Gelato – Niềm tự hào của ẩm thực Ý

Nếu bạn là người mê ẩm thực Ý thì chắc hẳn sẽ không thể quên được hương vị Gelato của Ý. Gelato được ví như niềm đam mê, nguồn cảm hứng của đời sống người Ý. 

KEM GELATO KIỂU Ý

Đến với đất nước vùng Địa Trung Hải xinh đẹp này, chưa một lần khám phá món Gelato quả thật là điều thiếu sót vô cùng lớn bởi nó tạo nên nét rất riêng của ẩm thực Ý, không bị pha trộn với các vùng khác. Được bắt nguồn từ khoảng 12000 năm TCN nhưng mãi đến năm 1680, Gelato mới ghi được dấu ấn thông qua việc hoàn thiện cỗ máy sản xuất đầu tiên trên thế giới bởi Francessco Procopio dei Coltelli.

Sức lan tỏa của Gelato thực sự bùng phát vào giai đoạn 1920 – 1930 khi những cỗ xe bán Gelato đầu tiên ra đời tại Varese, thành phố miền Bắc nước Ý. Và ngày nay, tại bất cứ đâu trên lãnh thổ hình chiếc ủng này, bạn cũng sẽ bắt gặp cảnh tượng người dân xếp hàng dài để mua bằng được món kem tuyệt hảo này, từ các cửa hàng nhỏ ven đường đến các trung tâm thương mại.

Đừng nhầm lẫn giữa Gelato và kem thông thường. Gelato có vị ngọt và kết cấu mềm mịn đặc trưng, bạn có thể cảm nhận ngay lập tức sự mềm mại, mỏng nhẹ như mây của Gelato, khác biệt hẳn so với kết cấu đặc và cứng của kem thông thường. Khi đưa vào miệng, Gelato lập tức tan chảy tựa món sữa đông lạnh, món ăn này vẫn luôn được miêu tả như món kem mềm hay kem sữa là vì vậy.

HƯƠNG VỊ KHÓ CƯỠNG LẠI

Kem gelato là món ăn làm say lòng bất cứ ai ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Các thực khách cho biết, thang điểm quan trọng nhất để đánh giá những món kem chính là vị của nó. Trong cuộc chạy đua này thì có lẽ dòng kem gelato của Ý là đối thủ nặng ký nhất khi sở hữu trọn vẹn những yếu tố thượng đỉnh dòng kem ngon. Gelato thường rất đặc, dẻo và chứa ít khí. Nhờ đó, nó có thể giữ nguyên hương vị của các nguyên liệu và sẽ từ từ giải phóng chúng khi tan chảy trong miệng, đem lại một cảm giác hương vị đặc biệt mà không phải dòng kem nào cũng có được.

Gelato thanh khiết, tự nhiên với nguồn gốc từ trái cây tươi, không chất bảo quản, hàm lượng béo vừa phải, do đó hương vị luôn rất chân thật còn kem lạnh thông thường có nguyên liệu chủ yếu là lòng trắng trứng, sử dụng hương liệu và phụ gia nhiều hơn. Do đó, nếu độ béo trong các món kem lạnh khoảng 10% thì của Gelato chỉ dao động trong khoảng 5 – 7%.

Gelato thường có có hàng chục đến hàng trăm hương vị khác nhau, tùy thuộc vào sự sáng tạo của đầu bếp. Ngoài những vị kem kinh điển, truyền thống của Ý như Yogurt hay Tiramisu, Pistachio, các đầu bếp của Gelato Ý đã khéo léo hoà trộn giữa những nguyên liệu được nhập khẩu từ Ý với những hương vị của địa phương, tạo nên các vị kem đặc biệt chỉ có ở Việt Nam và châu Á như Hibiscus (hoa dâm bụt) hay chanh leo.

Nếu có dịp đặt chân đến nước Ý xinh đẹp, du khách chắc chắn đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món Gelato thơm ngon tuyệt hảo. Gelato mang trọn trong mình cái chất mơ màng và lãng mạn của Ý, và không nói quá khi coi đây là một trong những niềm tự hào lớn nhất của ẩm thực Ý.

Kim Oanh | Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook