Kỹ năng sinh tồn khi đối mặt với động vật nguy hiểm

Khi không may bị những loài động vật hoang dã nguy hiểm tấn công, những kỹ năng sinh tồn này có thể sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót hơn.

Cá mập: Khi không may lọt vào lãnh địa của cá mập, để không bị chúng phát hiện thì bạn không nên để chảy máu hoặc đi tiểu dưới nước. Vì cá mập có thể ngửi thấy mùi nước tiểu và máu cách đó vài km. Nếu mặt đối mặt với cá mập đừng quay lưng lại và đừng cố chạy trốn trong hoảng loạn. Vì như vậy trông bạn sẽ giống một con mồi. Nên di chuyển từ từ, nếu bị tấn công nên nhắm vào mắt và mang cá vì đây là những khu vực nhạy cảm của cá mập.
Kangaroo: Trong những trường hợp bị kangaroo tấn công, bạn nên ho hoặc ho ngắn sau đó lặng lẽ bước đi vì như vậy là dấu hiệu của bệnh tật. Ngoài ra, không bao giờ quay đầu lại và đừng cố gắng bỏ chạy, như vậy sẽ kích động con vật nhảy vồ theo bạn trong giây lát.
Sư tử: Khi đối mặt với sư tử, nếu bạn bị chúng nhìn vào mắt, đừng quay lưng lại và đừng nhắm mắt, sự gián đoạn trong tiếp xúc sẽ làm cho chúng tấn công bạn. Cố gắng làm cho mình trông lớn hơn bằng cách giơ tay và áo khoác lên. Nếu bạn trông to lớn và đe dọa, sư tử sẽ cố gắng tránh tiếp xúc. Dùng giọng nói to và tự tin để gào hết cỡ hoặc làm một số hành động “điên rồ” như cười lớn. Sư tử sẽ coi những hành vi này là không bình thường và có thể sẽ không tấn công bạn.
Voi: Voi vốn thông minh và rất thân thiện, nhưng khi đối mặt với voi điên, đừng cố gắng bỏ chạy ngay lập tức, hãy tỏ ra bình tĩnh và dũng cảm. Nếu bạn gặp một con voi hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chúng. Khi tức giận, đuôi voi sẽ xoắn lại, tai mở rộng ra và có khả năng tấn công. Nếu voi lại gần, cố đừng chạy mà hãy tìm một thứ để làm rào cản giữa bạn và chúng như tảng đá hoặc thân cây.
Tê giác: Tê giác có thị lực kém, do đó chúng dễ sợ hãi và có thể tấn công. Tê giác có thể chạy với tốc độ 60km/h, vì vậy thoát khỏi chúng là một việc khá khó khăn. Cơ hội duy nhất để thoát khỏi tê giác là bạn hãy chạy vòng vèo phía sau cây cối, vì tê giác vốn to lớn, mắt lại kém nên bạn chạy như thế sẽ khiến chúng khó đuổi kịp. Ngoài ra, chúng sẽ không thể nhảy qua bụi rậm hay bụi cỏ cao để đuổi theo bạn.
Hà mã: Hà mã còn nguy hiểm hơn cả cá sấu, nó có thể chạy với tốc độ 30 km/h nên nếu bị tấn công sẽ rất khó để thoát thân. Khi bị hà mã tấn công nên nhanh chóng leo lên một cái cây, tảng đá lớn hoặc một ngọn đồi cao và chờ ở đó cho đến khi nó bỏ đi.
Bò tót: Nếu bị bò tót tấn công không nên chạy thoát thân mà đứng thẳng, dùng mũ, hoặc bất cứ quần áo, vật dụng nào có trong tay, khi bò đến gần ném đồ vật đó sang một bên, con bò sẽ nhanh chóng đổi hướng sang chỗ đồ vật. Lúc này, bạn sẽ có thời gian để trốn thoát.
Sứa: Ngay khi bị sứa “cắn” bạn hãy rửa vùng bị thương với nước muối sạch để loại bỏ dần tế bào phóng độc chưa bị kích hoạt. Bạn không nên rửa bằng nước ngọt, nước nóng bởi sẽ làm tổn thương nặng hơn. Sau đó dùng cây nhíp, hay thìa, vỏ sò… để chà xát, loại bỏ phần gai sứa ra khỏi vết thương… Chườm đá lên vùng bị thương cũng giúp nhằm giảm đau, bớt sưng tấy và ngăn không cho nọc độc sứa lan rộng hơn. Sau khi sơ cứu, nếu có thuốc kháng histamin thì bôi lên vết thương ngay hoặc đến bệnh viện, cơ sở y tế để điều trị
Cá sấu: Khi bị tấn công nên đấm mạnh vào đôi mắt và cổ họng cá sấu vì đây là hai vùng nhạy cảm. Sau đó tìm cách trốn thoát. Nếu cá sấu tấn công trên cạn hãy cố gắng chạy ngoằn ngoèo kết hợp la hét thật to. Nếu bị tấn công trong hồ bơi không nên la hét, mà lặng lẽ bơi nhẹ nhàng cố gắng không phát ra tiếng động càng tốt.
Rắn: Hầu hết các loài rắn đều không nguy hiểm và không có độc. Và 80% trường hợp bị rắn cắn là do con người cố bắt chúng. Nếu bạn nhận thấy rằng con rắn đang theo bạn, hãy dùng cây đập đập vào bụi rậm hay đập xuống đất. Những rung động sẽ làm cho con rắn bỏ đi nơi khác. Trong trường hợp bạn bị cắn, đừng cố gắng hút chất độc ra khỏi vết thương như trong phim. Tốt nhất là rửa vết cắn bằng nước máy, rồi dùng dây buộc và đến cơ sở y tế gần nhất.
Khỉ đột: Nếu gặp khỉ đột hãy ngồi xổm xuống để bạn trông thấp hơn chúng. Cố gắng nói chuyện thì thầm và tránh nhìn thẳng vào mắt chúng. Khi bị tấn công, co rúm mình lại như vậy chúng sẽ thấy con mồi yếu đuối và không tấn công nữa.
Ong: Ong là 1 trong những loài vật có tính bầy đàn và bảo vệ tổ của mình. Chúng có thể đốt ngay cả khi bạn đi ngang qua. Ong đặc biệt bị thu hút bởi màu đen, thế nên nếu bạn mặc áo màu đen – bạn sẽ có nguy cơ bị tấn công cao hơn khi bạn mặc áo trắng. Nếu bị ong tấn công hãy trốn nơi tối nhất, nằm sạp xuống đất không được có bất cứ cử động phát ra âm thanh nào khác.

Tham khảo các bài cùng chủ đề:

Bí kíp phòng vệ khi đối mặt với thú dữ (phần 1)

Bí kíp phòng vệ khi đối mặt với thú dữ (phần 2)

Bright Side | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook