Đà Nẵng: Xử lý mạnh tay người nước ngoài kinh doanh du lịch chui

Đối với các cá nhân người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép, sau khi xử phạt vi phạm hành chính, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ có văn bản kèm theo danh sách các đối tượng vi phạm gửi đến Công an QLXNC Đà Nẵng để đề nghị trục xuất nếu cần thiết!

Tăng trưởng “nóng” kéo theo kinh doanh du lịch chui!

Ngày 18/12, trả lời pv về việc xử lý tình trạng một số người Hàn Quốc, Trung Quốc hoạt động du lịch trái phép trên địa bàn TP, ông Ngô Quang Vinh, Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, hiện nay khách du lịch Trung Quốc và Hàn Quốc là một trong những thị trường khách du lịch lần lượt đứng thứ 1 và thứ 2 trong top 10 thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng.

Tuy nhiên sự tăng trưởng “nóng” của các thị trường này đã khiến một số dịch vụ không đáp ứng kịp nhu cầu (đặc biệt là dịch vụ hướng dẫn du lịch). Từ đó có xuất hiện một số cá nhân và công ty lữ hành Trung Quốc, Hàn Quốc tự ý tổ chức hoạt động lữ hành và hướng dẫn du lịch trái phép. Trong đó tập trung chủ yếu là thị trường khách Hàn Quốc, hoạt động khá tinh vi. Đây là tình trạng chung mà cả nước đang gặp phải chứ không chỉ riêng Đà Nẵng.

wanderlusttips-du-lich-da-nang

Trước tình hình này, ông Ngô Quang Vinh cho hay, trong năm 2013, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã họp quán triệt và hướng dẫn thực hiện các quy định của luật Du lịch về kinh doanh lữ hành và hoạt động HDV ở Việt Nam đến 30 người Hàn Quốc. Hiện Sở cũng đang tiếp tục triển khai hoạt động này để các doanh nghiệp, cá nhân biết thực hiện đúng theo quy định pháp luật Việt Nam.

Cũng theo ông Ngô Quang Vinh, hiện nay người Hàn cố tình tham gia hướng dẫn với lý do không có HDV tiếng Hàn. Do đó Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã tham mưu và được Tổng cục Du lịch cho phép đối với các thứ tiếng hiếm thì các doanh nghiệp được phép có trưởng đoàn. Người đó tham gia công tác phiên dịch lại nội dung do HDV quốc tế Việt Nam cung cấp, nhằm bổ sung nguồn HV bị thiếu.

Đồng thời tham mưu UBND TP Đà Nẵng ban hành chủ trương hỗ trợ đào tạo nguồn lực HDV tiếng Hàn để kịp thời bổ sung nhu cầu đang thiếu hụt này. Trong đó, 50% kinh phí đào tạo thực hiện theo cơ chế xã hội hóa, 50% còn lại do nhà nước hỗ trợ. Sau đợt 1 với 17 HDV tiếng Hàn đã được đào tạo, hiện Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đang triển khai tiếp đựt 2 đào tạo cho 30 HDV. Hiện số lượng HDV tiếng Hàn trên địa bàn từ 4 người năm 2014 đã nâng lên 21 người năm 2015.

Số lượng xử phạt năm sau cao hơn năm trước!

Đặc biệt, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã phối hợp với các đơn vị của Công an TP như Công an quản lý xuất nhập cảnh (QLXNC), công an bảo vệ an ninh trật tự, công an các quận huyện, Sở LĐ-TB-XH, Thanh tra Bộ VH-TT-DL và Sở VH-TT-DL các địa phương lân cận tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Trong đó, Thanh tra Sở VH-TT-DL Đà Nẵng phối hợp Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã thanh tra, kiểm tra và xử lý nhiều cá nhân, đơn vị hoạt động lữ hành trái phép.

Năm 2013, xử phạt đơn vị HitTour (Nhà số 31 đường số 3 khu Phúc Lộc Viên) hoạt động lữ hành trái phép với số tiền 30 triệu đồng và 02 cá nhân có hành vi hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép với tổng số tiền 25 triệu đồng. Năm 2014, xử phạt 02 cá nhân người Hàn Quốc hoạt động hướng dẫn trái phép với tổng số tiền 32,7 triệu đồng.

Năm 2015, xử phạt Công ty TNHH NaNa Travel hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế không có giấy phép với số tiền 40 triệu đồng và 9 cá nhân hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép với tổng số tiền 165 triệu đồng, tăng 7 trường hợp so với năm 2014. Đồng thời Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã kiến nghị Thanh tra Bộ VH-TT-DL có văn bản gửi Cục QLXNC (Bộ Công an) đề nghị trục xuất 5 người Hàn Quốc về nước.

Theo ông Ngô Quang Vinh, ngày 11/12 vừa qua, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng đã báo cáo lãnh đạo TP và ban hành kế hoạch số 1055/KH-SVHTTDL về thanh tra, kiểm tra các hoạt động lữ hành trái phép, Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp hoạt động đúng theo quy định; xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm và đề xuất Công an TP, Cục QLXNC trục xuất; xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tay cho người nước ngoài vi phạm; phối hợp công tác quản lý địa bàn của lực lượng công an phường, quận….

Thanh kiểm tra đột xuất để tránh tình trạng người Hàn Quốc, Trung Quốc lẩn tránh

“Chúng tôi cũng kiến nghị Bộ VH-TT-DL có ý kiến với Cục QLXNC tăng cường quản lý việc cấp visa và gia hạn visa cho người nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc hoạt động trái phép của các cá nhân, đơn vị nước ngoài là hết sức tinh vi, cần phải có cả sự tham gia vào cuộc của các Sở, ngành, đặc biệt là công an TP!” – ông Ngô Quang Vinh nói.

Ông cho biết, trong thời gian tới, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, Công an TP và các doanh nghiệp du lịch kiểm tra chặt chẽ tình hình người lao động nước ngoài đang lưu trú, công tác tại Đà Nẵng nhằm quản lý chặt chẽ tình trạng một số cá nhân người nước ngoài sang Việt Nam bằng hộ chiếu du lịch, sau đó tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch, hoạt động lữ hành chưa được cấp phép.

“Giải pháp chính để người nước ngoài không hoạt động trái phép là thanh kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm và đảm báo yếu tố đột xuất nhằm tránh tình trạng người Hàn Quốc và Trung Quốc lẩn tránh như hiện nay. Đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp và kiến nghị Cục QLXNC trong công tác quản lý người nước ngoài hoạt động tại Đà Nẵng. Khuyến cáo và đề nghị xử phạt nặng nếu phát hiện các trường hợp hợp tác với người nước ngoài để đứng tên nhưng không tham gia hoạt động kinh doanh du lịch!” – ông Ngô Quang Vinh nhấn mạnh.

Đối với các cá nhân người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép, sau khi xử phạt vi phạm hành chính, ông Ngô Quang Vinh cho biết Thanh tra Sở VH-TT-DL Đà Nẵng sẽ có văn bản kèm theo danh sách các đối tượng vi phạm gửi đến Công an QLXNC Đà Nẵng để tiếp tục theo dõi và xử lý theo thẩm quyền, nếu cần thiết thì đề nghị trục xuất.

Bên cạnh đó, Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cũng đề nghị Hiệp Hội du lịch, Hội lữ hành và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn phối hợp cung cấp thông tin về các đơn vị, cá nhân người nước ngoài hoạt động trái phép để Sở có căn cứ, xử lý nhằm góp phần bảo vệ môi trường du lịch Đà Nẵng.

Theo Infonet | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook

You must be logged in to post a comment Login