Kinh nghiệm đi rừng an toàn nhất

Xu hướng du lịch khám phá rừng đã không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng, để có một chuyến đi thú vị và an toàn, người tham gia phải nắm rõ những quy tắc nhất định. Vậy nên bài viết dưới đây Wanderlust Tips sẽ mách bạn những kinh nghiệm quan trọng nhất cho các chuyến đi rừng.

VẬT DỤNG BẤT LI THÂN

Du lịch rừng với địa hình đồi núi hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt nhất là về ban đêm, ngoài ra còn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập, vì vậy đòi hỏi bạn phải là người có bản lĩnh, ưa nguy hiểm. Trước chuyến đi, việc chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho cá nhân rất quan trọng. Dưới đây là những vật dụng cần thiết cần mang theo:

 • Ba lô (tốt nhất là ba lô bộ đội vì dã chiến, bền, nhiều ngăn)
 • Quần áo mặc đi rừng là quần áo dã ngoại của quân đội (1 – 2 bộ) gồm: dầy cao su hoặc dép giọ, tất chống vắt, quần áo, mũ tai bèo)
 • Quần áo lót, tất (đem nhiều, để còn thay khi ướt vì khi ướt, quần áo ngoài có thể uớt còn quần áo lót thì không thể để ướt)
 • 01 bộ quần áo ấm để mặc khi ngủ ban đêm (vì ban đêm trong rừng rất lạnh)
 • Đèn pin
 • Dao, kéo
 • Thìa, cốc nhựa
 • Bật lửa
 • La bàn
 • Áo mưa (phải để ngoài cũng để khi cần có thể lấy thật nhanh)
 • Tăng, võng, dây dù (loại võng của quân đội Mỹ và có màn chống muỗi)
 • Thuốc (cảm cúm, sốt rét, đi ngoài, tăng lực, chè sâm, cao nóng, kem chống muỗi, thuốc bôi khi bị côn trùng cắn, bông băng…)
 • 01 chai nước uống có hòa chè sâm

Tùy theo số ngày đi rừng mà bạn đem theo số lượng quần áo, thuốc men. Tuy nhiên không mang quá nhiều mà chỉ mang đủ, vừa phải để hành lý thật gọn nhé, giúp chuyến đi phải di chuyển nhiều cũng thuận lợi, dễ dàng hơn.

DI CHUYỂN TRONG RỪNG

Trước khi đi cần ăn mặc quần áo cẩn thận, kín, áo trong cho vào trong quần. Tuỳ điều kiện thời tiết, trời khô ráo thì dùng giầy, trời mưa đường trơn, nhiều vũng nước nên dùng dép. Bôi một vòng cao nóng quanh tất chống vắt để chống vắt bò lên trên. Bất kỳ phần da hở nào (như bàn tay, cổ, mặt) và các phần quần áo như cổ áo, cổ tay áo đều bôi kem chống muỗi giúp cho côn trùng, muỗi không đốt khi di chuyển. Khi đi trong rừng cần dẫm chắc chân để tránh trơn trượt. Mang theo một thanh gậy vừa tay làm “chiếc gậy Trường Sơn”. Chiếc gậy này vô cùng quan trọng, nó sẽ cứu bạn những lúc bị trượt chân và tạo sự chắc chắn khi di chuyển

Thời gian có thể đi được trong rừng từ 6h sáng đến 4h chiều. Do đó, bạn phải căn thời gian để đến đích, chỗ nghỉ cho hợp lý. Sau 4h chiều rừng đã bắt đầu tối. Đây là thời gian để ổn định chỗ ngủ và nấu cơm ăn tối.

Lưu ý nên thuê nguời dân địa phương đi cùng vì họ thông thạo địa hình sẽ tránh bị lạc và tìm được nhiều đường đi tắt. Ngoài ra người dân địa phương khoẻ nên sẽ giúp mang đồ giúp. Hơn nữa họ nói được tiếng dân tộc của họ nên sẽ giúp bạn phiên dịch khi gặp người địa phương khác.

Đừng bao giờ vượt qua con suối, cho dù nó còn cạn vào buổi sáng. Nước có thể bắt đầu dâng cao do mưa, lũ đầu nguồn khi bạn quay về. Hãy đợi nước rút, ngay cả khi phải ngủ lại trong rừng. Khi nước rút hãy dùng sợi dây chắc chắn để buộc vào gốc cây ven suối. Cùng sợi dây vượt qua bên kia rồi buộc chặt đầu còn lại để giúp người đi sau vượt suối.

ĂN UỐNG TRONG RỪNG

Việc đảm bảo vệ sinh ăn uống trong chuyến đi rất quan trọng. Bạn cần nhớ nguyên tắc ăn chín, uống sôi. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất vì nó cung cấp năng lượng cho cả ngày, vì thế bạn phải ăn thật no. Bữa trưa thường ăn trong khi đang di chuyển nên chỉ ăn được đồ khô như lương khô, bánh.

Khi khát, uống nước tăng lực rất hiệu quả. Dọc đường uống chè sâm vừa đỡ khát, vừa khỏe người. Kinh nghiệm cho thấy, nếu một buổi đi phải uống bốn chai nước khoáng thì khi pha thêm chè sâm vào, bạn chỉ cần uống hết một chai thôi.

Hơn thế nữa, lon nước không chỉ giúp giải khát mà vỏ lon còn có thể trở thành chiếc nồi nấu nước, nấu mì gói “cực đỉnh” khi bạn cần một bữa ăn.

 

NGỦ TRONG RỪNG

Giấc ngủ rất quan trọng cho một chuyến đi dài. Khi ngủ trong rừng bạn cần chọn một vị trí địa hình bằng phẳng, thông thoáng. Tuyệt đối, không chọn chỗ dưới chân núi có nhiều đá. Chỗ ngủ phải nằm xen giữa hàng cây để đề phòng mưa bão. Mắc võng ngủ với độ cao từ 0,8 – 1m, dưới võng phải phẳng không có tảng đá hay vật nhọn nào. Chọn những cây chắc chắn để mắc võng nếu không sẽ rất nguy hiểm. Buổi tối ngủ phải nhóm lửa, giúp giữ ấm và xua đuổi thú dữ. Khi đi vệ sinh cần chú ý nhìn lên nhìn phía trên, đề phòng đá lăn.

 

ĐỀ PHÒNG VÀ XỬ LÍ KHI BỊ CÔN TRÙNG,THÚ TẤN CÔNG

 • Đối với vắt

Đối với vắt thì dùng biện pháp bôi cao nóng quanh tất chống vắt để phòng không cho vắt bò lên. Trong trường hợp bị vắt cắn, có thể dùng các biện pháp như lấy bật lửa đốt, dùng cao bôi vào con vắt, dùng muối + ớt chấm vào nó,…

 • Đối với ruồi vàng

Khi bị ruồi vàng đốt, phải thật bình tĩnh dùng bật lửa hơ đít con rưồi vàng để nó rút vòi đốt ra khỏi người mình. Nếu theo phản xạ tự nhiên thấy ngứa lấy tay dựt nó ra thì cái vòi của nó vẫn chưa được rút ra khỏi thịt. Nếu trường hợp đó xảy ra, chỗ thịt còn vòi của con ruồi vàng sẽ bị thối và ngứa dai dẳng trong suốt ba năm .

 • Đối với hổ

Hổ sợ nhất là vật nhọn (cho nên khu vực rừng nứa, rừng lau thường không có hổ), cũng do đó khi đi trong địa phận có hổ cần đeo sau lưng một cây gậy dựng đứng lên trời. Khi gặp hổ thì cứ cầm con dao nhọn giơ trước mặt hướng mũi dao lên trời hổ sẽ sợ mà tự bỏ đi.

 • Đối với rắn

Khi bị rắn cắn nếu ở tay, chân thì dùng tagô băng ngay. Khi bị cắn nhưng chỗ không băng được thì không có cách nào khác là dùng dao rạch đứt chỗ cắn cho rộng ra đê máu chảy thoải mái tự do ra ngoài. Chảy đến khi người bệnh ngất lịm đi thì băng bó lại.

ĐỀ PHÒNG CÁC TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

 • Nguy hiểm về thiên nhiên

Khi cắm trại ở gần sông, suối thì nên cẩn thận khi tắm rửa, giặt giũ. Tuyệt đối không nên lai vãng đến khu vực trên đỉnh các ngọn thác, rất dễ tai nạn.

Nếu trời mưa, dù to hay nhỏ cũng phải di chuyển lên cao. Vì ở rừng, lũ về rất bất chợt, cực kỳ nguy hiểm. Nếu trời không mưa mà thấy nước tự nhiên chuyển qua màu đùng đục, có lá mục trôi xuống thì cũng nên di chuyển lên cao. Vì đó dấu hiệu có thể lũ sắp về.

 • Nguy hiểm từ con người

Đi rừng cũng có nhiều khả năng gặp lâm tặc. Bạn cũng có thể sa vào bẫy thú rừng, hoặc gặp thuốc nổ, châm điện ở các suối mà lâm tặc dùng để bắt cá. Lâm tặc thường làm lán ở lại lâu ngày và đa số rất bặm trợn. Nên tránh xa lán, trại của họ. Nếu có đụng mặt thì chỉ cười, nói xã giao vài ba câu rồi đi. Không phải ai cũng nguy hiểm nhưng đề phòng vẫn tốt hơn.

 • Lạc rừng

Đi rừng rất dễ bị lạc. Nếu như không có người dẫn đường ta nên đi theo đường mòn của dân đi chở củi, làm gỗ. Hết đường mòn thì dừng lại, cắm trại, sinh hoạt. Nếu lạc thì tìm đến sông suối và đi theo hướng nước chảy thể nào cũng về dưới xuôi. Vừa tránh bị khát, vừa tìm người để thuê họ dẫn về.

Kim Oanh | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook