua chiếc xoong nhỏ hơn trên bếp liu riu để hầm thịt bò, rau củ và một ít gia vị trộn vào cơm. Chất ngọt của đạm động vật, đạm thực vật ôm lấy từng hạt gạo trắng dài đã nhuốm màu vàng ươm thơm nhẹ nhàng của những cánh hoa saffron – một loại gia vị đắt tiền nhất thế giới hiện nay, mà quê hương của nó là vùng đất Ba Tư.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm