Hành trình đạp xe vòng quanh thế giới của bác Grum 60 tuổi

(#wanderlusttips) Graham Frith thường được mọi người gọi là bác Grum. Dù đã hơn 60 tuổi nhưng không có gì ngăn cản được bác Grum thực hiện hành trình vòng quanh thế giới trên chiếc xe đạp. Bác Grum đã bắt đầu hành trình với mục đích gây quỹ đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh ung thư.

Nếu bạn từng nhìn thấy một người đàn ông ngoại quốc khoảng 60 tuổi đạp xe xuyên Việt Nam trong những ngày đầu năm 2015, đó là bác Grum trên chặng đường khám phá thế giới chưa biết đến ngày dừng lại.

Một chuyến đi chưa biết ngày về

wanderlust-tips-hanh-trinh-dap-xe-vong-quanh-the-gioi-cua-nguoi-dan-ong-60-tuoi-2
Bác Grum và bạn đồng hành.

Chuyến đi được bác Grum bắt đầu vào tháng 3/2014 tại New Zealand với mục đích gây quỹ đồng thời nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư cho tổ chức Canteen and Prostate Cancer Awareness.

wanderlust-tips-hanh-trinh-dap-xe-vong-quanh-the-gioi-cua-nguoi-dan-ong-60-tuoi-1
Bác Grum trên hành trình đạp xe vòng quanh thế giới.

Vốn yêu thích thiên nhiên nên từ năm 1986 bác Grum đã bỏ việc để dành trọn thời gian cho những hoạt động khám phá thiên nhiên. Bác điều hành công việc kinh doanh hoạt động ngoài trời, đồng thời quản lý trung tâm giáo dục ngoài trời; thường xuyên tổ chức các hoạt động du lịch kết hợp khám phá đất nước New Zealand.

Tháng 1/2015, bác Grum ghé qua Việt Nam trên chặng đường xuyên châu Á. Dù đã đi qua rất nhiều quốc gia trên thế giới nhưng bác hào hứng chia sẻ nhất định một ngày sẽ trở lại Việt Nam vì yêu mến mảnh đất hiền hòa và những con người đáng mến ở đây.

Tuy tuổi tác không còn trẻ nhưng chẳng có khó khăn nào cản trở được ý chí của bác Grum, dù đó là thời tiết khắc nghiệt hay có lần bác sụt cân vì đồ ăn ở Trung Á. Trên chặng đường phiêu lưu, bác Grum gặp rất nhiều phượt thủ đi xe đạp khác và họ cùng nhau trở thành bạn đồng hành trên một vài chặng đường ngắn.

Hiện tại bác Juliet đã bay từ New Zealand sang Italy thăm chồng và cùng nhau khám phá đất nước xinh đẹp này. Dù rất muốn được đồng hành cùng chồng nhưng bác Juliet không thể từ bỏ công việc mình yêu thích, nữ cứu hộ trực thăng trên biển duy nhất của New Zealand hiện nay. Xa nhà, rong ruổi đơn độc trên những cung đường nhưng bác Grum luôn kết nối qua mạng nói chuyện với người thân hay bạn bè.

Sau khi kết thúc chuyến vòng quanh châu Âu bác Grum sẽ tiến về khám phá vùng đất mới châu Mỹ. Bác đang rất hạnh phúc với cuộc sống phiêu lưu và tận hưởng những điều thú vị mỗi ngày.

Câu hỏi trăn trở về những trẻ em nghèo

Trên hành trình đạp xe, mỗi khi nhìn thấy lũ trẻ con nghèo ở các quốc gia phát triển bác Grum đều suy nghĩ về tương lai lũ nhỏ. Bác có thể nhận nuôi và đem lại cuộc sống vật chất tốt hơn cho bọn trẻ ở một đất nước phát triển, nhưng làm như vậy là tốt hay hại lũ nhỏ khi tách chúng ra khỏi môi trường, văn hóa mà chúng phải thuộc về. Và hành động như thế là vì cảm xúc của bản thân mình hay vì lợi ích của bọn trẻ?

wanderlust-tips-hanh-trinh-dap-xe-vong-quanh-the-gioi-cua-nguoi-dan-ong-60-tuoi-3
Bác Grum bên các em bé Việt Nam.

Mỗi người có những chuyến đi khác nhau và trải nghiệm hoàn toàn theo cách của riêng mình nhưng đối với một người đang về tuổi xế chiều như bác, tương lai của thế hệ trẻ ở các nước nghèo là một câu hỏi bác chưa bao giờ nguôi ngoai.

VnExpress | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook