Phải lòng văn hóa ẩm thực miền Tây đặc sắc

Cái hồn của ẩm thực miền Tây là sự hòa quyện vùng sông nước, nguyên liệu dân dã, cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng giữ lại độ tươi ngon nhất của món ăn khiến bất cứ thực khách nào cũng yêu thích nhớ mãi.

ẨM THỰC HÒA QUYỆN VÙNG SÔNG NƯỚC

Những ai từng sống ở vùng sông nước miền Tây hẳn sẽ không thể quên hương vị khó quên của món cá lóc nướng trui, rau luộc chấm kho quẹt, bánh xèo giòn rụm cuốn rau, hay tô canh chua bông điên điển chỉ có vào mùa nước nổi.

Miền Tây – nơi cuộc sống người dân được nuôi dưỡng từ nguồn năng lượng dồi dào của những dòng phù sa. Chính vì thế, các món ăn miền Tây đều đậm vị mặn mòi từ vùng sông nước, vườn tược. Mỗi món ăn tưởng như mang theo chút gió từ ao sen và chút hương cây cỏ xứ miệt vườn. Đặc biệt, món ăn nào cũng ăn kèm nhiều loại rau và các loại lá đặc sản như lá cóc, lá mè, lá chúc,… để lại vị chua tươi mát.

MÓN NƯỚNG GIỮ NGUYÊN VỊ TƯƠI NGON

Mỗi món ăn miền Tây là sự hoà quyện của cá sông, gà vườn, rau bờ ao, gợi nhớ hình dáng thân thương của những nếp nhà xưa cũ nằm trong ký ức tuổi thơ của bất kỳ người con miền Tây nào.

Món thịt nướng được yêu thích của người miền Tây là bò và gà. Thịt được ướp các loại gia vị, bọc trong lá chuối nướng vàng ươm, thơm lừng hoặc nướng kèm lá nhàu, lá chúc. Khi chín, từng thớ thịt mềm vừa, cắn vào thơm mùi sả và chút bùi bùi khi chấm với tương đậu.

MÓN CUỐN TƯƠI MÁT VỚI LÁ SEN NON

Lá sen non là nét đặc trưng của ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười. Lá sen non vừa hái được rửa sạch, cuốn cùng cá nướng, rau rừng, chấm nước mắm sốt me. Vị giòn rụm hơi chát mà thanh mát trung hoà với đạm trong thịt cá đẩy đưa vị giác, nhẹ nhàng mà khó quên.

Giống cá tai tượng thường được người miền Tây chiên xù để làm nhân món cuốn. Thịt cá ngọt tươi, giòn rụm từng chiếc vảy, da vàng óng thơm lừng được cuốn chung với rau xanh, lá sen non, chuối chát, bún tươi trong lớp bánh tráng dẻo mỏng, chấm chút nước mắm tỏi ớt cay cay, hương vị vùng sông nước như lấp đầy cả vị giác.

“Miền Tây gạo trắng nước trong/ Ai đi đến đó lòng không muốn về”, câu hát gợi cho người nghe về một miền sông nước nặng phù sa đã âm thầm bồi đắp cả một miền văn hóa ẩm thực cho vùng đất này.

NN | Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook