Đà Nẵng lắp máy phát bao cao su miễn phí cho du khách

(#wanderlusttips) Một nhóm sinh viên khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Duy Tân đã chế ra một thiết bị với hy vọng giúp mọi người không còn cảm giác ngại ngùng khi đi mua bao cao su.

du-lich-da-nang

Ở nhiều nước trên thế giới, những chiếc tủ cấp phát bao cao su (BCS) miễn phí hay máy bán BCS tự động đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, những hạn chế của máy vẫn tồn tại như: máy không cho người dùng biết số lượng BCS hiện còn hay hết, người quản lý không biết khi nào tủ hết BCS trừ khi đến nơi kiểm tra, không thống kê được tần suất sử dụng…

Một nhóm sinh viên khoa Điện – Điện tử, trường ĐH Duy Tân đã chế ra một thiết bị với hy vọng giúp mọi người không còn cảm giác ngại ngùng khi đi mua bao cao su. Qua đó, mọi người sẽ sử dụng bao cao su nhiều hơn, giúp quan hệ tình dục an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Chiếc tủ cấp phát đầu tiên hiện được đặt tại Quận Đoàn Hải Châu, số 180 đường Hoàng Diệu có thiết kế đơn giản với nút nhấn ở chính giữa mặt chính diện, khay để lấy ra từng chiếc BCS. Màn hình hiển thị và loa phát những đoạn âm thanh như: lời chào khuyến khích sử dụng, câu nhắc nhở khi phát hiện người dùng lấy quá nhiều trong thời gian ngắn, câu cảm ơn khi có người quyên tiền tại khe quyên góp tiền tạo kinh phí tái cấp.

wanderlusttips-may-phat-bao-cao-su-o-da-nang

Chiếc tủ này còn có thể nhắn tin tự động đến thành viên nhóm sáng chế khi hết BCS, lưu thời gian lấy từng chiếc BCS để phục vụ cho việc thống kê và nghiên cứu xã hội.

Thành viên trưởng nhóm sáng chế, bạn Nguyễn Công Tín cho rằng sản phẩm này có ý nghĩa thực tiễn cao, rất dễ áp dụng vào đời sống người Việt Nam, vốn vẫn còn e ngại khi mua BCS ở nơi đông người dù đây là một việc làm cần thiết. “Bọn mình làm ra chiếc máy này, hoàn toàn tự động và rất dễ sử dụng nên mọi người sẽ không còn phải ngại nữa”, Tín chia sẻ.

Từ ngày ra mắt vào 31/12/2015 đến nay, nhóm bạn trẻ đã thu được nhiều dữ liệu, theo đó mỗi ngày có trung bình 20 người sử dụng, nhiều nhất sau 12h đêm đến 5h sáng. Tín cho rằng: “Những dữ liệu này có giá trị lớn về mặt nghiên cứu, giúp các nhà xã hội học có thể nghiên cứu hành vi con người hay các nhà chính trị có thể dựa vào đây để đưa ra các luật về dân số hợp lí hơn…”.

wanderlusttips-may-phat-bao-cao-su-o-da-nang-1

Hằng ngày, các thành viên trong nhóm thay nhau đến kiểm tra hoạt động của chiếc tủ. Nguồn cung cấp BCS được hỗ trợ từ các trung tâm y tế nên đảm bảo được chất lượng. Tuy nhiên, do chính sách xã hội hóa, nguồn cung này sẽ chỉ dành cho người nghèo khiến mong mỏi lớn nhất của nhóm là có được sự hỗ trợ để có thể có được một nguồn cung cấp lâu dài cho chiếc tủ này.

Sắp tới, nhóm kỳ vọng đưa chiếc tủ này đến nhiều địa điểm công cộng hơn, tiếp tục tại quận Hải Châu, sau đó là quận Liên Chiểu…

VnExpress | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook

You must be logged in to post a comment Login