Siêu thị chỉ bán đồ quá hạn sử dụng ở Đan Mạch

(#wanderlusttips) Đồ ăn, mỹ phẩm và các đồ gia dụng quá hạn thay vì bị vứt đi sẽ được bày bán cho người có nhu cầu với giá rẻ.


sieu-thi-wanderlusttips2

Nhằm chống lại vấn đề lãng phí lương thực quốc gia, Đan Mạch mở cửa siêu thị WeFood đầu tiên trên thế giới, bán sản phẩm hết hạn hoặc bị hư hỏng. Kể từ khi khai trương ở Copenhagen hôm 29/2, siêu thị thu hút hàng dài khách đến để mua các mặt hàng giảm giá trước khi chúng thực sự hết hạn và bị vứt vào sọt rác. Thức ăn, mỹ phẩm và nhiều vật dụng trong nhà khác bày bán ở WeFood với mức giá chỉ bằng 30% đến 50% giá ban đầu.

“WeFood là siêu thị loại này đầu tiên ở Đan Mạch và trên thế giới, nó không chỉ nhằm vào những người mua hàng có thu nhập thấp mà cho bất cứ ai quan tâm đến số lượng thực phẩm lãng phí trên cả nước”, người đứng đầu dự án Per Bjerre nói. “Nhiều người nhìn việc này như một chính sách tích cực và đúng đắn để giải quyết vấn đề”. Lễ khai trương có sự tham gia của công chúng Đan Mạch và cựu bộ trưởng Thực phẩm và Môi trường, Eva Kjer Hansen.

sieu-thi-wanderlusttips

“Thật nực cười khi thực phẩm bị vứt đi và lãng phí”, Hansen phát biểu. “Nó làm hại tới môi trường và lãng phí tiền. Một siêu thị như WeFood rất ý nghĩa và là bước quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự lãng phí thực phẩm”.

Chỉ riêng Đan Mạch ước tính có khoảng 700.000 tấn thực phẩm lãng phí mỗi năm. Theo Liên hiệp quốc, lượng thực phẩm lãng phí trên toàn cầu là 1,3 tỷ tấn. Những con số gây gốc khi đứng cạnh 795.000 người trên thế giới đang bị suy dinh dưỡng. Đan Mạch đã giảm 25% lượng thực phẩm lãng phí trong 5 năm trở lại đây.

sieu-thi-wanderlusttips1

WeFood là dự án hợp tác giữa Ngân hàng thực phẩm và tổ chức từ thiện tôn giáo DanChurch Aid, quyên góp được gần 150.000 USD trong năm qua. Họ cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại pháp lý khi thuyết phục chính phủ cho phép bán thực phẩm đã hết hạn. Tuy nhiên, cuối cùng dự án cũng được thông qua. Hiện các cửa hàng WeFood do toàn bộ tình nguyện viên của dự án vận hành. Lợi nhuận thu được sẽ dùng để tài trợ các dự án khác của DanChurch Aid tại các quốc gia như Nam Sudan và Bangladesh.

VnExpress | Wanderlust Tips | Cinet

You must be logged in to post a comment Login