11 điều có thể du khách chưa biết về Malaysia

(#wanderlusttips #Malaysia) Bên cạnh những địa danh nổi tiếng, những món ăn ngon hấp dẫn thì Malaysia còn rất nhiều điều thú vị khác mà ít người biết đến. Dưới đây là 11 điều đáng ngạc nhiên mà hầu hết du khách đều chưa hay biết về đất nước xinh đẹp Malaysia.

Là một trong những quốc gia đa dạng nhất ở châu Á

Được gọi bằng cái tên “châu Á thu nhỏ”, Malaysia là một quốc gia đa dân tộc, dân số hơn 31 triệu người với 30 dân tộc khác nhau. Sự hòa quyện của ba nền văn minh cổ xưa nhất châu Á là Mã Lai, Trung Hoa và Ấn Độ với truyền thống bản địa của dân tộc Kadazan-Dusun, Ibans, một số cộng đồng dân tộc thiểu số ở Sabah và Sarawak đã mang lại cho đất nước hiền hòa này một nền văn hóa đa dạng, đặc sắc, xếp vào hàng độc đáo nhất thế giới.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_2

Không ai biết khi nào sẽ diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo

Không giống như Mỹ, cuộc bầu cử ở Malaysia không được lên kế hoạch vào một ngày cụ thể nào, và do vậy, hầu như không ai đoán trước được chính xác khi nào sẽ diễn ra cuộc bầu cử tiếp theo. Theo Hiến pháp của Malaysia, bầu cử được tổ chức 5 năm/lần. Tuy nhiên, thủ tướng có quyền quyết định, tổ chức bầu cử sớm bằng cách bãi nhiễm Nghị viện bất kỳ lúc nào nếu làm việc không có hiệu quả.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_3

Penang nằm trong top những nơi có thức ăn đường phố ngon nhất châu Á

Penang là một trong những thành phố ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới. Những món ăn đường phố chính là điểm hấp dẫn nhất thu hút du khách đến với thành phố này. Các món ăn ở Penang là sự hòa quyện các hương vị đặc trưng của Ấn Độ, Trung Quốc và Mã Lai. Dạo bước trên khắp các đường phố ở Penang, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quầy bán hàng rong hay những cửa hàng cafe nhỏ với rất nhiều món ăn đặc trưng. Những món ăn nên thử: mỳ Assam laksa, mỳ Hokkien mee, mỳ xào khô Wonton mee, cà ri Nasi kandar, gỏi Rojak, thịt chiên Lor bak, cà ri Curry mee, hủ tiếu xào khô Char kway teow, tiết Koay chiap, kem Kacang.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_4

Bông hoa lớn nhất thế giới được trồng ở Malaysia

Đó là loài hoa rafflesia. Bông hoa lớn nhất thế giới ở đây nặng khoảng 10kg và đạt đến đường kính 1m khi nở hết cỡ. Khi nở, hoa phát ra mùi hương giống như mùi xác chết thối rữa, nên còn được gọi là “hoa xác chết”. Mùi hôi thối này sẽ thu hút ruồi đến thụ phấn. Hoa Rafflesia thường mọc ở các khu rừng nhiệt đới trên đảo Borneo.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_5

Người dân Malaysia ít ăn được sầu riêng

Đến Malaysia, du khách không khó để tìm thấy sầu riêng. Mùi hương mạnh mẽ của loại quả được mệnh danh là “vua trái cây” sẽ đánh thức khứu giác và dẫn lối cho bạn tìm đến chúng. Tuy nhiên, vì mùi hương quá đặc trưng đến nỗi rất nhiều khách sạn ở Malaysia cấm loại trái cây này. Do vậy, với du khách nước ngoài thì đặc biệt thích sầu riêng, nhưng với người dân Malaysia thì họ lại rất ít ăn loại trái cây “vạn người mê” này.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_6

Sở hữu hãng hàng không giá rẻ hàng đầu thế giới

Đến từ đất nước Malaysia, hãng hàng không giá rẻ AirAsia với khẩu hiệu nổi tiếng “Now everyone can fly” (“Giờ đây ai cũng có thể bay”) là hãng hàng không giá rẻ hàng đầu thế giới. AirAsia được thành lập năm 1993 và chính thức đi vào hoạt động ngày 18/11/1996. 2016 là năm thứ 8 liên tiếp hãng hàng không này được xếp trong danh sách 10 hãng bay giá rẻ tốt nhất thế giới. AirAsia cũng là hãng hàng không thường xuyên có khuyến mãi, phục vụ đa số nhu cầu bay của du khách trong nước và khu vực với khoảng 20 quốc gia, trong đó có cả những điểm du lịch nổi tiếng như Thái Lan, Việt Nam hay Bali… Hiện du khách có thể bay từ thủ đô Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh đến Kuala Lumpur, Malaysia một cách dễ dàng với giá vé khoảng hơn 1,3 triệu đồng. AirAsia cũng liên tục có mức giá ưu đãi vé 0 đồng cho nhiều hành trình bay.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_7

Những tòa tháp cao nhất thế giới

Tháp Petronas được xây dựng vào năm 1998 (còn được gọi là tháp đôi Petronas hay KLCC) là tòa tháp đôi tọa lạc tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia với 88 tầng và chiều cao 452m (1.483feet). Tháp đôi Petronas từng là tòa nhà cao nhất thế giới trong vòng 6 năm cho tới khi tòa nhà Taipei 101 hoàn thành vào năm 2004 và hiện là tòa nhà cao thứ 5 thế giới.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_1

Quốc gia sử dụng 4 ngôn ngữ

Với sự đa dạng về dân tộc và văn hóa, không có gì ngạc nhiên khi có đến 4 ngôn ngữ được sử dụng ở quốc gia này. Người Malay lại thông thạo tiếng mẹ đẻ – Malay, tiếng Anh theo kiểu Manglish và tiếng Hoa theo các vùng miền như tiếng Quảng, Phúc Kiến…

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_8

Cần hộ chiếu để đi du lịch trong nước

Hai bang Sabah và Sarawak trên phần đảo Borneo có quyền tự chủ nhiều hơn so với các bang khác của Malaysia. Đó cũng chính là lý do mà bạn cần mang theo hộ chiếu khi qua cửa kiểm soát nhập cư, ngay cả với những người dân gốc Malaysia.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_9

Borneo là hòn đảo lớn thứ 3 thế giới

Với diện tích trải rộng hơn 743.000km2, đảo Borneo – gồm Sabah – Sarawak, Brunei và Indonesia – là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới, sau Greenland và New Guinea. Một thực tế thú vị khác về Borneo: đây là một trong các rừng nhiệt đới lâu đời nhất trên thế giới.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_10

Hang động ngầm lớn nhất thế giới nằm ở Sarawak

Sarawak Chamber trong Công viên Quốc gia Gunung Mulu là hang động lớn nhất thế giới. Có thể hình dung độ lớn của hang động này như sau: một phần nhỏ của hang động này cũng có thể chứa 40 chiếc máy bay Boeing 747.

wanderlust_tips_11_dieu_chua_biet_ve_malaysia_11

TN (BI) | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook