10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Không ni tiếng bng th đô Praha nhưng Karlovy Vary li là đim đến hàng đu thế gii ca nhng ngưi yêu thích spa và nghng. Karlovy Vary, cho đến nay vn thưng đưc gi bng tên tiếng Đức ca nó – Karlsbad (hoc Carlsbad theo tiếng Anh), là mt thành ph giàu có vi lch s lâu đi đáng đ dành thi gian khám phá.

 

SUỐI NƯỚC NÓNG VÀ NHỮNG HÀNG CỘT

Điểm thu hút chính của Karlovy Vary là suối nước nóng tuyệt vời, đổ vào sông Tepla khi nó chảy qua thành phố, với những vòi phun nước khổng lồ cao tới 14m, bao phủ bờ sông trong một đám mây hơi nước dường như không đổi theo thời gian. Tất cả như đã nói, thành phố Karlovy Vary tự hào có 13 suối chính (và lên đến 300 suối nhỏ), tạo nhiều cơ hội cho du khách đến tắm hơi, ngâm mình và uống nước với nhiều thuộc tính chữa bệnh huyền diệu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Ngoài nguồn suối nước nóng phong phú dồi dào, Karlovy Vary còn nổi tiếng với những công trình có vô số hàng cột lung linh lộng lẫy. Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất là Mill Colonnade (hàng cột Mill), được xây dựng vào năm 1881, dài 132m và tự hào có 124 cột Corinthian đỡ một mái nhà, dưới đó có 5 dòng suối nóng phun trào cùng nhiều tác phẩm điêu khắc. Còn hàng cột Market Colonnade bằng gỗ trắng đẹp, được xây dựng vào năm 1883 theo phong cách Thụy Sĩ, được trang trí với các họa tiết ren phức tạp, và Castle Colonnade bao gồm các vòi phun thượng và hạ cung cấp nước khoáng nóng với nhiệt độ 55-60 độ C.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary
Mill Colonnade (hàng cột Mill)
Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary
Market Colonnade

TRUNG TÂM DU LỊCH MOSER

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Karlovy Vary, trải qua hơn 150 năm đến nay, là một trong những thành phố sản xuất thủy tinh quan trọng nhất ở Đông Âu. Sự khéo léo cùng kỹ năng tuyệt vời của các nhà chế tạo thủy tinh địa phương được trình diễn tại Trung tâm Du lịch Moser – một chi nhánh của công ty kính thủy tinh Moser được thành lập vào năm 1857. Nơi đây đem đến một cái nhìn lịch sử về nhà máy thủy tinh của công ty, một bảo tàng thủy tinh với hơn 2.000 sản phẩm trưng bày tuyệt đẹp về nghề thủ công làm thủy tinh – tạo nên danh tiếng trên toàn thế giới của công ty, cũng như tổ chức các tour du lịch qua nhà máy để xem các thợ thổi thủy tinh trực tiếp làm việc. Các tour du lịch có hướng dẫn bằng tiếng Anh, và bạn cũng sẽ có cơ hội mua những sáng tạo tinh tế này cho chính mình hay làm quà tặng gia đình, bạn bè.

NHÀ THỜ ST. MARY MAGDALENE

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Được coi là một trong những nơi có kiến trúc Baroque quan trọng nhất tại Cộng hòa Séc, Nhà thờ St. Mary Magdalene tuyệt đẹp được xây dựng vào năm 1737 để phục vụ cư dân và du khách theo đạo Công giáo La Mã của thành phố. Nằm ở trung tâm khu vực spa của thành phố, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhà thờ này nhờ vào các ngọn tháp hình củ tỏi tương tự như các nhà thờ của Chính thống giáo Đông Âu và nội thất lộng lẫy của nó rất đáng để ghé thăm. Điểm nổi bật của nó bao gồm một bàn thờ lớn, một loạt các tác phẩm điêu khắc Baroque Eucharist tinh tế, và một bức tượng của Madonna theo phong cách Gothic, cùng với một số hiện vật tôn giáo quan trọng.

THÁP QUAN SÁT DIANA

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Cao hẳn trên khu phố cổ, tháp quan sát Diana cao 35m được xây dựng vào năm 1914 mang đến tầm nhìn tuyệt vời từ Đồi Tình bạn (Friendship Hill) xuống toàn bộ thành phố Karlovy Vary cùng các khu vực xung quanh của nó (vào một ngày trời quang đãng tầm nhìn xa từ đài quan sát này có thể kéo dài tới 70km). Nếu bạn muốn đến đó, lời khuyên là hãy đi bộ theo những con đường mòn được làm dấu từ trước, từ trung tâm thành phố đến chân tháp. 30 phút cuốc bộ này cũng rất đáng giá vì bạn sẽ được đi qua nhiều tòa nhà lịch sử của thành phố. Ngoài ra, các bạn cũng có thể lựa chọn một chuyến tàu đường sắt leo núi ngắn để đến chân tháp. Từ đây các bạn sẽ leo lên đỉnh tòa tháp gồm có 5 tầng và tổng cộng 150 bậc thang (cũng có thang máy tới sàn quan sát cao 25m).

THỊ TRẤN SPA: NHỮNG KHU NGHỈ MÁT VÀ CÁC KHÁCH SẠN LỚN

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Đối với những người tìm kiếm một trải nghiệm spa lâu hơn và thỏa mãn hơn, Karlovy Vary là nơi có một số cơ sở được xếp hàng đầu trên thế giới, trong đó lớn nhất là Spa Elizabeth Neo-Baroque. Được xây dựng vào năm 1906 để đáp ứng nhu cầu điều trị rất lớn, khu nghỉ mát được đặt theo tên của Nữ hoàng nước Áo Elisabeth (Sisi), và tới nay vẫn là cơ sở spa lớn nhất trong cả nước (nếu bạn dự định có một chuyến ghé thăm nhanh đến khu nghỉ mát lịch sử này, các hồ bơi của nó mở cửa miễn phí cho công chúng). Tuy nhiên, spa có lẽ là nổi tiếng nhất của Karlovy Vary là spa tuyệt hảo Grandhotel Pupp, được xây dựng vào năm 1781 và nổi tiếng là nơi chính quay một phần phim ăn khách trong series của điệp viên James Bond – Casino Royale (Sòng bạc hoàng gia). Cũng là một trong những nơi đáng ghé thăm khác là Neo-Gothic Spa III, được xây dựng vào năm 1867 trên bờ sông Teplá – nơi nổi tiếng là địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa và hòa nhạc. Khá ấn tượng nữa là khách sạn lớn Hotel Imperial, nằm cao trên khu phố cổ và thường xuyên được bình chọn là một trong những khu nghỉ dưỡng spa tốt nhất tại Cộng hòa Séc.

NHÀ THỜ CHÍNH THỐNG GIÁO THÁNH PHÊRÔ VÀ PHAOLÔ

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Được xây dựng vào năm 1898, Nhà thờ Chính Thống giáo Thánh Phêrô và Phaolô tuyệt đẹp cũng rất đáng để ghé thăm. Mặc dù ở trong một khu vực của Karlovy Vary được biết đến với các tòa nhà theo trường phái Tân nghệ thuật tuyệt đẹp, nhà thờ cổ kính lộng lẫy này vẫn nổi bật nhờ những mái vòm vàng cao và mái nhà màu xanh đậm. Dựa trên thiết kế của một nhà thờ Byzantine ở Moscow – Nhà thờ thánh Basil ngay Quảng trường Đỏ và được tài trợ bởi những người Nga giàu có khi đến nghỉ dưỡng tại các spa, nội thất của nhà thờ – được bố trí theo hình dạng của một cây thánh giá Hy Lạp – cũng hấp dẫn như phần bên ngoài của nó, bao gồm các biểu tượng đáng chú ý của Sa hoàng Peter Đại đế nước Nga, rất nhiều bức tranh tường, và một bức tường bằng gỗ lớn có khắc hình các thánh cùng các bức vẽ nghệ thuật.

BẢO TÀNG VÀ PHÒNG TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT KARLOVY VARY

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Một nơi thú vị để tìm hiểu thêm về lịch sử của thành phố và toàn bộ khu vực là Bảo tàng Karlovy Vary. Điểm nổi bật của bộ sưu tập thường thấy trong bảo tàng bao gồm một cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của vùng Karlovy Vary như là một thị trấn spa quan trọng, cũng như các loại nước khoáng, các tác dụng điều trị bệnh và chất lượng của chúng, bao gồm trong đó cả thành phần chất khoáng quan trọng cho cơ thể người. Nơi đây còn có một thư viện với nhiều cuốn sách liên quan không chỉ về điều trị bệnh (nghiên cứu về nước dành cho spa), mà còn về lịch sử nghệ thuật, cùng với các bài giảng và hội thảo giáo dục. Một nơi nữa đáng để ghé thăm là Phòng trưng bày Nghệ thuật Karlovy Vary với bộ sưu tập các bức tranh và bức tượng tuyệt đẹp của các nghệ sĩ hàng đầu Cộng hòa Séc, cùng với các buổi hòa nhạc và biểu diễn sân khấu thường xuyên.

LÂU ĐÀI LOKET

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Chỉ cách 13km từ trung tâm của Karlovy Vary là một ngôi làng ven sông độc đáo của Loket bên sông Ohri, nơi thu hút khách du lịch chính là lâu đài cổ lộng lẫy nằm trên đồi cao ngay trên làng. Được xây dựng vào thế kỷ 12, Lâu đài Loket được bảo tồn khá tốt và đã trải qua một vài lần tu sửa. Được sử dụng như một nhà tù từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20, những bức tường đá dày của lâu đài đã trở thành một pháo đài bất khả xâm phạm nhất ở toàn bộ vùng Bohemia của Cộng hòa Séc. Các tour du lịch có hướng dẫn viên có sẵn bên trong lâu đài, và nếu có thể, hãy tranh thủ thời gian chuyến thăm của bạn trùng với lễ hội opera hàng năm được tổ chức vào mỗi tháng 7 khi lâu đài chính là sân khấu trung tâm với khung cảnh được bài trí tuyệt đẹp như Nhà hát Opera Quốc gia Séc, nhưng các nhạc công và ca sĩ sẽ biểu diễn tại nhà hát ngoài trời của thị trấn.

LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ KARLOVY VARY

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Được tổ chức gần như liên tục kể từ năm 1946, Liên hoan phim quốc tế Karlovy Vary là một trong những điểm dừng quan trọng nhất trên mạch liên hoan phim thế giới hiện nay. Thu hút các ngôi sao và đám đông từ khắp nơi trên thế giới, thời gian tổ chức Liên hoan phim đã kéo số lượng khán giả lên tới 130.000 người mỗi năm, những người đến đây để xem (hoặc quảng bá) khoảng 200 phim trở lên. Liên hoan phim năm ngày là thời điểm tốt để bạn ghé thăm nếu bạn có thể mua vé, hoặc thậm chí ngay cả khi bạn chỉ thích ngắm các ngôi sao điện ảnh một chút trong thời gian đến thành phố để thư giãn và đi spa (Vào thời gian này dù ở liên hoan phim hay ở spa hãy đặt chỗ sớm, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp).

BẢO TÀNG XE MÁY LỊCH SỬ KARLOVY VARY

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips | 10 điều cần bỏ túi trước khi đặt chân đến Karlovy Vary

Một sự chuyển hướng thú vị cho người hâm mộ xe máy, Bảo tàng Xe máy Lịch sử chỉ cách Karlovy Vary một đoạn đường lái xe ngắn tới ngôi làng nhỏ Bečov trên sông Tepla (Bečov nad Teplou). Điểm nổi bật của chuyến thăm này chính là hơn 40 xe máy được bảo quản tốt và nhiều hiện vật liên quan, bao gồm cả động cơ và đồ dùng xe máy, tất cả đều nằm trong một tòa nhà có từ thế kỷ 13. Bên cạnh đó nơi đây còn có một bảo tàng đồ chơi nhỏ thú vị đáng để ghé thăm với các hiện vật từ khắp vùng Bohemia, cũng như các cuộc triển lãm của dao kéo và vũ khí.

Nguồn ảnh internet.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook