Văn hoá uống trà từ Đông sang Tây

Một tách trà không đơn thuần là một thức uống, trong mỗi ly trà chứa đựng cả một quá trình lịch sử mà trong suốt tiến trình phát triển của lịch sử loài người. Uống trà, hay mỹ miều hơn là thưởng trà, nhanh chóng trở thành hoạt động văn hóa tồn tại lâu bền và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên hành tinh.

Châu Á được coi là nơi sinh ra văn hóa uống trà, bắt nguồn ở Tây Nam Trung Quốc sau đó du nhập đến xứ sở hoa anh đào hình thành nên nghệ thuật trà đạo vang danh cả thế giới.

NGUỒN GỐC XUẤT XỨ CỦA TRÀ

Có một câu chuyện rất kì thú cho rằng, vào đời nhà Thương, Thần Nông (một trong ba Tam Hoàng trong văn hóa Trung Hoa), là người dạy nhân dân làm ruộng và rất giỏi y thuật. Ông đi tới đâu cũng tìm kiếm, thử nếm các loại cây cỏ trong tự nhiên để phân biệt đâu là thuốc chữa bệnh, đâu là thuốc độc. Trong một lần ngồi dưới cây chè shan trên ngọn núi cao, lá chè shan vô tình rơi vào vạc nước sôi ông đang nấu. Cũng từ đó, ông phát hiện ra tác dụng y học của trà và coi nó là một loại thuốc rất tốt, có thể giải độc của 70 loại cây cỏ khác.

 Do ảnh hưởng bởi câu chuyện trên, người Trung Hoa dùng trà để chữa bệnh là chủ yếu.

Châu Á - cái nôi văn hoá uống uống trà

HÀNH TRÌNH VƯƠN RA THẾ GIỚI CỦA TRÀ

Tới thời nhà Đường (618 – 907), trà trở nên phổ biến và tất cả các tầng lớp người Trung Hoa sử dụng. Khi đó, các nhà sư thuộc phái Thiền tông Nhật Bản sang Trung Quốc tu đạo đã mang trà về quê hương của họ.

Cũng từ đó, trà phát triển rất mạnh ở xứ sở hoa anh đào, tới mức hình thành nên nghệ thuật trà đạo vang danh cả thế giới.

Châu Á - cái nôi văn hoá uống uống trà
Trà đạo Nhật Bản

Thế kỷ XVI đánh dấu bước ngoặt trên con đường vươn ra thế giới. Những nhà du hành châu Âu từ Trung Quốc trở về đã đem theo cây trà cây hoa nhài và cẩm quỳ về, Bồ Đào Nha để trồng thử. Ngay lập tức, trà ướp nhài thơm đã trở thành thức uống yêu thích của tầng lớp quý tộc nơi đây. Tới năm 1660, công chúa Catherine de Braganza trở thành hoàng hậu nước Anh khi kết hôn với vua Charles II. Ngay lập tức, trà phổ biến trong giới hoàng gia Anh với những buổi tiệc trà chiều trong đời sống vương giả.

Châu Á - cái nôi văn hoá uống uống trà

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA TRÀ

Trà chứa một số lượng lớn các hóa chất sinh học như flavonoid, acid amin, vitamin… có tác dụng chống ung thư. Đặc biệt, caffeine trong trà sẽ giúp con người tỉnh táo nếu uống trà vào buổi sớm. Trà cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và được đưa vào nhiều thực đơn ăn kiêng nổi tiếng. Ngoài ra, phải kể tới catechin trong trà xanh có thể ngăn ngừa béo phì, ung thư gan hay đại tràng.

Mỗi quốc gia khác nhau trà lại mang những tinh hoa văn hóa khác nhau. Chẳng hạn, người Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam thích uống trà xanh, trong khi người phương Tây chuộng trà đen, còn người Trung Đông thích trà pha với hồ trăn, hạnh nhân, thảo quả, quế…

Châu Á - cái nôi văn hoá uống uống trà

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm