Nam thanh nữ tú háo hức chờ tới lễ hội Chợ Tình Khâu Vai 2018

Tiếp nối thành công Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2017, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2018 sẽ được tổ chức trong hai ngày từ ngày 11,12/5 (tức 26,27/3 âm lịch) tại xã Khâu Vai và thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Chợ tình Khâu Vai là lễ hội mang giá trị văn hóa truyền thống của người dân địa phương, có ý nghĩa làm phong phú thêm đời sống tâm linh của nhân dân các dân tộc tại vùng Cao nguyên đá Đồng Văn.

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2017.

Chương trình khai mạc Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm 2018 sẽ diễn ra vào tối 11/5/2018 tại sân khấu Mê cung đá xã Khâu Vai với chủ đề “Ru tình Khâu Vai”. Phiên chợ tình năm nay diễn ra các hoạt động như: Hội thi Họa mi hót, thi rót nước, địu nước, tung còn tại sân Mê cung đá, nghe hát đối giao duyên, Hội thi làm bánh dày, giao lưu các món ẩm thực.

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách tham gia vào phiên chợ tình sẽ được trải nghiệm một loạt các hoạt động đậm nét văn hóa vùng cao. Hóa thân thành các chàng trai, cô gái người dân tộc địa phương cưỡi ngựa về Chợ tình tìm bạn; chụp ảnh hoa Tam giác mạch; tham gia Lễ hội Cầu an của dân tộc Lô Lô tại khu vực Mê cung đá; trải nghiệm nét sinh hoạt văn hóa của dân tộc Giáy tại thôn Tát Ngà (xã Tát Ngà); tham quan những giá trị địa chất mới được khám phá tại Mê cung đá (xã Lũng Pù, xã Khâu Vai) và Trái tim đá, vách đá thần ở khu vực Mã Pí Lèng (xã Pả Vi, xã Pải Lủng); tham quan các gian hàng trưng bày, giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống, các sản phẩm địa phương; thưởng thức ẩm thực vùng cao tại Chợ đêm Mèo Vạc, chợ Khâu Vai, khu vực Mê cung đá.

Chợ tình Khâu Vai còn gọi là chợ Phong lưu có lịch sử từ gần 100 năm nay. Theo một số tài liệu, chợ có từ những năm 1919, nằm ở xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, Hà Giang và chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày 27 tháng 3 âm lịch. Có nguồn gốc từ một câu chuyện tình buồn, chợ tình Khâu Vai – phiên chợ “ngoại tình” nổi tiếng nhất Hà Giang. Đây là dịp để người ta tìm đến nhau, sau một năm (cũng có thể là nhiều năm) xa cách, chủ yếu là những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau, nay mỗi người đều có duyên phận riêng của mình. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về đây để tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2017

Để chuẩn bị cho Lễ hội Chợ tình Khâu Vai năm nay, huyện Mèo vạc đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về 99 năm Chợ tình Khâu Vai trên các hệ thống loa đài, pa-nô, áp-phích về các nội dung, địa điểm tổ chức như: Đường lên vách đá thần; hóa thạch Huệ biển xã Lũng Pù; cử cán bộ đưa tin, ghi hình trước, trong thời gian diễn ra lễ hội, thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông giới thiệu về các hoạt động của Lễ hội Chợ tình Khâu Vai trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo UBND thị trấn làm tốt công tác chỉnh trang đô thị, kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung, làm mới các vị trí chỉ dẫn giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt trên tất cả các tuyến đường đội địa. Chỉ đạo, phân bố các sản phẩm đặc trưng của địa phương tại các gian hàng trưng bày. Đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trước và trong thời gian diễn ra lễ hội. Tăng cường vệ sinh các trục đường, khu vực thị trấn, sân vận động, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Trong hành trình đến phiên chợ tình Khâu Vai, du khách còn được ghé thăm các địa danh nổi tiếng như Cổng trời Quản Bạ, Cột cờ Lũng Cú, chinh phục Đỉnh Mã Pí Lèng, Dinh thự Vua Mèo, Phố cổ Đồng Văn. Hiện nay, lễ hội này đang trở thành một sản phẩm du lịch của tỉnh Hà Giang thu hút đông du khách trong nước và nước ngoài bởi tính độc đáo và bản sắc văn hóa truyền thống được lưu giữ.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook