Độc đáo ngôi làng phụ nữ chỉ cắt tóc 1 lần trong đời

Mái tóc không chỉ làm nổi bật cá tính mà còn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn đối với người con gái. Vì vậy, với những người phụ nữ dân tộc Dao ở làng Huangluo, Trung Quốc thì mái tóc chính là thứ tài sản có giá trị nhất đối với họ.

Ngôi làng Huangluo tọa lạc ở khu vực Longji, thuộc tỉnh Quế Lâm, Trung Quốc, là nơi sinh sống của 82 hộ gia đình người dân tộc Dao đỏ. Cũng như bao nhiêu ngôi làng khác ở Trung Quốc, Huangluo nằm giữa khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và có nhiều truyền thống từ xa xưa thu hút sự chú ý của khách du lịch. Nhưng điều đặc biệt hấp dẫn nhất về ngôi làng này chính là mái tóc dài thướt tha của những người phụ nữ Dao.

Ngôi làng Huangluo đã từng được Kỷ lục Guiness trao tặng danh hiệu “Ngôi làng có nhiều người tóc dài nhất thế giới”. Vậy nên, mọi người hay gọi Huangluo là “làng tóc dài”. Chiều dài trung bình mái tóc của 120 phụ nữ trong làng Huangluo là khoảng từ 1,7m đến 2,1 m.

Mái tóc đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của những người phụ nữ nơi đây. Khi xưa, chỉ có người đàn ông nào trở thành chồng của họ thì mới được quyền chiêm ngưỡng mái tóc đó, và điều này chỉ xảy ra vào đúng ngày cưới. Nếu một người đàn ông lạ nào vô tình làm mái tóc của họ xõa xuống thì người đó phải sống với họ 3 năm. Ngày nay, phong tục này đã được bãi bỏ, mọi người đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp mái tóc dài của phụ nữ Dao Đỏ và họ có thể thoải mái chải tóc trước nhiều người mà không phải lo lắng về những phong tục truyền thống của làng.

Những người phụ nữ Dao đỏ chỉ có thể cắt tóc duy nhất 1 lần trong đời, là khi họ bước qua tuổi 16. Sau khi cắt, tóc sẽ được đưa cho bà ngoại để làm thành những đồ trang trí trên đầu hàng ngày. Khi kết hôn, tóc sẽ được giao lại cho chú rể.

Mái tóc của một người phụ nữ Dao đỏ chia thành 3 búi: búi thứ nhất là tóc bình thường, búi thứ 2 là sau khi bị cắt và búi thứ 3 là những sợi tóc bị rụng. Cả 3 búi tóc này được kết hợp lại với nhau tạo thành những kiểu búi phức tạp. Tất cả phụ nữ nơi đây đều bện mái tóc của mình giống như một cái mâm, thể hiện địa vị xã hội của mỗi người phụ nữ.

Nếu mái tóc được quấn quanh đầu một cách đơn giản thì chứng tỏ người này đã có chồng nhưng chưa có con. Những ai có một búi nhỏ phía trước thì tức là người đó đã có chồng và có con. Còn nếu cô gái nào còn vấn một chiếc khăn xanh qua đầu thì cô gái này đang tìm kiếm hôn phu.

Một điều đặc biệt, “thần dược” mang lại cho những người phụ nữ Dao đỏ mái tóc đen khỏe mạnh chính là nước gạo, họ sử dụng nước gạo để gội đầu và ủ tóc.

Cũng theo quan niệm của dân làng Huangluo, sở dĩ những người phụ nữ để tóc dài như vậy vì họ tin rằng tóc càng dài thì sống thọ và sức khỏe càng dồi dào.

NN | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook