Bún nước lèo – Món ngon nổi danh của Cà Mau

Bún nước lèo mang hương vị đậm đà đặc trưng, thơm mùi mắm và là một trong những món ăn mà bất cứ du khách nào đến với vùng đất Cà Mau đều không quên thưởng thức.

Bún nước lèo là món ăn không chỉ được nấu ở Cà Mau mà bạn có thể bắt gặp ở nhiều tỉnh khác tại miền Tây Nam bộ như Sóc Trăng hoặc cả ở Sài Gòn. Tuy nhiên, theo những thực khách sành ăn, nhờ cách phối nguyên liệu của các đầu bếp Cà Mau mà bún nước lèo mới dậy lên vị thơm ngon đặc trưng và nổi danh khắp bốn phương.

Nước lèo được nấu từ mắm cá linh, cá sặc tạo nên mùi vị chung của món ăn, tuy nhiên để vị ngọt trở nên tự nhiên thì đầu bếp còn thêm những nguyên liệu như cá lóc đồng U Minh tươi sống, tép bạc đất, củ ngải bún…

wanderlust-tip-bun-nuoc-leo-mon-ngon-noi-danh-cua-ca-mau-1

Đặc biệt, bì heo (da heo xắt trộn với thịt heo luộc và gạo xay rang) là một trong những nguyên liệu làm nên nét riêng của tô bún nước lèo miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Bì heo trộn khi vào tô bún sẽ tạo nên độ sánh và mùi thơm rất khó quên.

Ăn cùng với tô bún nước lèo thơm ngon là các loại rau sống như giá, hẹ, bắp chuối bào sợi, rau răm, húng cây…

wanderlust-tip-bun-nuoc-leo-mon-ngon-noi-danh-cua-ca-mau-4

Sau khi đã chế biến nước lèo xong, người ta cho bún vào tô, trụng hai ba lần nước lèo cho nóng hổi rồi mới chan nước lèo vào. Gắp thêm mấy lát cá, một ít tép bạc đất để lên, thêm vào bắp chuối thái mỏng, giá, hẹ sống, rau thơm, vắt lát chanh và rải thêm ít ớt… Vậy là có ngay một tô bún nước lèo đậm đà, nóng sốt. Đặc biệt, sợi bún ở Cà Mau cũng khác, nó không quá mềm, sợi bún trắng trong, khi ăn vẫn giữ được độ dẻo dai, không bở rẹt, qua nhiều lần trụng sôi vẫn không bị đứt gãy.

Tô bún đầy ắp với nước dùng thoang thoảng mùi mắm cá đồng, hòa quyện cùng vị ngọt thơm của tép bạc đất khiến món ăn này càng trở thành khó quên hơn.

wanderlust-tip-bun-nuoc-leo-mon-ngon-noi-danh-cua-ca-mau-2

Trộn đều tô bún, nghe mùi mắm thanh nồng xộc vào mũi, rồi gắp một đũa húp một muỗng nước lèo, lại ăn kèm một miếng cá chấm nước mắm pha với giấm ớt… thực khách chắc chắn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị đậm đà đặc trưng của món ăn nổi danh nơi vùng đất tận cùng của tổ quốc này.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook