Tết té nước của dân tộc Lào được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 13/4, tại bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, UBND huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tết Té nước của dân tộc Lào.

Trước đó, ngày 11/9/2017, Bộ VHTTDL ban hành Quyết định số 3421/QĐ-BVHTTDL công nhận Tết té nước (Bun Huột Nặm) là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Như vậy, Tết té nước là di sản thứ sáu của tỉnh Điện Biên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Là nghi lễ tín ngưỡng truyền thống của cộng đồng dân tộc Lào bản Na Sang 1, được nhân dân bản Na Sang 1 trân trọng lưu giữ. Tuy còn nhiều khó khăn, song hằng năm, người dân bản Na Sang 1 vẫn duy trì tổ chức Tết Té nước vào đúng dịp Tết truyền thống của người Lào (thường từ 14-16/4 dương lịch). Thông qua Tết Té nước, người Lào bản Na Sang 1 nhắc nhở con cháu về truyền thống tốt đẹp, sự đoàn kết gắn bó trong cộng đồng và qua đó tiếp thêm tinh thần yêu lao động, sản xuất. Tết té nước diễn ra với các hoạt động chính như cúng bản, cúng tổ tiên nhưng cốt lõi là cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi, mùa màng bội thu và để tẩy rửa những điều xui xẻo gặp phải trong năm cũ.

Ông Hà Văn Phiêng – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết: Tết Té nước đã góp phần khẳng định quá trình tồn tại, phát triển của cộng đồng dân tộc Lào trên địa bàn, cùng với đó là sự hình thành bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó kể đến tục thờ cúng tổ tiên và tín ngưỡng đa thần. Đây là lễ hội và cũng là tết truyền thống gắn với tín ngưỡng tâm linh của cộng đồng, mang đậm triết lý nhân sinh. Bà con không chỉ làm lễ tạ ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người mạnh khỏe, may mắn trong năm qua mà còn cầu mùa, cầu phúc, cầu lộc, cầu an năm mới. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ luôn có ý thức, trách nhiệm với lịch sử, với văn hóa của dân tộc.

Hòa chung vào Tết Té nước, người dân và du khách được hòa mình trong những nghi thức truyền thống của người Lào tại bản Na Sang 1. Từ nghi thức trong lễ cắm bản với những vật hiến sinh như gà, lợn… đến chuẩn bị mâm lễ đặt trong miếu thờ để cúng tế thần linh. Sau lễ cúng, mọi người quây quần, cùng chúc nhau những điều tốt đẹp. Trong những ngày diễn ra Tết Té nước, du khách cùng với dân bản còn tham gia các trò chơi dân gian bắt nguồn từ cuộc sống lao động sản xuất.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook