Kinh nghiệm du lịch Tây Nguyên

(#wanderlusttips #TayNguyen) Du lịch đến các tỉnh Tây Nguyên bạn không chỉ tham quan các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn trải nghiệm cuộc sống của đồng bào các dân tộc và thưởng thức những món ăn địa phương đặc sắc. Ngoài ra, khí hậu mát mẻ ôn hòa và con người thân thiện nơi đây sẽ níu bước chân du khách và mong một lần trở lại.

wanderlust_tips_kinh_nghiem_du_lich_tay_nguyen_2

cloudNên đi mùa nào?

Khí hậu ở Tây Nguyên được chia làm hai mùa: mùa mưa từ tháng 5 đến hết tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4.

Thời gian thích hợp nhất cho chuyến du lịch Tây Nguyên là từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Trong đó, tháng 12 và cuối tháng 2 đầu tháng 3 là thời điểm Tây Nguyên đẹp nhất.

Tháng 12 không chỉ là mùa hoa dã quỳ khoe sắc vàng rực trên các cung đường Tây Nguyên mà còn là thời điểm các vườn cafe vào mùa thu hoạch, quả cafe chín đỏ rực một góc trời. Cảnh tượng tuyệt vời đó, nếu đã nhìn một lần sẽ không bao giờ có thể quên được.

wanderlust_tips_kinh_nghiem_du_lich_tay_nguyen_1

Còn tháng 2-3 là thời điểm mà Tây Nguyên được miêu tả là “trắng trời cafe”, bởi đây là thời điểm hoa cafe bắt đầu nở. Phải tận mắt chứng kiến vẻ đẹp thanh khiết này bạn mới thấy được một Tây Nguyên hòan toàn khác với tưởng tượng của bạn.

next-page
Phương tiện đi lại

Từ Hà Nội du khách có thể đi máy bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air từ sân bay Nội Bài đến sân bay Pleiku, sân bay Buôn Ma Thuột, sân bay Đà Lạt hoặc có thể đi xe khách Minh Vương, Nam Dũng từ bến xe Bát Giáp đến bến xe Đức Long Gia Lai hoặc Buôn Ma Thuột, bến xe Đà Lạt.

Từ TP.HCM du khách có thể đi máy bay của Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Pleiku, sân bay Buôn Ma Thuột, sân bay Đà Lạt hoặc có thể đi xe khách Anh Khoa, Hưng Thịnh, Mai Linh từ bến xe Miền Đông đến bến xe Đức Long Gia Lai hoặc Buôn Ma Thuột, bến xe Đà Lạt.

Để chủ động di chuyển trong tỉnh hoặc di chuyển sang các tỉnh khác của các Tây Nguyên, du khách có thể thuê xe máy.

Kinh-nghiem-du-lich-Tay-Nguyen-wanderlusttips3

pictureNhững điểm nên tham quan khi đến Tây Nguyên

Khi đến Tây Nguyên thì thành phố Buôn Mê Thuột, Pleiku, KonTum, Đà Lat… là những địa điểm bạn không thể bỏ qua.

Kinh-nghiem-du-lich-Tay-Nguyen-wanderlusttips

+ Buôn Mê Thuột: các điểm du lịch không thể bỏ qua như Bản Đôn, Thác Dray Sap, Thác Dray Nur, Bảo tàng dân tộc Đăk Lăk, Nhà đày Buôn Ma Thuột, Buôn Ako Dhong, Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, Công viên nước Đăk Lăk, Làng cà phê Trung Nguyên, Bảo tàng dân tộc Tây Nguyên, Bảo tàng cà phê thế giới, chợ Buôn Mê Thuột…

+ Pleiku, Gia Lai: với các điểm như Biển Hồ (Hồ Tơ-nưng), Hồ Ayun Hạ, thác 9 tầng, Đồi thông Hà Tam, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Ja Răng, Đỉnh Hàm Rồng, thủy điện Ialy….

+ Kon Tum: với Cầu treo KonKlor (Làng du lịch Konklor), Vườn quốc gia Chư Mom Ray, Nhà máy Thủy điện Ya Ly, Di tích lịch sử cách mạng KonTum, Nhà thờ gỗ Kontum, cưỡi voi Bản Đôn…

+ Đà Lạt: không chỉ níu chân du khách bởi không khí mát lạnh dễ chịu mà còn những thắng cảnh thơ mộng, hữu tình như Hồ Xuân Hương, Thung Lũng Vàng, Đồi Mộng Mơ, Thung Lũng Tình Yêu, Langbiang, Thiền Viện Trúc Lâm, Đường Hầm Đất Sét,… hay trải nghiệm trong các nhà vườn dâu Hiệp Lực, vườn dâu Biofresh hay Làng hoa Thái Phiên…

compass-3

Những lễ hội đặc sắc

Tây Nguyên có rất nhiều lễ hội đặc sắc tùy theo từng khu vực:

Kinh-nghiem-du-lich-Tay-Nguyen-wanderlusttips2

+ Buôn Ma Thuột: Lễ hội cà phê, được Thủ tướng chính phủ công nhận mang tầm vóc một lễ hội cấp Quốc gia, tổ chức định kỳ hai năm một lần. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk là vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc dân tộc. Lễ hội đặc biệt tôn vinh cây cà phê.

+ Pleiku, Gia Lai: Lễ hội đâm trâu của người Ba Na là một lễ hội nhằm mục đích tế thần linh hoặc những người đã có công chủ trì thành lập buôn làng, ăn mừng chiến thắng, ăn mừng mùa màng bội thu hay ăn mừng các sự kiện quan trọng khác. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên ở Việt Nam.

Kinh-nghiem-du-lich-Tay-Nguyen-wanderlusttips1

+ KonTum: người Gia Rai ở đây có hai lễ hội quan trọng là Benya (lễ cúng bến nước) và Hơk h’mô rôông râu (lễ mừng nhà Rông mới). Nhà Rông của người Gia Rai rất đẹp mắt, cao vút, lễ hội Hơk h’mô rôông râu-lễ mừng nhà Rông mới – đều có nghi lễ đâm trâu hiến sinh, có hai lễ thức khá đặc trưng là cúng rước đầu trâu lên nhà Rông và lễ thức trồng cây Pơlang ở sân nhà Rông.

+ Đà Lạt: Đà Lạt có lễ hội lớn nhất là Festival Hoa Đà Lạt, được tổ chức 2 năm 1 lần, vào các năm lẻ dịp cuối năm.

order

Ẩm thực

Ẩm thực ở Tây Nguyên rất đa dạng, mỗi khu vực đều có những đặc sản riêng:

Kinh-nghiem-du-lich-Tay-Nguyen-wanderlusttip4

+ Buôn Mê Thuột: Bún đỏ, bánh ướt thịt nướng, bánh khọt, bò nhúng; bánh canh cá, thịt nai.

+ Pleiku, Gia Lai: Bún mắm nêm, phở khô, bún mắm cua…

+ KonTum, Đăk Lăk: Cá tầm măng đen, gà nướng măng đen, gỏi lá, cơm lam, nướng ống lô ô, cá gỏi kiến vàng, dế chiên, lá mì, thịt nhím, cá chua, rượu cần….

+ Đà Lạt: Nem nướng bà Hùng, bún bò ấp Ánh Sáng, canh Atiso, bánh ướt lòng gà, bánh canh Xuân An…

shopping-bag

Quà mang về

Bạn có thể mua cà phê, rượu cần, cơm lam, mật ong rừng hay các loại trái cây sấy khô và hoa ở Đà Lạt để làm quà. Ngoài ra bạn cũng có thể mua những sản phẩm thủ công của người dân tộc.

kinh-nghiem-du-lich-tay-Nguyen-wanderlusttips

Trang Nguyen (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook