Hành trình ẩm thực 13 tỉnh miền Tây (Phần 2)

(#wanderlusttips) Hành trình ẩm thực miền Tây tiếp tục đến với các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh… với những món ngon đặc trưng vùng sông nước, thực khách ăn một lần là nhớ mãi không nguôi.

8. Đuông dừa lội sông (Bến Tre)

Con đuông dừa to bằng ngón tay, vàng óng, ngọ nguậy khiến nhiều thực khách sợ hãi. Thế nhưng nếu vượt qua được nỗi sợ ấy thì đuông dừa thực sự là đặc sản thơm ngon béo bùi, vô cùng hấp dẫn.

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-7

Món đuông dừa lội sông, tức là con đuông còn sống nguyên được ngâm qua bằng rượu trắng cho sạch chất dơ rồi thả vào chén mắm nhĩ. Khi ăn chỉ cần dùng đũa gắp lên, cho vào miệng cắn bỏ đầu rồi nhai sống, để thưởng thức cái béo ngậy tràn ra hòa cùng sự mằn mặn cay cay của nước mắm, phải nói là tuyệt phẩm.

9. Chuột đồng Cao Lãnh (Đồng Tháp)

Về miền Tây mà không ăn rắn, chuột, dơi là bỏ phí một phần đặc sản quan trọng của vùng đất này. Trong đó, nổi bật nhất là món chuột đồng Cao Lãnh. Nghe nói đến chuột đồng, nhiều thực khách đã sợ xanh mặt, thế nhưng sau khi chế biến món ăn này lại hấp dẫn kỳ lạ.

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-8

Chuột làm sạch, ướp gia vị rồi được quay đều trong lu, khi chuột gần chín, người ta phết lên da chúng một lớp mật ong nguyên chất thắng vàng cho dậy hương và đẹp màu. Món chuột quay lu đạt chất lượng là khi da chúng phồng ửng đỏ, thịt chín đều. Món này phải ăn với rau càng cua trộn giấm, chấm nước mắm xoài, nhâm nhi ly rượu đế mới gọi là đúng chuẩn “miền Tây”.

10. Rượu Gò Đen (Long An)

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-9

Với vô số món ăn thơm ngon đến xiêu lòng kể trên, lại được nhâm nhi cùng ly rượu Gò Đen thì thật chẳng còn gì bằng. Loại rượu được nấu từ gạo nếp mỡ, nếp than hay nếp mù u… tạo nên hương vị cay nồng mà thơm ngát.

11. Dừa sáp (Trà Vinh)

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-10

Dừa sáp thơm ngon và quý nhất chính ở là cơm dừa. Bổ quả dừa sáp ra chẳng thấy nước mấy mà toàn thấy cơm dừa trắng muốt, mềm dẻo như bột. Người ta lấy cơm dừa này đánh cùng sữa, đá tạo nên món tráng miệng thơm phức, ăn một lần là nghiền ngay.

12. Bánh bò thốt nốt Châu Đốc (An Giang)

Món bánh bò từ lâu đã là thức quà nổi tiếng, thế nhưng đến với miền Tây món bánh bò với biến tấu bánh bò thốt nốt đã tạo được dấu ấn riêng và chinh phục du khách.

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-11

Nguyên liệu bánh gồm cơm rượu, nước cốt dừa và đường thốt nốt. Sau quá trình đổ bột, lên men, bánh hấp nóng hổi, vàng ươm và thơm phức mùi thơm của nước cốt dừa và đường thốt nốt.

13. Bánh pía (Sóc Trăng)

Ai đi Sóc Trăng cũng chẳng thể quên mua bánh pía làm quà. Món ăn thơm ngọt bùi béo làm say lòng bất cứ thực khách phương xa nào ghé tới.

wanderlusttips-hanh-trinh-am-thuc-13-tinh-mien-tay-12

Với các nguyên liệu như bột mì, sầu riêng và lòng đỏ trứng, người dân Sóc Trăng khéo léo làm ra chiếc bánh pía nhỏ bé nhưng ẩn trong đó là hương thơm đậm đà của vùng đất Nam Bộ.

LN (tổng hợp) | Wanderlust Tips

Bình luận Facebook