Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Ngoài những món như sushi, ramen, miso,… thì  Yatsuhashi là một món tráng miệng đặc sắc của người Nhật tại cố đô cổ kính Kyoto.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng với những món ăn có hương vị tinh tế và bánh Yatsuhashi là một trong những món như thế. Yatsuhashi là món ăn đường phố nổi tiếng nhất Kyoto, có hình tam giác kèm nhân bên trong, dẻo và mềm như bánh mochi.

Yatsuhashi có hình tam giác bởi nó tượng trưng cho koto – loại đàn hạc truyền thống ở Nhật Bản. Bánh có hương vị quế, vừng đen hay trà xanh được làm bằng bột gạo cán mỏng, sau đó bọc đậu đỏ bên trong và nướng lên.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Yatsuhashi rất phổ biến tại Kyoto, có mặt trong mọi quán trà và là món quà thường được mua bởi những vị khách du lịch. Món bánh này đã có một lịch sử rất lâu đời, từ tận thế kỷ 15 và luôn gắn bó với người dân Kyoto kể từ đó.

Được biết, món bánh này được tạo ra bởi Yatsuhashi Kengyo, một nhạc sĩ sống trong thời kỳ Edo. Ông sử dụng bột gạo, bột quế và nhân đậu đỏ, gói chúng lại thành chiếc bánh hình tam giác, giống như những khuông trên cây đàn koto. Ban đầu, mọi người gọi chúng là “bánh nếp”, nhưng sau khi người nhạc sĩ tài hoa này qua đời, để tưởng niệm những đóng góp của ông đối với nền âm nhạc Nhật Bản thì món bánh đã được mang tên ông – Yatsuhashi.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Những nguyên liệu làm ra Yatsuhashi có phong vị rất Nhật Bản, gồm bột nếp, quế, đậu đỏ, bột trà xanh, vừng đen, hoa anh đào. Bột nếp được trộn cùng bột quế, bột trà xanh hoặc bột vừng đen, thêm nước và được hấp chín, sau đó tiếp tục nhào cho đến khi khối bột vừa dẻo vừa mềm. Để miếng bánh thêm phần tinh tế. người làm sẽ cán mỏng bột, cắt miếng hình vuông, gói vào trong đó nhân đậu đỏ và gấp đôi lại để tạo thành hình tam giác. Có hai loại Yatsuhashi, là được nướng và dùng tươi.

Cách làm tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người làm ra nó và không phải ai làm Yatsuhashi cũng đều ngon cả. Để làm ra được những chiếc bánh xinh xắn và có hương vị hoàn hảo, một người thợ phải theo học nghề từ rất sớm và phải mất từ 3 đến 5 năm rèn luyện mới có thể coi là “có nghề” được.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Đặc sắc món bánh Yatsuhashi của cố đô Kyoto, Nhật Bản

Dù ngày nay, Yatsuhashi có mặt ở khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, nhưng tại chính cố đô Kyoto – quê hương của món bánh này, bạn mới có thể tìm thấy Yatsuhashi có hương vị tinh tế nguyên bản từ những cửa hàng có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ. Những cửa hàng bán món bánh này nổi tiếng nhất tại Kyoto có thể kể đến Izutsu Yatsuhashi, được mở cửa vào năm 1805; Honke Nishio đã duy trì cửa hàng từ năm 1678, hay Otabe cũng có tuổi đời lên đến 72 năm. Những cửa hàng này không chỉ có Yatsuhashi ngon mà còn bán nhiều loại bánh kẹo Nhật truyền thống khác.

Ăn Yatsuhashi đúng kiểu truyền thống là phải sử dụng chiếc tăm cắt bánh thành hai miếng. Hương vị của Yatsuhashi là tổng hòa độ mềm dẻo từ bột gạo, thơm hương quế hoặc trà xanh, vừng đen, hòa quyện cùng nhân đậu đỏ bùi ngọt. Món bánh này có hương vị rất thanh nhẹ và không hề gây ngán.

Yatsuhashi ngon nhất là được ăn cùng một cốc matcha, trong bữa trà chiều kiểu truyền thống của người Nhật. Cắt một miếng bánh, nhấp một ngụm trà, ngắm nhìn đường phố sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất về cố đô Kyoto cổ kính ở xứ sở hoa anh đào.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm