Đừng dại mà lót giấy lên nhà vệ sinh công cộng khi đi du lịch

Thực chất việc lót giấy lên bồn cầu trong nhà vệ sinh công cộng không phải là giải pháp hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm. 

Hầu hết mọi người đều chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, tuy nhiên trong nhiều trường hợp chúng ta không thể tránh khỏi. Chẳng hạn như khi di chuyển xa trong những chuyến du lịch bạn buộc phải dùng nhà vệ sinh công cộng trong những trường hợp bất khả kháng. Lót khăn giấy kín bồn cầu là giải pháp tình thế được nhiều người lựa chọn. Nhưng thực tế, lớp ngăn cách này khiến bạn tiếp xúc với nhiều vi khuẩn hơn.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Đừng dại mà lót giấy lên nhà vệ sinh công cộng khi đi du lịch

Chúng ta thường giữ suy nghĩ rằng chỉ cần lót giấy lên thì sẽ tránh được những nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng bạn lại không hề biết rằng bệ ngồi của bồn cầu thường được làm từ những vật liệu chống vi khuẩn lây nhiễm. Vì vậy không phải bệnh truyền nhiễm nào cũng có thể dễ dàng lây nhiễm qua đây.

Trong khi đó, giấy vệ sinh có kết cấu dễ thấm hút, khiến nơi này trở thành môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn lưu lại và gây bệnh. Hơn nữa, những cuộn giấy thường được đặt sát bồn cầu, trong tầm với để thuận tiện cho người sử dụng – song vị trí này khiến chúng thu hút nhiều vi khuẩn bị bắn ra sau mỗi lần xả nước.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips | Đừng dại mà lót giấy lên nhà vệ sinh công cộng khi đi du lịch

Nếu thực sự không muốn tiếp xúc bồn cầu, bạn có thể ngồi xổm cách xa nó – coi đó như một bài tập luyện cơ đùi trong nhà vệ sinh công cộng, hoặc tìm nơi có bệ xí xổm. Ngoài ra, để phòng trừ những vi khuẩn gây hại, bảo vệ bản thân thì bạn nên rửa tay sau mỗi lần dùng nhà vệ sinh công cộng. Đặc biệt tránh chạm tay sạch lên bề mặt như cửa ra vào, tay nắm cửa, vì đó là những chỗ tập trung rất nhiều vi khuẩn gây hại.

Wanderlust Tips | Cinet

Xem thêm