8 điều bạn không bao giờ được làm ở Zambia

Việc hiểu biết về các quy định mà ở mỗi quốc gia mình ghé thăm, bạn sẽ tránh được những rắc rối có thể làm hỏng cả một chuyến đi đến đất nước Nam Phi xinh đẹp Zambia. Dưới đây là 8 điều bạn không bao giờ nên làm tại Zambia.

1. KHÔNG ĐƯỢC MANG THEO CẦN SA

Mặc dù đã có thông tin về việc chính phủ có thể sớm xem xét hợp pháp hóa cần sa để sử dụng trong ngành y tế nhưng  việc sản xuất, mua bán và sở hữu cần sa hay bất kỳ chất ma túy nào khác vẫn là bất hợp pháp. Việc sở hữu hơn 0,5g của một loại thuốc ma túy có thể dẫn đến án tù lên tới 25 năm. Cũng cần lưu ý rằng diphenhydramine, thành phần có trong thuốc kháng dị ứng Benadryl cũng không được phép lưu hành ở Zambia. Vì vậy, nếu bạn dự định đi du lịch tới Zambia với bất kì loại thuốc nào trong người, bạn cũng nên kiểm tra trước thành phần của nó.

2. ĐỪNG MẶC QUẦN ÁO CÔNG AN HAY QUÂN ĐỘI

Bạn đã từng mặc đồng phục công an hay quân đội trong một dịp nào đó như Halloween chẳng hạn. Nhưng tuyệt đối đừng làm điều đó khi đến Zambia. Theo luật An ninh Quốc gia của đất nước này: “Bất kỳ người nào không có thẩm quyền hợp pháp sử dụng hoặc sở hữu, nhập khẩu hoặc sản xuất bất kỳ đồng phục nào của Lực lượng Quốc phòng hoặc Cảnh sát dưới bất kì hình thức nào đều bị coi là tội giả mạo và sẽ phải chịu trách nhiệm về án phạt tù tối thiểu là 15 năm”.

3. KHÔNG ĐƯỢC PHÉP PHỈ BÁNG TỔNG THỐNG

Mặc dù Zambia là một nhà nước dân chủ, nhưng người dân ở đây thường không tranh luận về các vấn đề chính trị trong những cuộc trò chuyện thông thường. Xúc phạm hoặc nói điều không đúng về Tổng thống có thể dẫn đến việc bị bắt với tội “Phỉ báng Tổng thống” và bạn sẽ chịu án giam giữ lên đến ba năm. Cho nên, vì lí do an toàn của bản thân, bạn không nên “góp vui” vào những câu chuyện chính trị khi du lịch đến Zambia.

4. KHÔNG LƯU TRUYỀN NHỮNG HÌNH ẢNH PHẢN CẢM

Việc lưu truyền những hình ảnh phản cảm bị liệt vào tội khiêu dâm ở đất nước Nam Phi xinh đẹp này. Theo Cơ quan Công nghệ thông tin và Truyền thông Zambia (ZICTA) “Theo mục 102 của truyền dẫn điện tử và giao dịch việc nhận nội dung khiêu dâm hoàn toàn bị cấm. Một người phạm tội theo điều khoản này sẽ phải chịu mức tiền phạt khoảng 3 triệu USD hoặc bị phạt tù trong thời gian không quá 10 năm, nhiều trường hợp nặng hơn sẽ phải chịu cả hai hình phạt trên”.

5. KHÔNG SĂN BẮT ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Zambia có rất nhiều động vật hoang dã, chính điều đó đã khiến chúng trở thành mục tiêu cho những kẻ săn trộm và buôn bán trái phép. Theo Cơ quan Động vật hoang dã Zambia (ZAWA ), theo luật 14 năm 2015, “Tàng trữ bất hợp pháp các bộ phận của những động vật hoang dã như ngà voi, sừng tê giác có thể bị phạt với các mức án tù từ 5 đến 10 năm mà không được nhận bất kì bào chữa nào”. Các động vật khác cũng có tên trong danh sách động vật hoang dã cấm buôn bán trái phép như rùa và ngà của bất kì loài động vật nào.

6. KHÔNG ĐƯỢC SAY XỈN Ở NƠI CÔNG CỘNG

Có rất nhiều quán bar và câu lạc bộ đêm ở Zambia, nơi người ta có thể uống rượu bia thoải mái và có những khoảng thời gian vui vẻ với âm nhạc sôi động. Nhưng theo Chương 180 của Bộ luật hình sự Zambia “Bất kỳ người nào bị say rượu ở nơi công cộng và có những hành động một cách vô trật tự hoặc say rượu trong khi đang lái xe liên quan đến động cơ hơi nước, xe máy, xe tải hoặc bất kỳ phương tiện nào khác đang lưu thông đến đường, thì người say rượu có thể bị bắt mà không được bào chữa và phải chịu mức phạt tù hoặc lao động khổ sai trong thời gian không quá ba tháng”.

7. KHÔNG ĐƯỢC MANG TIỀN GIẢ

Bạn cần phải biết phân biệt giữa tiền giả và tiền thật, điều vô cùng quan trọng khi đi du lịch ở Zambia. Theo luật của quốc gia này, không có lí do nào để bào chữa cho hành động lưu trữ tiền giả: “Bất kỳ người nào phạm tội liên quan đến cung cấp và sử dụng tiền giả có thể bị kết án, bỏ tù trong 7 năm”. Điều luật này cũng áp dụng cho việc cố ý gian lận. Vì có thể khó để chứng minh liệu người đó cố ý hay vô tình lưu hành tiền giả, bạn chỉ nên đổi tiền tại những văn phòng hợp pháp.

8. SỞ HỮU BẤT HỢP PHÁP KIM CƯƠNG HOẶC NGỌC LỤC BẢO

Zambia là nơi sản xuất ngọc lục bảo lớn thứ ba trên thế giới, vì vậy, rõ ràng đây là một nơi tuyệt vời để bạn mua đá quý. Trong khi có những công ty uy tín bán ngọc lục bảo ở trong nước, thì có một thị trường chợ đen hoạt động đôi khi khiến việc theo dõi nguồn gốc, số lượng sản xuất ngọc lục bảo của các cơ quan chức năng trở nên khó khăn. Theo Chương 32 của bộ luật hình sự của Zambia, “Bất kỳ người nào, doanh nghiệp nào không có sự cho phép bằng văn bản của Chính phủ mà sở hữu hoặc xử lý bất kỳ viên kim cương, ngọc lục bảo nào đều sẽ bị kết tội”.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Xem thêm