Ngỡ ngàng Phượng Hoàng cổ trấn 1300 tuổi ở Trung Quốc

(#wanderlusttips) Nằm bên con sông Đà Giang, Phượng Hoàng cổ trấn như một bức tranh thủy mặc khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng khi lạc bước tới đây. Nơi đây vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn nhiều thành quách, dãy phố, những căn nhà cổ, gia trang, văn miếu, đều chùa… tất cả có niên đại lên tới 1300 năm.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-5

Phượng Hoàng là tên một cổ trấn của Trung Quốc nằm tại huyện Phượng Hoàng, Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam. Cũng như nhiều cổ trấn trứ danh khác của đất nước Trung Hoa, địa danh này được bảo tồn rất tốt cả về giá trị lịch sử và văn hóa và bảo lưu những giá trị của dân tộc ít người.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-41

Điểm nhấn của cổ trấn là con sông Đà Giang như một dải lục ngọc xanh ngọc vắt qua, đôi bờ được nối liền bởi những cây cầu gỗ nhỏ xinh xinh tạo nên khung cảnh yên bình, tĩnh lặng cho nơi đây. Con sông Đà Giang không quá sâu, đáy sông có nhiều tảo và rêu tạo cho mặt nước một màu xanh lục.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-14

Ban đầu Phượng Hoàng chỉ là một thành cổ nhỏ nằm về một phía của bờ sông. Theo thời gian, người địa phương chuyển sang sinh sống ở cả hai bên bờ, khiến dòng sông trở thành một điểm nhấn đặc biệt của thành.

Đã thành thông lệ, từ xưa cho tới nay, người dân ở đây đều giữ nếp sinh hoạt hàng ngày với con sông Đà Giang. Giặt giũ, tắm táp, rửa rau củ hay tắm sông vào mỗi sáng, chiều đều trở thành những điều rất thân thuộc với người dân địa phương. Mặc dù cuộc sống hiện đại có nhà tắm riêng, máy giặt, máy sấy… nhưng họ vẫn không từ bỏ thói quen của mình.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-12

Để ngắm nhìn khung cảnh cổ trấn, du khách có thể thuê một chiếc thuyền nhỏ. Dọc theo sông, ngắm nhìn cuộc sống của người dân hai bên bờ, chui qua những cây cầu là những trải nghiệm rất thú vị.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-15

Đi sâu khám phá những con đường nhỏ lát đá, các cửa hàng bán sản phẩm truyền thống của địa phương luôn tấp nập người bán kẻ mua: vò rượu của người Hán, đồ trang sức bạc của người Miêu hay những chiếc đèn hoa đăng xinh xắn của người Thổ Gia…

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-10

Buổi tối bạn nên mua những đèn hoa đăng được làm bằng giấy của người Thổ Gia với nhụy là một cây nến nhỏ, để có thể đốt lên ước mơ của mình và thả xuống dòng sông. Biết đâu một ngày nào đó điều ước của bạn sẽ trở thành hiện thực.

wanderlusttips-ngo-ngang-phuong-hoang-co-tran-1300-tuoi-11

Cổ trấn không phải quá rộng, bạn chỉ cần đi bộ thong thả trong hai ngày là sẽ đi hết nơi đây. Tuy nhiên, ở đây bạn nên đi thật chậm, ngắm nhìn cuộc sống bình dị của người dân địa phương để cảm nhận nét văn hóa đặc sắc với niên đại lên đến cả nghìn năm, sẽ có lúc bạn cảm thấy mình như thực sự được trở về thời quá khứ xa xưa nào đó, có lẽ là thời kỳ hoàng kim của cổ trấn Phượng Hoàng.

Cùng chiêm ngưỡng nhiều hình ảnh hơn về Phượng Hoàng cổ trấn đẹp như mơ:

[youtube https://www.youtube.com/watch?v=nKoBRZuCqjg]

Ảnh: Internet

LN | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook

You must be logged in to post a comment Login