Cần chuẩn bị tâm lí trước khi nếm thử loại đậu phổ biến này ở Đông Nam Á

Được công nhận là món ăn ngon nhưng Parkia Speciosa cũng được lưu ý nên chuẩn bị tâm lí trước khi nếm thử nếu không muốn gặp rắc rối với mùi hôi sẽ theo bạn cả ngày.

Parkia Speciosa là một loại đậu hạt to với rất nhiều tên gọi đi kèm như bitter bean, stink bean, petai, peteh, sataw… Đây là loại đậu rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Nếu bạn đi du lịch đến các nước này, nhiều khả năng bạn sẽ bắt gặp loại đậu Parkia Speciosa được bày bán trong các chợ truyền thống tại địa phương. Hình dáng loại đậu Parkia Speciosa rất dễ nhận biết bởi nó kích cỡ to hơn hẳn so với các loại đậu khác và thường được người bán treo ngay trước quầy hàng khi đậu còn cả vỏ xanh bọc bên ngoài.

Trước khi ăn đậu Parkia Speciosa, phần vỏ của quả đậu sẽ được tách ra để lấy hạt bên trong. Hạt đậu màu xanh mướt nhìn rất ngon miệng.

Tùy theo văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia mà món đậu Parkia Speciosa  sẽ được chế biến theo các công thức khác nhau. Nếu chế biến loại đậu này theo công thức đơn giản nhất là nướng đậu trên lửa cho chín rồi tách lấy hạt thưởng thức.

Nếu cầu kì hơn thì có nơi sử dụng đậu Parkia Speciosa như nguyên liệu để xào nấu các món ăn hàng ngày. Điển hình trong đó là món đậu Parkia Speciosa xào tôm, thịt để ăn kèm cơm, hoặc cho đậu Parkia Speciosa vào nấu cùng các món cà ri kèm tỏi, ớt và đủ loại gia vị đậm đà.

Đậu Parkia Speciosa có hàm lượng axit amin cao và chứa nhiều hợp chất được công nhận là có tác dụng ổn định huyết áp, giảm căng thẳng, hạn chế ợ nóng… Tuy nhiên, mặc dù đậu Parkia Speciosa được công nhận là món ăn ngon nhưng đặc điểm mà người dân địa phương ở đây khuyên bạn nên dè chừng là bởi món đậu này có mùi rất hăng nồng và khó ngửi.

Đối với những người chưa quen ăn thì khi cho món đậu này vào miệng nhai thử sẽ có cảm giác mùi hăng nồng xộc ngay lên mũi. Có người ví mùi đậu Parkia Speciosa như mùi hôi thối của nước ngâm dưa cải chua lâu ngày, có người ví mùi khó chịu này như mùi “xì hơi” của con người. Để so sánh mùi đậu Parkia Speciosa này với bất kỳ mùi hương nào khác thì đó hầu như là những mùi tương đối khó chịu và phần lớn những người từng ăn đều cho biết đây là loại đậu hôi nhất mà họ từng nếm thử.

Nếu chỉ dừng lại ở ngay cảm giác ban đầu khi bạn nếm thử thì không có gì đáng nói. Nhưng, một khi bạn đã nếm thử thì mùi hăng của đậu Parkia Speciosa sẽ theo bạn cả ngày, nhất là hơi thở khó chịu sẽ khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.

Trên đây là những lưu ý nhỏ cho những bạn muốn thưởng thức món ăn mang đậm phong vị Đông Nam Á này. Còn nếu bạn thực sự muốn ăn đậu Parkia Speciosa thì hãy đảm bảo được điều kiện bạn có thể vệ sinh răng miệng ngay sau khi ăn để có một chuyến đi thực sự vui vẻ nhé!

Kim Oanh/Wanderlust Tips/Cinet

Bình luận Facebook