Chhaupadi – Hủ tục của Nepal đối xử tàn ác với phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt

Tại nhiều nơi ở Nepal, có một hủ tục của đạo Hindu gọi là Chhaupadi. Theo tập tục này, người ta cho rằng phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt sẽ mang lại vận xấu cho ngôi làng và những người dân sống trong đó.

Trong đạo Hindu và đặc biệt là đối với người dân Nepal nói chung, người phụ nữ đến ngày “đèn đỏ” sẽ bị coi là ô uế và bẩn thỉu, cần phải được cách ly khỏi môi trường sống xung quanh. Việc tiếp xúc với họ sẽ mang theo nhiều điềm gở, thậm chí, bất cứ thứ gì họ chạm vào cũng sẽ chịu số phận tương tự. Và theo truyền thống, những người phụ nữ tội nghiệp đó phải di chuyển ra khỏi căn nhà trong suốt thời gian đó, và chỉ được phép quay trở về sau khi đã “sạch sẽ”. Theo phương ngữ địa phương, tập tục này mang tên Chhaupadi, tạm dịch là “điềm báo của cây cối”.

Phụ nữ khi tới kỳ sẽ không thể sinh hoạt như bình thường và bị cấm đoán từ việc vào bếp, đền thờ, tắm giặt, quan hệ tình dục hay chỉ đơn giản là chạm vào người khác. Ở những đô thị lớn, họ buộc phải ngủ tại chuồng thú hoặc sân phía sau nhà mà không hề có tấm lợp che chắn xung quanh. Còn ở những vùng nông thôn đồi núi, tình trạng còn trở nên tồi tệ hơn. Những cô gái “liễu yếu đào tơ” ấy phải vượt rừng, tìm đến những túp lều rách rưới và tự chăm sóc bản thân mà không có bất cứ ai bên cạnh. Đến cả những người chồng “đầu ấp tay kề” cũng dửng dưng trước vợ khi cô ấy đến ngày “đèn đỏ”.

Một bài báo trên trang web Repulica từng chỉ ra rằng: “Người Nepal nghĩ, nếu một người phụ nữ đang hành kinh nhúng tay vào nước, nước giếng sẽ lập tức cạn. Nếu cô ấy chạm vào thân cây, cái cây đó không bao giờ có thể ra quả được nữa, mà sẽ chỉ héo úa và chết. Nếu cô ấy uống sữa vắt từ một con bò cái, nó sẽ lập tức không còn tiết sữa nữa. Nếu cô ấy đọc sách, nữ thần trí tuệ Saraswati sẽ nổi trận lôi đình. Và nếu cô ấy chạm vào cơ thể một người đàn ông, người đó liền bị suy kiệt và ốm liệt giường“.

Dù đây rõ ràng là hủ tục nhưng nhiều người phụ nữ lại chấp nhận thực hiện nó một cách tự nguyện, bởi họ cho rằng đó là cách khiến gia đình họ yên ấm. Đó cũng là một phần lý do mà nhiều người không muốn trình báo cảnh sát về vấn đề này, mà thường tự mình cam chịu và che giấu không để người ngoài biết được.

Rất nhiều cô gái trẻ đã thiệt mạng vì không thể chịu đựng nổi những cơn gió lạnh buốt vào mùa đông hoặc rơi vào tay những kẻ tấn công lạ mặt. Quyền tự do của họ cũng bị tước đoạt, trẻ em gái gần như không được đến trường. Phụ nữ gần như rơi vào tình trạng cô lập, không nơi nương tựa, không người thân thích bên cạnh. Họ luôn phải đối mặt với những hiểm nguy rình rập, có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Gần đây nhất, cảnh sát đã phát hiện ra một bé gái mới 15 tuổi đã chết trong một lán trại nhỏ ở khu rừng hoang. Nguyên nhân là do em đã bị một con rắn độc cắn vào tay trong lúc đang ngủ. Trước đó, nạn nhân cũng chỉ ở độ tuổi tương tự đã chết ngạt khi cố gắng đun củi để sưởi ấm. Những sự việc này đã làm dấy lên không ít nỗi bất bình từ phía cộng đồng và nhiều nhà hoạt động vì nhân quyền trên thế giới.

Wanderlust Tips | Cinet