Tung lò mò: Món đặc sản độc đáo của người Chăm ở An Giang

Đồng bào Chăm ở An Giang có một đặc sản rất nổi tiếng và lạ bởi tên gọi và cách chế biến, đó là món tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò. Tung lò mò có vị chua nhẹ, dai, thơm, thưởng thức cùng rau húng quế, tương ớt, nước tương làm nên cảm giác nhớ mãi.

Nguyên liệu chính của món ăn này gồm ruột bò dùng làm bao bên ngoài, còn bên trong là thịt nạc trộn với mỡ được băm nhuyễn. Lẫn trong số thịt và mỡ này còn có tiêu, tỏi, cơm nguội và vài nguyên liệu truyền thống bí truyền của người Chăm. Sau khi quy trình chế biến nguyên liệu hoàn thành, tất cả sẽ được nén vào ruột bò và đem phơi ngoài nắng khoảng ba lần.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tung lò mò, lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang

Thưởng thức tung lò mò chuẩn nhất chính là nướng trên than hồng. Tung lò mò được cắt thành từng khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng đến khi hương thơm tỏa ngào ngạt. Chấm món ăn với nước tương, thực khách sẽ cảm nhận được đủ vị lạ trong miệng. Từ mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò đến vị ngọt của nước tương hòa cùng mùi thơm của rau quế, hạt tiêu sọ. Tất cả tạo nên hương vị độc đáo và thú vị.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Tung lò mò, lạp xưởng bò của người Chăm ở An Giang

Người Chăm thường làm tung lò mò để ăn trong gia đình hoặc đãi khách đường xa. Du khách đến đây ai ai cũng bị mê hoặc bởi món ăn lạ miệng và độc đáo này nên thường tìm mua về làm quà cho người thân. Tung lò mò có hai loại, loại chua và loại không chua dành cho những du khách không quen khẩu vị thanh mạnh này.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm