Việt Nam có 2 đại diện góp mặt trong vòng chung kết cuộc thi ảnh Smithsonian

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh đầy ấn tượng lọt vào vòng chung kết cuộc thi ảnh quốc tế Smithsonian. Trong đó Việt Nam vinh dự có 2 đại diện góp mặt là tác phẩm của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt và Thanh Trần.

Cuộc thi ảnh Smithsonian.com hàng năm luôn được các fan hâm mộ nhiếp ảnh đón chờ. Năm nay, cuộc thi này đã trở lại và nhận được tới 48.000 bài dự thi từ các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia trên khắp thế giới. Sau những tuyển chọn gắt gao, cuối cùng vòng chung kết đã lộ diện với 60 bức ảnh xuất sắc nhất ở các hạng mục: Thế giới tự nhiên, Kinh nghiệm Mỹ, Du lịch, Con người, Hình ảnh thay đổi và chuyển động.

Việt Nam cũng vô cùng tự hào khi có những tác phẩm như “Making Incense” (Làm hương) của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt và “Umbrella Market” (Chợ ô) của nhiếp ảnh gia Thanh Trần đều lọt vào vòng chung kết.

“Làm hương” – Trần Tuấn Việt: Tại các nước Phật giáo như Việt Nam, hương (nhang) là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo và lễ hội truyền thống. Trong ảnh là người thợ làm hương bên những bó hương lớn tại xã Quảng Phú Cầu, Hà Nội, Việt Nam.
“Chợ ô”- Thanh Trần: tác giả chớp lấy khoảnh khắc khi thấy một phụ nữ qua những chiếc ô của một khu chợ ở TP HCM, Vietnam.

Để tìm ra những tác phẩm thắng giải chung cuộc, độc giả có thể tiếp tục vào trang web của cuộc Smithsonian.com thi bình chọn cho tới ngày 26/3.

Còn dưới đây là một vài trong số các tác phẩm ấn tượng đã lọt vào vòng chung kết được công bố:

“Cá mòi trong ánh mặt trời” – Giacomo Marchione: Bầy cá mòi lớn tựa như một bức tường san hô khổng lồ, nổi bật giữa làn nước xanh biếc. Ảnh chụp tại khu vực chỉ cách bãi biển của đảo Cebu, Philippines vài dặm. Đàn cá di chuyển dưới hình dạng lượn sóng, soán, co lại, mở rộng rồi lại cuốn quanh bất cứ vật gì. Đôi khi nó trở thành sấm sét che kín ánh mặt trời hoặc trở thành tiếng nổ vang như một cách để trốn tránh kẻ thù.
“Những người làm muối” – Matty Karp: Tác giả Matty chia sẻ: “Tôi chụp những phụ nữ làm việc trên cánh đồng muối ở Việt Nam. Tôi đã để bức ảnh ở tông màu trắng đen, nhờ vậy nền ảnh đen càng làm bật lên các phụ nữ và muối ở sắc độ sáng hơn“.
“Gấu và cá hồi” – Roie Galitz: Con gấu nâu đã thành công trong việc săn được một con cá hồi ở hồ Kuril, Kamchatka, Nga. Đối với chúng, không gì hạnh phúc hơn một con cá hồi tươi rói ở trong miệng. Những con gấu này luôn đói, chúng phỉa tăng cân trước khi mùa đông tới, cũng tức là mùa ngủ đông bắt đầu. Và từ giờ đến lúc đó, mỗi con gấu và bắt được khoảng 40 con cá hồi mỗi ngày.
“Thuyền” – Debashis Mukherjee: Một người đi thuyền ở Jamalpur (West Bengal, Ấn Độ) đang thích thú vừa nằm dài vừa đọc báo trên chính chiếc thuyền của anh ấy.
“Tình cảm” – Thomas Chadwick: Tác giả chia sẻ: “Đây là bức ảnh chân dung mà tôi yêu thích nhất sau nhiều năm theo đuổi chụp những tổ chim. Mỗi năm tôi chọn một tổ chim khi những chú chim bố mẹ còn đang ấp trứng, sau đó sẽ theo sát tổ chim đó cho đến khi chim con nở. Một ngày nọ, tôi đã vào vị trí và nằm chờ trong một giờ đồng hồ tới khi mặt trời mọc thì thấy chim bố mẹ bay tới để mớm mồi cho con. Chim con nằm cách tôi chỉ vài bước, vì vậy tôi không lấy được toàn cảnh chim mớm mồi. Tuy nhiên sau khi chim con đã no cá, tôi lại chụp được khoảnh khắc chim con chạy đến bên chim bố mẹ vô cùng tình cảm“. Bức ảnh của Thomas được chụp ở Floria, Mỹ.
“Phơi ớt đỏ” – Azim Khan Ronnie: Hơn 2.000 người làm việc trong gần 100 trang trại ớt ở Bogra (Bangladesh) để cung cấp cho các công ty gia vị địa phương. Ớt đỏ là một phần quan trọng của các món ăn Bengal phổ biến ở Bangladesh và thường được sử dụng để kết hợp với các món thịt khác nhau như thịt gà và thịt bò.
“Tê giác từ Chitwan” – Tanya Sharapova: “Trong Vườn Quốc gia Chitwan (Nepal) có khoảng 600 con tê giác. Để chụp được tấm hình này, đó thực sự là một cuộc phưu lưu mạo hiểm theo dấu chúng trong môi trường sống hoang dã tự nhiên. Trong trường hợp chúng chạy về phía tôi, tôi sẽ phải leo ngay lên cây, còn nếu không có cây thì cách tốt nhất là chạy theo đường ziczac. Bên cạnh đó, màu đỏ của cỏ xuất phát từ trí tưởng tượng của tôi“, tác giả Tanya chia sẻ.
“Nhật thực” – Jason Hatfield: Những người leo núi đã chứng kiến toàn bộ Nhật thực vào năm 2017 trên đỉnh núi Gannet (thuộc dãy Wind River, Wyoming, Mỹ). Đỉnh Gannet nằm sâu trong dãy Wind River, và để tới được đây phải mất hai ngày đường, tốn hơn 12 tiếng leo núi mỗi ngày và phải băng qua 2 sông băng.
“Xanh” – Gareth Bragdon: Một người bán hàng tại một hội chợ nhộn nhịp ở The Meadows, Edinburgh, Vương quốc Anh.
“Sau một ngày dài” – Geoffrey Giller: Vào đêm muộn, sau những bữa tiệc nối tiếp bữa tiệc, cô dâu và chú rể cuối cùng cũng trở về phòng. Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc thoáng thấy cô dâu trước khi thang máy đóng sập hẳn. Bức ảnh được chụp tại Salem, Massachusetts, Mỹ.
“NYC” – Tatiana Borodina: Hình ảnh được chụp trong dịp năm mới ở thành phố New York (Mỹ), với vị trí từ đường xe điện trên cao Roosevelt Island. Mặc dù trời mưa nhưng dường như vẫn ánh lên không khí lễ hội vui tươi trong khung cảnh.
“Chúc mừng Giáng sinh” – Alexey Kharitonov: “Tôi lang thang giữa trung tâm thành phố Havana (Cuba), nơi đây dần trở nên nhộn nhịp hơn sau những ngày lễ Giáng sinh và đón năm mới cần kề. Đột nhiên tại một khu chợ nhỏ, tôi nhìn thấy những người bán thịt mặc bộ đồ màu xanh lục, ngồi giữa những tảng thịt to lớn và đầu thì đội mũ ông già Noel. Tôi cầm máy ảnh và chớp ngay khoảnh khắc đó“, tác giả kể lại quá trình ghi lại bức ảnh.
“Hiếm” – Sara Jacoby: Bức ảnh chụp ở thành phố Oklahoma, Mỹ. Trong ảnh là bé Maggie, cô bé có hai bản sao nhiễm sắc thể hiếm gặp. Thậm chí một trong số đó khiến cô bé được ghi nhận là trường hợp duy nhất cho tới nay. Cũng bởi vậy mà bé Maggie đã quá quen thuộc với bệnh viên và các bác sĩ hơn bất kỳ đứa trẻ nào.

This Insider | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook