Những kiến thức giúp bạn tăng cơ hội sống sót khi máy bay rơi

Mặc dù tai nạn máy bay thường rất hi hữu, tuy nhiên không ai có thể biết trước điều gì, do vậy bạn cần trang bị cho mình những kiến thức dưới đây để tăng khả năng sống sót khi máy bay xảy ra sự cố bất ngờ.

Ngày nay, các vụ tai nạn máy bay, đặc biệt là những vụ liên quan đến máy bay phản lực, đang ngày càng giảm đi nhiều. Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, trong năm 2015, trong 3,1 triệu chuyến bay thì mới có 1 vụ tai nạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ phải đối mặt với tình huống này.

Những kiến thức dưới đây sẽ giúp tăng khả năng sống sót của bạn trong các vụ tai nạn.

Nguyên tắc 90 giây

Theo các chuyên gia an toàn hàng không, 90 giây đầu tiên sau tai nạn máy bay là vô cùng quan trọng. Trong 90 giây này, nếu bạn giữ bình tĩnh và ra khỏi máy bay nhanh chóng, cơ hội sống sót của bạn sẽ rất cao. 30 giây đầu tiên, lửa sẽ bắt đầu lan vào trong máy bay. Trong 60 giây tiếp theo, khói sẽ trở nên rất độc vì lúc đó, lửa đã thiêu các vật liệu bằng nhựa, vải và nhiên liệu trên máy bay. Sau 90 giây, lửa sẽ nhấn chìm tất cả. Vì vậy, trong vòng 90 giây hãy cố gắng cúi thấp người xuống hết mức có thể để tránh hít phải khói và thoát ra khỏi máy bay.

wanderlust-tip-nhung-kien-thuc-giup-ban-tang-co-hoi-song-sot-khi-may-bay-roi-3

Giữ bình tĩnh

Một trong những việc then chốt có thể giúp bạn sống sót là lắng nghe và thực hiện theo những chỉ dẫn của phi hành đoàn. Tuy nhiên trong trường hợp họ hoặc những người ngồi xung quanh đã rơi vào tình trạng hôn mê, thì bạn phải tự quyết định và hành động để cứu lấy mình. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, tháo dây an toàn, tìm cửa thoát hiểm và ra khỏi máy bay.

Biết cách mở cửa thoát hiểm

Ngay khi lên máy bay, hãy xác định vị trí của hai cửa thoát hiểm gần bạn nhất (trước và sau) và cách đến cửa thoát hiểm nếu có vật cản trên đường.

Bên cạnh đó bạn cần đọc kĩ tờ hướng dẫn an toàn để biết cách mở cửa thoát hiểm và mở đệm trượt xuống khi cần thiết để thoát được ra ngoài.

Tư thế ngồi an toàn

Bạn sẽ bị va chạm rất nhiều khi máy bay đang rơi, vì thế hãy ngồi với tư thế bắt chéo tay, vịn vào ghế phía trước và dựa trán lên hai tay đang bắt chéo. Vị trí cố định này sẽ giúp giảm nguy cơ va đập, bảo vệ đầu và cổ khỏi chấn thương.

wanderlust-tip-nhung-kien-thuc-giup-ban-tang-co-hoi-song-sot-khi-may-bay-roi-1

Trong trường hợp phía trước không có ghế, hãy cúi xuống càng thấp càng tốt và ôm lấy hai chân. Trong mọi tình huống, siết dây an toàn càng chặt càng tốt. Đồng thời hãy bảo vệ đầu, cổ và lưng bằng chăn, áo khoác hay bất cứ thứ gì để tránh bị hành lý phía trên rơi xuống trong quá trình máy bay rơi.

Tìm chỗ ngồi an toàn

Chỗ ngồi trên máy bay cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm tăng khả năng sống sót của bạn. Vào năm 2008, các nhà khoa học ở đại học Greenwich (Anh) đã nghiên cứu khoảng 2.000 người may mắn sống sót trong 105 vụ tai nạn máy bay trên toàn thế giới. Kết quả cho thấy những hành khách ngồi sát lối đi thì có khả năng sống sót cao hơn những người ngồi sát cửa sổ.

Trước đó, vào năm 2007, tạp chí Popular Mechanics tiến hành nghiên cứu tất cả các vụ rơi máy bay từ năm 1971 để tìm hiểu chỗ ngồi nào trên phi cơ thường có người sống sót. Họ phát hiện những người ngồi phía đuôi máy bay có tỷ lệ an toàn cao hơn. Tỷ lệ sống sót của những người ngồi khu vực này là 69% so với 56% ngồi ở phần cánh và 49% ngồi ở phần đầu máy bay.

Không cố thu gom hành lý

Đồ vật có thể kiếm lại được. Khi xảy ra tai nạn máy bay, không có thứ gì quan trọng hơn mạng sống của bạn. Xách theo đồ vật có thể làm chậm quá trình thoát hiểm, gây ảnh hưởng đến các hành khách sau bạn. Do đó phải để hai tay mình không phải vướng bận vì bất cứ thứ gì để có thể rảnh tay dỡ bỏ chướng ngại vật khi chạy hoặc che mũi và miệng tránh ngạt khói.

Tránh ngạt khói

wanderlust-tip-nhung-kien-thuc-giup-ban-tang-co-hoi-song-sot-khi-may-bay-roi-2

Trong tai nạn máy bay có người sống sót, lửa là nguyên nhân chính dẫn tới cái chết của nhiều hành khách nhưng khói cũng nguy hiểm không kém. Hành khách có thể bị bất tỉnh dù chỉ hít phải khói trong giây lát. Do đó hãy tìm mọi thứ có thể tẩm ướt để che mũi và miệng của mình, như khăn mù xoa hoặc miếng vải lót ghế phía sau đầu.

Nếu không có sẵn nước hãy tận dụng cả nước tiểu của mình để làm ướt chúng. Đây là vấn đề giữa sự sống và cái chết nên không có thời gian để lựa chọn.

Thu Hoài (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook