Về Bình Định thưởng thức mắm nhum Mỹ An ngon “nức nở”

Mắm nhum Mỹ An của miền đất Bình Định đậm đà phong vị biển miền Trung vô cùng được lòng thực khách. Nếu có dịp du lịch đến đây bạn đừng quên nếm thử mắm nhum độc đáo, hấp dẫn. 

Nhum là một động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò. Nhum thường sống ở ở những gành đá ven bờ biển nước ấm, lẫn trong rong rêu. Khi còn nhỏ, con nhum tựa trái chôm chôm, mầu đen thẫm. Khi lớn có hình tròn dẹt, có thể nhận ra chúng trong đám rong rêu vì thân nhum có nhiều gai, giương ra khỏi lớp vỏ để tự vệ.

Ngoài ra, nhum còn được biết đến với tên gọi là nhím biển hoặc cầu gai. Nhum được chia ra thành nhiều loại khác nhau, nhưng được dùng để chế biến nên đặc sản mắm nhum trứ danh xa gần bắt buộc phải là loại nhum ta có màu đen. Nhum béo ngậy, thơm ngon khiến du khách nếm một lần sẽ thích mê trong suốt cả hành trình.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bình Định thưởng thức mắm nhum Mỹ An ngon "nức nở"

Để chế biến được món mắm nhum cần các nguyên liệu như muối nguyên hạt, tỏi, tiêu. Sau khi tẩm ướp các gia vị, người ta sẽ cho nhum vào một chum sành, vùi tro bếp hoặc để bên ngoài trời nắng từ 10 đến 15 ngày.

Nhum biến thành mắm sẽ có màu đỏ đục, mùi thơm vô cùng dễ chịu, thịt nhum sền sệt. Món mắm này có vị mặn của muối, vị thơm của tỏi và cay nồng của tiêu… tất cả như hòa quyện tạo nên sự độc đáo, riêng biệt của ẩm thực Bình Định.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | Về Bình Định thưởng thức mắm nhum Mỹ An ngon "nức nở"

Ở Bình Định người ta thường ăn kèm mắm nhum với thịt ba chỉ luộc, rau sống và bún tươi. Tuy đơn giản, bình dân nhưng hương vị khiến người ta nhớ thương, lưu luyến mãi không thôi. Bởi thế nếu có cơ hội du lịch đến Bình Định thì bạn nhất định đừng bỏ qua nhum Mỹ An trứ danh, được nhiều người yêu thích.

Wanderlust Tips | Cinet 

Xem thêm