Độc đáo món bánh mỳ được làm từ… dế ở Phần Lan

Các món ăn làm từ côn trùng luôn gây tò mò và thử thách lòng can đảm của thực khách. Thế nhưng đây lại rất có thể là xu hướng ẩm thực của tương lại bởi côn trùng chứa rất nhiều đạm, vitamin, chất khoáng và chất béo tốt cho sức khỏe. Và mới đây một cửa hàng ở Phần Lan đã bán những chiếc bánh mỳ có thành phần từ dế, bắt kịp với xu hướng ẩm thực côn trùng đang được quan tâm hiện nay.

Cũng nhồi bột như bánh mỳ bình thường, bánh này đặc biệt ở chỗ bột được nghiền ra từ xác dế phơi khô. Tùy vào yêu cầu của thực khách, những người thợ tại hiệu bánh Fazer ở Phần Lan sẽ cho thêm chút phụ gia và cho vào lò nướng, cho ra lò những chiếc bánh mỳ dế thơm ngon khó cưỡng. Để làm những một bánh mỳ kiểu này, họ cần có 70 con dế.

Món bánh mỳ dế lần đầu xuất hiện trên các chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Fazer ở Phần Lan vào ngày 24/11, thu hút sự chú ý của đông đảo thực khách. Bánh này chứa nhiều protein hơn nhờ thịt dế. Giá bánh mỳ dế cũng đắt hơn 1EUR  (~27.000VND)/chiếc so với bánh mỳ bình thường.

Mặc dù phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, việc ăn côn trùng vẫn còn là điều cấm kị ở phương Tây. Hiện Phần Lan là một trong sáu quốc gia châu Âu có các côn trùng nuôi để làm thức ăn cho người. Khái niệm ăn côn trùng đã xuất hiện ở Phần Lan từ mùa hè năm ngoái song phải đến khi nhà chức trách Phần Lan đầu tháng này dỡ bỏ lệnh cấm bán côn trùng thì việc ăn côn trùng mới chính thức được khởi động tại Phần Lan. Trước Phần Lan, 5 quốc gia châu Âu khác gồm: Anh, Hà Lan, Bỉ, Áo và Đan Mạch cũng đã cho phép đẩy mạnh chiến dịch ăn côn trùng tại các quốc gia này.

Côn trùng đang được xem là nguồn thực phẩm của tương lai. Theo dự báo, dân số thế giới sẽ cán mốc 9 tỷ người vào năm 2050, trong khi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính vào thời điểm đó thế giới sẽ phải tăng 70% sản lượng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Điều này đồng nghĩa nhu cầu toàn cầu đối với nguồn đạm động vật có thể tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000-2050.

Cũng theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), hiện có tới hơn 1.400 loại côn trùng đang trở thành thức ăn hàng ngày, thậm chí có tên trong danh sách đặc sản của hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là kiến, ong, dế.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook