Khám phá Hồng Kông qua hành trình ẩm thực

Để khám phá lịch sử Hồng Kông, thay vì tới thăm các công trình kiến trúc hay viện bảo tàng, bạn hãy bắt đầu hành trình ẩm thực đầy thú vị nơi đây.

Daisann McLane – người quản lý công ty thực phẩm và du lịch Little Adventures ở Hồng Kông cho biết: “Nếu bạn muốn trải nghiệm Hồng Kông những năm 1960, hãy bắt đầu hành trình ẩm thực vì chúng đều tồn tại nguyên vẹn tới giờ”.

ĐỒ KHÔ

Trước khi Hồng Kông trở thành thuộc địa của Anh, người dân nơi đây sống chủ yếu là ngư dân. Thời đó, lãnh thổ này là một cảng chiến lược cho thủy thủ châu Âu và châu Á, và thường được sử dụng làm điểm dừng chân cho các chuyến đi dài.

Sản xuất cá khô từng là ngành công nghiệp béo bở ở đây. Người ta thường dùng cá khô làm nguyên liệu dồi dào protein trong những bữa ăn, đặc biệt nó còn cung cấp cho thủy thủ nguồn thực phẩm lý tưởng trong những chuyến đi dài.

Ngày này, thực phẩm cá khô vẫn còn hiện diện phổ biến ở Hồng Kông, du khách có thể dễ dàng tìm thấy chúng tại các con phố đồ khô ở khu vực Sai Ying Pun. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về nét ẩm thực thú vị này khi ghé tới thăm làng chài Tai O trên đảo Lantau.

CHA CHAAN TENG

Vào giữa những năm 50, Hồng Kông có rất nhiều thay đổi lớn. Đặc biệt, sự kiện 20/1/1841, quân đội Anh đã chiếm đảo Hồng Kông và tiến hành chủ nghĩa thực dân tại đây.

Sau Thế chiến II, người nhập cư Trung Quốc đổ vào Hồng Kông, trốn chạy khỏi sự chiếm đóng của cộng sản và nạn đói ở thời kỳ “Đại nhảy vọt” của những năm 50 và đầu những năm 60.

Khi Hồng Kông phục hồi sau chiến tranh, nó đã chuyển sang sản xuất và mở ra giai đoạn mới thịnh vượng. Các nhà máy hoạt động năng suất và dân số tăng lên, cũng giống như toàn cầu hóa đang lan rộng khắp nơi. Theo đó, cùng với một loạt các thực phẩm được sản xuất như bánh mì trắng, bơ đậu phộng, sữa bột và mì ăn liền, các nhà máy còn góp phần tạo ra một nét văn hóa ẩm thực Hồng Kông độc đáo trong thời kỳ này: quán ăn “cha chaan teng”.

McLane cho biết: “Hồng Kông mà chúng ta thấy ngày nay có liên kết chặt chẽ với gia đoạn những năm 50. Và một trong những điều đó phải kể đến sự bùng nổ của các tiệm ăn bình dân cha chaan teng”.

Cũng theo McLane, nhịp điệu làm việc của nhà máy đòi hỏi phải có thức ăn nhanh cho những người làm việc kịp ăn trưa trong thời gian nghỉ ngắn. Vào thời điểm đó, cha chaan teng có ở mọi nơi, phục vụ các món ăn đơn giản như bánh mì trắng, sườn lợn, trà sữa… như những món đồ ăn nhẹ có thể mua mang đi.

Bên cạnh đó, một khía cạnh khác là sau thế chiến II, văn hóa Anh thực sự ảnh hưởng đến đời sống của người dân Hồng Kông. Lúc này họ bắt đầu thích uống trà và ăn bánh. Vậy là rất tức thời, một số ông chủ nhà hàng đã mở ra lối đi riêng, đó là cho ra đời những cha chaan teng bán món Tây với hương vị đã cải biên để phù hợp với người Hồng Kông hơn, và giá cả cũng dễ chịu hơn để nhiều người có thể thưởng thức.

Sau một thời gian dài tồn tại, cho tới ngày nay, du khách vẫn có thể trải nghiệm trọn vẹn văn hóa ẩm thực Hong Kong thời kỳ trước trong các cha chaan teng. Đó là các món hấp dẫn như: bánh trứng, bánh mì nướng kiểu Hồng Kông, trà sữa yuanyang (hay còn gọi là trà sữa uyên ương, với sự kết hợp của hồng trà và cà phê)…

Ngồi trong một cha chaan teng, thưởng thức món bánh nướng kiểu Hồng Kông với nhân trứng sữa thơm phức, cùng một ly trà sữa ngọt ngào. Vậy là bạn đã có thể trở về Hồng Kông của 75 năm về trước.

Gợi ý một số địa chỉ quán cha chaan teng nổi tiếng tại Hồng Kông:

  • Tiệm For Kee (200 đường Hollywood, Sheung Wan. Điện thoại: +852 2546 894 7) phục vụ món bánh mỳ kẹp thịt nổi tiếng với hương vị truyền thống được lưu giữ nguyên vẹn.
  • Hoi On Cafe ( G / F, 17, đường Connaught, Sheung Wan. Điện thoại: +852 2540 6340 ) là một cha chaan teng đã có lịch sử 70 năm với món bánh trứng ngon tuyệt.

SOY SAUCE WESTERN

Thường bị bỏ qua nhưng đây lại thực sự là trải nghiểm ẩm thực Hồng Kông khá tuyệt, đó là món ăn ở các Soy Sauce Western. Nơi đây cũng là một trong những huyền thoại được nhắc tới trong bộ phim kinh điển “Tâm trạng khi yêu” của đạo diễn Vương Gia Vệ.

Như một phiên bản cao cấp của cha cha teng, phong cách ăn uống lai này bắt đầu bùng nổ trong những năm 50 và 60.

McLane cho biết: “Các tầng lớp thượng lưu của Hồng Kông đã đi khắp châu Âu và Anh, họ trở lại Hồng Kông tìm kiếm hương vị quốc tế hơn với những món như bò bít tết. Họ muốn ăn những thứ gợi nhớ cho họ về những chuyến đi nước ngoài”.

Đáp lại điều đó, những người nấu món Quảng Đông từ các khách sạn quốc tế như Mandarin Oriental and The Peninsula vận dụng tất cả những gì họ biết về ẩm thực phương Tây và mở các nhà hàng Soy Sauce Western. Đi kèm cùng các món ăn, nhà hàng còn có những người bồi bàn vận đồ Âu và phong cách bàn ăn gọn gàng, lịch sự.

Về lịch sử ẩm thực, đó là một trong những đặc trưng của người Hong Kong thời đó, và thể hiện những khát vọng của họ – chủ nghĩa thế giới“, McLane chia sẻ thêm.

Hiện nay thì những nhà hàng Soy Sauce Western không còn nhiều ở Hồng Kông, vì vậy hãy tranh thủ thưởng thức những món ngon ở đây. Và các địa chỉ gợi ý dành cho du khách:

  • Nhà hàng Tai Ping Koon (21 phố Stanley, Center. Điện thoại: + 852 2899 2780)
  • Nhà hàng Sammy’s Kitchen (204-206 Queen’s Road West, Sai Ying Pun; Điện thoại: +852 2548 8400) là một trong những địa chỉ lâu đời.

ẨM THỰC QUẢNG ĐÔNG

Câu chuyện ẩm thực của Hồng Kông sẽ không hoàn chỉnh nếu không nhắc tới các món ăn Quảng Đông.

Trong 5 năm qua, ẩm thực Quảng Đông chưa bao giờ hấp dẫn hơn thế. Phải kể tới “Quảng Đông hiện đại” – một kiểu các nhà hàng ở Hồng Kông sử dụng công thức nấu ăn cũ, cập nhật chúng với thành phần cao cấp và kết hợp hương vị đầy bất ngờ.

Các gợi ý dành cho du khách:

  • Thưởng thức các món ăn Quảng đông truyền thống kết hợp với những biến tấu hiện đại hơn tại Kin’Kitchen ( 5 / F, W Square, 314-324 đường Hennessy, Wan Chai. Điện thoại: +852 2571 0913).
  • Seventh Son ( 4-6 / F, Kwan Chart Tower, 6 đường Tonnochy, Wan Chai. Điện thoại: +852 2892 2888 ), có nguồn gốc là nhà hàng Fook Lam Moon.
  • Mott 32 ( Tòa nhà Standard Chartered Bank, 4-4A đường Des Voeux, Central. Điện thoại: + 852 2885 8688 ) phục vụ các món ăn cổ điển, cocktail và đồ ăn Trung Quốc.
  • Ho Lee Fook ( 1 phố Elgin, Central. Điện thoại +852 2810 0860).
  • Little Bao ( 66 phố Staunton, Central. Điện thoại: +852 2194 0202 ) là địa chỉ cung cấp thức ăn nhanh hương vị Quảng Đông.

CNN | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook