Hồ Tuyền Lâm được công nhận là khu du lịch Quốc gia

(#wanderlusttips) Ngày 19 – 12, 100% thành viên Hội đồng thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa thống nhất công nhận Khu du lịch (KDL) hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành KDL cấp Quốc gia.

Đây cũng là KDL cấp Quốc gia đầu tiên của cả nước trong tổng số 47 KDL được Thủ thướng Chính phủ phê duyệt trong Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

wanderlust-tips-ho-tuyen-lam-duoc-cong-nhan-la-khu-du-lich-quoc-gia-dau-tien-1
Một điểm du lịch nghỉ dưỡng tại KDL hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Hiện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình lên Thủ tướng Chính phủ công nhận hồ Tuyền Lâm Đà Lạt trở thành KDL cấp Quốc gia đầu tiên của cả nước trong tháng 12 này. KDL hồ Tuyền Lâm Đà Lạt bắt đầu hoạt động từ tháng 1/2004.

Điểm nhấn của KDL này là một hồ nước rộng khoảng 350ha, được bao bọc bởi những cánh rừng thông xanh mướt với địa hình đồi núi thoai thoải, quanh năm khí hậu mát mẻ, môi trường trong lành, phù hợp với các loại hình du lịch sinh thái dã ngoại, lưu trú nghỉ dưỡng.

Đến nay, KLD này có 10/37 dự án du lịch cao cấp đã đi vào hoạt động kinh doanh, tổng vốn đầu tư khoảng 2.449,3 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 1.000 lao động với mức thu nhập cao. Trung bình hàng năm thu hút khoảng 2 triệu lượt du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

wanderlust-tips-ho-tuyen-lam-duoc-cong-nhan-la-khu-du-lich-quoc-gia-dau-tien-2
Chèo thuyền khám phá KDL hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Những năm qua, các dự án tại KDL hồ Tuyền Lâm liên tục được chủ đầu tư xây dựng, hoàn thiện, đã tạo ra các sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng như, tham quan dã ngoại sinh thái, hội trại kết hợp văn hóa cồng chiêng; tham quan phong cảnh, tham quan đường hầm điêu khắc bằng đất sét; nghỉ dưỡng cao cấp 4 – 5 sao kết hợp hội nghị – hội thảo; vui chơi giải trí, sân golf, thể thao mạo hiểm; du lịch tâm linh…

Tỉnh Lâm Đồng kỳ vọng, với việc Thủ tướng Chính phủ công nhận hồ Tuyền Lâm trở thành KDL cấp Quốc gia tới đây sẽ góp phần nâng cao hơn nữa thương hiệu ngành du lịch Đà Lạt, sánh ngang với các KDL nổi tiếng ở Đông Nam Á và trên thế giới.

CAND | Wanderlust Tips | Cinet