15 bí kíp giúp bạn khỏe mạnh khi du lịch Ấn Độ

Ấn Độ là một đất nước rộng lớn với nhiều tôn giáo và nhiều nền văn hóa khác nhau có thể khiến du khách hoang mang khi lần đầu ghé thăm. Dưới đây là những lưu ý giúp bạn có được một chuyến đi suôn sẻ.

1. Mua bảo hiểm

Đây là việc làm quan trọng nhất bạn phải làm trước chuyến đi của mình. Bởi lẽ khi đi lịch, rủi ro là điều bạn không thể không tính đến. Điều đó buộc bạn phải có sự chuẩn bị. Đặc biệt tại Ấn Độ, bạn phải chuẩn bị chu đáo hơn vì nơi này thường xuyên tồn tại các loại virus lạ, bệnh nhiệt đới. Bạn cũng có thể đổ bệnh do thời tiết khắc nghiệt ở quốc gia này.

2. Tiêm phòng

Bạn sẽ bắt buộc phải tiêm chủng phòng chống một số loại bệnh trước khi du lịch đến Ấn Độ, bao gồm: viêm gan A, viêm gan B, thương hàn, dịch tả và bệnh bạch hầu. Điều quan trọng là bạn cần đến gặp bác sĩ kiểm tra sức khỏe ít nhất 6 tháng trước chuyến đi để được tư vấn những loại vắc-xin cần phải tiêm bởi một số loại vắc-xin chỉ có hiệu quả sau vài tháng tiêm, do vậy, để đảm bảo sức khỏe khi du lịch, bạn cần phải lưu ý điều này.

3. Trang bị thuốc men

Một số thuốc men cơ bản như thuốc sơ cứu vết thương, thuốc đau bụng, thuốc đau đầu, dầu gió, thuốc kháng sinh, sốt rét, bù nước… là những thứ bạn nên chuẩn bị để phòng ốm đau trên đường. Điều này càng cần thiết hơn khi bạn du lịch tới Ấn Độ, nơi thường xảy ra các dịch bệnh lạ, sốt rét…
Trong chuyến đi

4. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên và cẩn thận với những gì bạn chạm vào là một trong những “quy tắc vàng” giúp bạn bảo vệ sức khỏe, tránh được những dịch bệnh khi đi du lịch tới Ấn Độ.

5. Chỉ uống nước đóng chai hoặc nước tinh khiết

Tình trạng nước bị ô nhiễm ở Ấn Độ khá nhức nhối. Luôn có một số lượng lớn dân số nơi đây phải sử dụng nước bẩn thường xuyên. Bởi vậy bạn hãy cẩn trọng khi sử dụng nước. Tốt nhất hãy uống những loại nước được đóng chai và có nhãn mác, các thương hiệu càng nổi tiếng càng tốt.

6. Nói không với đá

Bạn không chắc chắn nước được sử dụng để làm đá có sạch hay không, do vậy, cách tốt nhất là nên tránh sử dụng đá trong đồ uống.

7. Chỉ nên ăn những thực phẩm được bọc cẩn thận

Tại Ấn Độ, không nên ăn hoa quả tươi mà không gọt vỏ, bởi nếu chỉ rửa với nước, bạn sẽ không chắc nước đó có sạch hay không. Cách tốt nhất là nên nấu chin hoặc gọt vỏ trước khi ăn bất cứ loại quả nào.

8. Luôn mang theo men tiêu hóa

Đây là cách tốt nhất giúp bạn bảo vệ hệ tiêu hóa của chính mình trong suốt hành trình tại Ấn Độ, để chống lại các vi khuẩn xấu.

9. Lựa chọn các nhà hàng đông đúc

Một nhà hàng đông đúc, điều đó là tín hiệu tốt cho bạn, bởi danh tiếng, chất lượng và vệ sinh tại đó sẽ đảm bảo cho bạn có được những bữa ăn an toàn hơn.

10. Sử dụng ống hút

Tránh đặt môi trực tiếp lên cốc hoặc chai nước uống, bởi chúng có thể không sạch. Thay vào đó, hãy sử dụng chiếc ống hút để đảm bảo vệ sinh.

11. Cẩn trọng với thức ăn đường phố

Khách du lịch thường hứng thú và thích nếm thử những món ăn đường phố, nhưng điều này không nên trải nghiệm khi tới Ấn Độ, đất nước có tình trạng ô nhiễm đáng báo động. Do vậy, nên lựa chọn những quán ăn, nhà hàng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh để thưởng thức nền ẩm thực của Ấn Độ.

12. Không uống nước trái cây hay sinh tố

Bạn không chắc chắn trái cây được sử dụng làm nước ép có thực sự tươi ngon và an toàn hay không, do vậy cách tốt nhất là nên tránh.

13. Sử dụng tay để ăn

Người Ấn không sử dụng dao, nĩa, thìa hay dụng cụ đặc trưng của các nước Châu Á là đũa, họ để thức ăn lên đĩa, cầm đĩa bằng tay trái và bốc ăn bằng tay phải. Quy tắc hai bàn tay này là quy tắc nghiêm ngặt trong ẩm thực Ấn, tới mức người thuận tay trái khi ăn cũng sẽ dùng tay phải, và cả những món có dạng lỏng như cà ri cũng sẽ ăn bằng tay. Do vậy, bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn.

14. Không nhận thức ăn từ người lạ

Với thói quen ăn bốc, để đảm bảo an toàn, bạn không nên nhận thức ăn từ người lạ.

15. Nếu nghi ngờ, hãy ăn chay

Ăn chay được khuyến khích khi đi du lịch tại Ấn Độ, bởi sức hấp dẫn và đảm bảo an toàn của các món ăn.

Theo Cinet

Bình luận Facebook

You must be logged in to post a comment Login