Japan Airlines Hà Nội tổ chức ngày lễ Thất Tịch cho hành khách

(#wanderlusttips #JapanAirlines) Đêm ngày 7/7 rạng sáng 8/7 Japan Airlines Hà Nội đã tổ chức ngày lễ Thất Tịch – lễ Tanabata cho hành khách trên chuyến bay JL752 từ Hà Nội đến Narita (Tokyo).

Hành khách người Nhật Bản cũng như người Việt Nam và nước ngoài khác đã rất vui mừng hưởng ứng viết các điều ước của mình vào những mảnh giấy nhỏ và treo lên cành tre theo phong tục truyền thống của Nhật Bản, điều ước sẽ trở thành hiện thực.

wanderlusttips_le_that_tich_tren_may_bay_1
Ngày 7/7 âm lịch là ngày lễ Thất Tịch, hay còn gọi là lễ hội sao được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản.

Lễ Tanabata có nguồn gốc từ truyền thuyết về người con gái đã dệt nên dải Ngân hà, về một mối tình bị chia cắt, và chỉ duy nhất trong ngày 7 tháng 7, hai vị thần mới được gặp nhau.

Truyền thuyết kể rằng, Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái được Người rất yêu chiều tên là Tanabata-tsume (Orihime) chuyên dệt lụa. Một ngày kia, khi nhìn thấy một gã chăn bò rất đẹp trai tên là Hikoboshi, nàng đem lòng si mê gã. Cha nàng bèn gả nàng cho chàng trai chăn bò. Hai người quá say mê nhau nên suốt ngày chỉ rong chơi, người con gái bỏ quên cả khung cửi còn con bò của chàng trai thì lang thang khắp nơi ở trên trời.

wanderlusttips_le_that_tich_tren_may_bay_2

Các vị thần rất tức giận và phạt chia cắt họ phải sống hai đầu của dòng sông Ngân. Mỗi năm một lần, họ chỉ được phép gặp nhau vào ngày bảy tháng bảy hàng năm, cho bầu trời trở nên quang đãng. Nếu trời mưa, thì có nghĩa là dòng sông trên bầu trời dâng nước quá cao và những con chim không thể cùng nhau bắc cầu cho chàng trai và cô gái gặp nhau được.

wanderlusttips_le_that_tich_tren_may_bay_4

Vào những ngày lễ hội Tanabata, người ta thường viết những lời cầu nguyện vào một mảnh giấy nhỏ nhiều màu sắc (tanzaku) và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những đồ trang trí. Cây tre và đồ trang trí thường được đưa lên thuyền trôi nổi trên mặt sông hoặc là đốt đi sau khi lễ hội kết thúc. Nhiều đôi lứa đang yêu cũng tới các đền thờ Thần đạo Shinto (Jinja) để cầu nguyện, mong tìm thấy ý trung nhân. Màu sắc chủ đạo để trang trí cành tre theo thuyết ngũ hành, nghĩa là gồm 5 màu xanh lục, hồng , vàng, trắng, đen. Phong tục trang trí cành tre có cả ở Nhật và Trung Quốc.

wanderlusttips_le_that_tich_tren_may_bay_3

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook