Những trải nghiệm hấp dẫn khi đến Mông Cổ

Tạm rời xa sự sầm uất nhộn nhịp của thành phố, chắc chắn bạn sẽ có những ngày vô cùng thú vị và đầy hứng khởi khi quyết định lên đường du lịch đến Mông Cổ.

Tham gia lễ hội Naadam

Naadam trong tiếng Mông Cổ có nghĩa là “trò chơi”, được tổ chức từ thời của Thành Cát Tư Hãn. Theo các tài liệu cổ xưa, nguồn gốc của lễ hội đến từ những màn diễu hành, các trò chơi săn bắn của binh sĩ xưa kia. Lễ hội Naadam được tổ chức vào giữa mùa hè ở hầu như khắp thảo nguyên, nhưng lễ hội lớn nhất vẫn là ở thủ đô Ulan Bator. Đây là một lễ hội đầy màu sắc, vui tươi và bình dị nên thu hút được mọi người dân. Năm 2010, lễ hội Naadam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Ghé thăm tượng đài Thành Cát Tư Hãn

Nằm cách Thủ đô Ulan Bator 50km, trên thảo nguyên rộng lớn, tượng Thành Cát Tư Hãn cưỡi ngựa xung trận cao 40m đứng sừng sững là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Mông Cổ. Nơi đây không chỉ là đài tưởng niệm mà còn là tổ hợp du lịch 2 tầng. Bên trong tượng có một bản đồ lớn miêu tả các cuộc xâm lược của Thành Cát Tư Hãn, một phòng trưng bày nghệ thuật, một phòng hội nghị, nhà hàng và cửa hàng lưu niệm. Ở đầu ngựa cao 30m, du khách có thể nhìn ra khung cảnh rộng lớn của thảo nguyên Mông Cổ.

Nhìn ngắm khung cảnh hùng vĩ của dãy núi Altay

Altay là một trong ba dãy núi hùng vĩ và đẹp ở Mông Cổ. Dãy núi này trải dài 900km, từ miền Tây Bắc đến miền Nam quốc gia, xuyên suốt lãnh thổ của tỉnh Bayan-Ulgii và Hovd với nhiều đỉnh núi cao đến 4.000m so với mực nước biển. Ngoài ra, dãy núi này còn có hơn 20 đỉnh núi có tuyết trắng bao phủ khiến cảnh vật nơi đây cực kỳ sinh động.

Cưỡi lạc đà qua sa mạc Gobi

Có thể nói sa mạc Gobi là “trái tim” của Mông Cổ và là điểm du lịch tuyệt vời đối với những du khách thực sự muốn trải nghiệm kì nghỉ thú vị ở Mông Cổ. Khác với những suy tưởng thông thường, sa mạc Gobi chứa đựng vô số cảnh sắc kỳ ảo và phong phú với những vùng đồng bằng tươi tốt xen lẫn các rặng núi và những cồn cát trải dài. Bất kỳ du khách nào khám phá vùng sa mạc Gobi trên lưng lạc đà đều ngẩn ngơ trước những biến tấu của sắc màu sa mạc dưới ánh mặt trời chiếu sáng quanh năm tại đây.

Dã ngoại ở hồ Khuvsgul

Hồ Khuvsgul dài 136km đến tận cực Nam Siberia của Nga, với dòng nước trong xanh lấp lánh dưới nắng là nơi chứa 65% nước ngọt dự trữ của Mông Cổ và 1% lượng dự trữ của thế giới. Theo các nhà nghiên cứu, hồ Khuvsgul là một trong 17 hồ cổ đại trên thế giới, vào mùa đông, hồ đóng băng hoàn toàn và lớp băng dày cứng của nó đủ để xe vận tải nặng lưu thông. Với du khách nước ngoài, Khuvsgul là nơi lý tưởng để tham gia các hoạt động thể thao, ngắm chim muông cũng như tìm hiểu các sinh hoạt đời thường, các nghi thức chữa bệnh, các tập tục truyền thống ngàn đời của người dân thuộc các bộ tộc trong vùng.

Ngủ trong những căn nhà lều

Hầu như du khách nào đến Mông Cổ cũng đều đặc biệt có ấn tượng với những chiếc nhà bằng lều ở đây. Mặc dù ngày nay, người dân Mông Cổ chủ yếu đã định canh định cư nhưng những chiếc nhà lều vẫn tồn tại như một biểu tượng của kiến trúc và đặc trưng văn hóa của người dân nơi đây.

Khám phá công viên quốc gia Hustai

Nằm cách thủ đô Ulan Bator 95 km về phía Tây Nam, công viên quốc gia Hustai có cảnh quan đặc thù của thảo nguyên vùng núi, đồng thời có cả những cồn cát gợi nhớ đến sa mạc Gobi và những vùng ẩm ướt kế cận khu vực sông.

Hơn nữa, những du khách yêu thích lịch sử cũng sẽ thỏa mãn trước vô số dấu vết lịch sử còn lại. Trong đó nổi tiếng nhất là tượng đầu người đàn ông có niên đại thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8, hay tàn tích của một tu viện cổ.

Bình luận Facebook

You must be logged in to post a comment Login