Kinh nghiệm du lịch cho người lần đầu tới Myanmar

(#wanderlusttips #Myanmar) Myanmar với nhiều đền chùa kỹ vĩ, cổ kính cùng văn hóa phong tục đặc sắc, là điểm đến hấp dẫn du khách trên khắp thế giới. Bài viết sau đây sẽ mách bạn những kinh nghiệm du lịch Myanmar hữu ích cho hành trình vừa tiết kiệm vừa ý nghĩa.

Thời điểm du lịch

Thời điểm du lịch Myanmar tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, lúc này thời tiết mát mẻ rất thuận lợi để bạn di chuyển. Tuy nhiên do đây là mùa cao điểm nên lượng khách du lịch có thể đông và giá cả tăng cao hơn.

Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm khí hậu ở Myanmar khô và nóng, không có mưa. Từ tháng 6 đến tháng 10 khí hậu Myanmar bước vào mùa mưa với độ ẩm cao và nóng. Nếu đi vào các tháng thấp điểm, mặc dù khí hậu không thuận lợi lắm nhưng giá cả sẽ rẻ hơn và lượng khách cũng vắng hơn nhiều.

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-1

Đặt vé máy bay

Từ Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh tới Yangon (Myanmar) hiện nay đều có các đường bay thẳng của các hãng hàng không trong và ngoài nước. Nếu bạn có kế hoạch đặt trước hoặc săn vé giá rẻ thì mức giá vé chỉ khoảng 2-4 triệu/khứ hồi/người. Còn giá vé thông thường chặng này rơi vào khoảng 8-9 triệu/khứ hồi/người.

Di chuyển tại Myanmar

Để di chuyển giữa các thành phố của Myanmar, du khách có thể đặt vé máy bay của các hãng Myanmar Airways, Air Mandalay, Air Bagan, Golden Myanmar Airlines… Giá vé khoảng 60USD tới hơn 100USD/chiều, thời gian bay 1,5 tiếng.

Để tiết kiệm hơn bạn có thể đi các hãng xe bus: JJ Express, Elite Express… Các hãng xe bus này ở Myanmar rất được yêu thích vì chất lượng cao: ghế ngồi thoải mái, phục vụ thân thiện và đặc biệt là chi phí rẻ chỉ bằng 1/3, thậm chí là ¼ giá vé máy bay. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian di chuyển lâu, bạn có thể tranh thủ di chuyển vào ban đêm để tiết kiệm thời gian.

Di chuyển trong các thành phố thường có xe taxi hay xe ngựa, xe điện (Bagan). Tùy từng thành phố mà giá xe sẽ chênh lệch, tuy nhiên bạn có thể thương lượng mức giá cho cả ngày hoặc nửa ngày tới các điểm thăm quan để được giá tốt hơn.

Các điểm thăm quan nổi bật

Yangon: Chùa Shwedagon (biểu tượng của đất nước Myanmar), chùa Botataung, chùa Sule (nơi chiêm ngưỡng toàn cảnh Yangon ấn tượng), khu China town, chợ Bogyoke Aung San…

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-2

Bagan:

– Old Bagan với vô số ngôi đền chùa nổi tiếng: Thatbyinnyu (Chùa cao nhất), Ananda, cHtilo Minlo, Dhammayangyi (chùa lớn nhất Bagan), Sulamani, Shwezigon, Shwesandaw (nơi ngắm hoàng hôn và bình minh đẹp nhất, Bulethi…

– New Bagan: Là nơi tập trung nhiều nhà nghỉ mới sạch đẹp. Tại đây bạn có thể ở các khách sạn nhà nghỉ giá rẻ hơn Old Bagan, đồng thời vẫn có thể tìm hiểu cuộc sống văn hóa của người dân bản địa hấp dẫn.

– Núi Popa (nghĩa là Bông hoa): vượt quá 777 bậc thang bạn sẽ lên tới được ngôi đền nằm trên núi. Từ đây phóng tầm nhìn ra xa thu được trọn vẹn một vùng Bagan trong tầm mắt.

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-3

Mandalay: cầu Ubein (cầu gỗ dài nhất thế giới), khu phế tích Mingun, Cố đô Inwa, tu viện Mahagandayon, Chùa Kuthodaw (nơi có 730 tảng đá khắc 1460 trang sách kinh phật – là cuốn sách kinh phật lớn nhất thế giới), Chùa Mahamuni, Đồi Sagaing, Hoàng cung, Các xưởng thủ công, Chợ đá quý…

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-4

Inle: tại hồ Inle bạn có thể thuê các thuyền đi khám phá hồ, ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, tìm hiểu cuộc sống của những người dân bản địa với những nghề thủ công truyền thống…

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-5

Golden Rock là hòn đá được dát vàng nằm chênh vênh trên ngọn núi Kyaiktiyo. Tương truyền trong hòn đá có giữ những sợi tóc Phật. Bạn có thể đi trong ngày hoặc ngủ qua đêm để xem hoàng hôn và bình minh tại Golden Rock. Để tới đây, bạn đi từ bến xe Yangon tới Kipun, chân núi Kyaiktiyo hết khoảng 4 giờ. Từ đó, bạn sẽ phải tiếp tục đi một chiếc xe tải chở khách để đỉnh núi.

wanderlust-tips-kinh-nghiem-du-lich-cho-nguoi-lan-dau-toi-myanmar-6

Một số lưu ý khác:

– Giờ: Myanamar chậm hơn Việt Nam 30 phút

– Tiền tệ: Tiền Myanmar là kyats (phát âm là “Chạt”). Bạn có thể đổi tiền ở sân bay, lưu ý chọn quầy nào có tỷ giá tốt nhất. Hiện tại tỷ giá 1USD tương đương khoảng 1240kyats. Lưu ý là các quầy chỉ nhận USD không cũ, rách. Bạn nên đổi cả tiền mệnh giá thấp để tiện chi trả trên đường.

– Điện thoại: Có 3 hãng Telenor, MPT, Ooredoo. Sim Telenor giá 1500kyats, có sẵn 300kyats, bạn có thể nhờ người bán kích hoạt luôn sim hộ, có thể truy cập 3G luôn. Bạn cũng nên nạp thêm luôn 1000kyat để có thể gọi điện thoại hay truy cập 3G thoải mái.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook