Asdghik Melkonian và hành trình chạm tới giấc mơ du lịch thế giới

Asdghik Melkonian – cô gái tóc vàng xinh đẹp nhưng vô cùng mạnh mẽ đã dám từ bỏ tất cả để thực hiện giấc mơ khám phá thế giới của mình. Cho tới nay travel blogger nổi tiếng với trang web Jetsetter Diaries này đã đặt chân tới gần 50 quốc gia và hơn 200 thành phố trên khắp thế giới, và chắc chắn rằng những con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên cũng như hành trình này còn được nối dài theo thời gian.

Cùng Wanderlust Tips trò chuyện với Asdghik Melkonian để hiểu thêm về công việc travel blogger cũng như hành trình khám phá thế giới mà cô đang theo đuổi.

Chân dung travel blogger Asdghik Melkonian.

Xin chào Asdghik Melkonian, thông qua trang Instagram thejetsetterdiaries của bạn, tôi thấy bạn đã đi đến nhiều nơi trên thế giới. Điều gì đã truyền cảm hứng cho những chuyến đi này?

Tôi có một nền tảng gia đình khá đặc biệt với sự pha trộn của Armenia, Lebanon và Mỹ. Chính điều này đã cho tôi cơ hội để đi du lịch từ khi còn rất nhỏ. Và cho tới khi tôi là thiếu niên đã có cảm giác yêu thích sự dịch chuyển một cách sâu sắc. Du lịch thực sự là sự giáo dục tốt nhất dành cho tôi, nhờ nó mà tôi đã học được những điều mà tôi sẽ không bao giờ học hỏi được từ những cuốn sách. Cảm hứng dịch chuyển lớn nhất của tôi đến giờ chính là cảm giác đi xa nhà và tìm hiểu về rất nhiều nền văn hóa khác nhau.

Và bạn đã có quyết định táo bạo là bỏ công việc toàn thời gian để đi du lịch thế giới?

3 năm trước, tôi bỏ công việc của mình sau 8 năm gắn bó và quyết định biến du lịch thành một phần cuộc sống hàng ngày. Tôi cũng bắt đầu xây dựng trang Jetsetter Diaries, và cho tới giờ tôi hoạt động trang blog của mình như một hình thức kinh doanh toàn thời gian. Nhờ đó mà tôi có thể đi du lịch đến mọi ngóc ngách đặc biệt của thế giới này. Bạn có thể đọc các bài viết của tôi để hiểu cách tôi được trả tiền để đi du lịch thế giới như thế nào.

Asdghik Melkonian tại quần đảo Gili của Indonesia.

Trong nhiều năm du lịch, bạn đã đặt chân tới những đâu? Nơi nào bạn yêu thích nhất và muốn quay trở lại?

Tôi đã đến 46 quốc gia và hơn 200 thành phố, chủ yếu ở châu Âu và châu Á. Indonesia chắc chắn là một trong những quốc gia yêu thích của tôi, ở đó tôi đã có dịp đến thăm: Bali, Java, Sumatra và quần đảo Gili. Có quá nhiều điều tuyệt vời ở đất nước xinh đẹp này khi mà tôi được chào đón bởi những người dân thân thiện, rừng cây xanh tốt, cánh đồng lúa chín, đền đài, núi lửa và động vật hoang dã. Và gần đây tôi cũng đã đến thăm Ireland và bắt đầu yêu say đắm miền quê xinh đẹp này.

Lời khuyên hàng đầu của tôi là bạn chắc chắn nên ghé thăm các đất nước: Indonesia, Ireland, Philippines, Tây Ban Nha, Hà Lan, Armenia, Tanzania, Thái Lan và Maldives.

Bạn hẳn phải có rất nhiều kỷ niệm khó quên trong suốt những chặng đường của mình. Bạn có thể chia sẻ một số kỷ niệm ấn tượng nhất với độc giả Wandelrust Tips?

Kỷ niệm yêu thích nhất của tôi là lần trekking trong rừng mưa ở Sumatra (Indonesia) để ngắm nhìn những con đười ươi trong thế giới hoang dã. Những con vật xinh đẹp này đang bị đe dọa nghiêm trọng và chỉ có thể được nhìn thấy trong tự nhiên ở Sumatra và Borneo. Thật tuyệt vời khi được thấy chúng ở cự ly gần đến vậy. Chúng to lớn nhưng lại rất nhẹ nhàng và thân thiện. Dọc đường đi, chúng tôi đã bắt gặp một con đười ươi đực rất to lớn và tôi khó có thể giải thích cảm giác của mình khi nó chỉ đứng đó và nhìn chằm chằm vào chúng tôi một cách thật yên bình.

Chuyến trekking trong rừng mưa ở Sumatra (Indonesia) để ngắm nhìn những con đười ươi trong thế giới hoang dã.

Là một cô gái, bạn đã bao giờ gặp phải bất kỳ khó khăn nào khi đi du lịch một mình?

Tôi chưa bao giờ có trải nghiệm xấu khi là một du khách nữ đi du lịch một mình. Ở một số ít thành phố, đàn ông có thể nhìn chằm chằm hoặc nói một số bình luận khó chịu, nhưng tôi không bao giờ để nó ảnh hưởng đến bản thân. Miễn là không có nguy hiểm thì điều này không thực sự làm phiền tôi hoặc ngăn cản tôi đến thăm những địa điểm nhất định. Tôi thường rất cẩn thận khi đi du lịch một mình. Tôi không bao giờ mang theo một lượng lớn tiền mặt, và sau khi trời tối tôi chỉ sử dụng taxi thay vì đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng. Tốt hơn là chơi an toàn khi là một cô gái đi du lịch một mình. Tôi vẫn khuyên bạn nên trải nghiệm điều này ít nhất một lần trong cuộc đời của bạn. Đó là một cách tuyệt vời để bạn khám phá bản thân và thoát ra khỏi khu vực an toàn của chính mình.

Asdghik Melkonian tại một góc phổ ở Ireland.

Bạn có nghĩ rằng công việc của một travel blogger du lịch là một công việc dễ dàng không? Bạn có bao giờ từng nghĩ đến việc từ bỏ việc này chưa?

Bước đi để trở thành một blogger du lịch là điều khó khăn nhất mà tôi từng làm cho tới giờ. Rất nhiều người nói với tôi rằng: “Bạn thật may mắn khi sống theo cách này“, nhưng họ không biết rằng phải mất bao nhiêu công sức để xây dựng một thương hiệu cũng như công việc kinh doanh riêng. Nó chắc chắn không phải sự may mắn. Nó đòi hỏi sự cống hiến, kiên nhẫn và kiên trì. Tôi đã làm việc nhiều giờ điên rồ, thậm chí nhiều hơn cả khi tôi từng làm trong công việc toàn thời gian trước đây. Quả thực là rất khó khăn để bỏ công việc ổn định với thu nhập lớn và bước vào một điều hoàn toàn mới chưa biết tương lai ra sao. Nó thực sự giống như bạn đang ở trên một con tàu lượn: một ngày bạn đang ở trên đỉnh của thế giới và một ngày khác bạn chỉ muốn hét lên.

Có một khoảng thời gian khi tôi đã bắt đầu việc viết blog được 8 tháng, lúc này tôi đã nghĩ về việc quay trở lại cuộc sống với công việc ổn định như trước đây, bởi khi đó đã đã sử dụng tất cả tiền tiết kiệm của mình và không thể kiếm đủ thu nhập để tiếp tục hỗ trợ cho các chuyến đi. Tôi bắt đầu nộp đơn xin việc với tâm trạng vô cùng chán nản. Song tôi đã quyết định không quay trở lại cuộc sống như trước đây, thay vào đó tôi làm một công việc bán thời gian để giúp mình tồn tại trong giai đoạn khó khăn này. Và 1 năm sau đó, tôi đã có thể kiếm đủ thu nhập từ blog của mình, có thể bỏ mọi việc khác và làm những gì tôi yêu thích mỗi ngày.

Tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định theo đuổi niềm đam mê thực sự của mình và thật đáng để tôi trải qua tất cả những cuộc đấu tranh để có được vị trí của tôi hiện nay.

Chuyến du lịch một mình tới Đài Bắc, Đài Loan.

Hành trình khám phá thế giới của bạn đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, bạn có lời khuyên gì cho những người trẻ bị mắc kẹt giữa sự nghiệp và ước mơ du lịch thế giới của họ?

Nếu bạn đi chơi với tôi trong vài ngày, tôi có thể thuyết phục bạn bỏ tất cả mọi thứ và đi du lịch! Lời khuyên của tôi là hãy theo đuổi niềm đam mê của bạn bất kể đó là điều gì. Sau tất cả, chúng ta chỉ sống một lần và bạn có thực sự muốn bị mắc kẹt với công việc không làm cho bạn hạnh phúc? Hầu hết mọi người nghĩ rằng du lịch thế giới chỉ là một giấc mơ, nhưng tôi sẽ nói với họ rằng: “Khi bạn có ước mơ thì sẽ luôn có cách để hiện thực chúng“. Đúng vậy, mặc dù rất khó và hầu hết mọi người đã nghĩ rằng tôi mất trí khi từ bỏ mọi thứ và bắt đâu đi khắp nơi, nhưng chẳng phải cuối cùng nó cũng thật ý nghĩa khi mọi thứ bắt đầu đi đúng vào vị trí.

Tôi đang lên kế hoạch mở một khóa học viết blog với chủ đề “Làm thế nào để biến niềm đam mê của bạn thành công việc kinh doanh của bạn” với mong muốn có thể giúp đỡ các blogger hay những người muốn mạo hiểm vào cuộc hành trình như tôi và không biết nên bắt đầu từ đâu.

Bạn có thể chia sẻ các dự định dịch chuyển sắp tới với độc giả của Wanderlust Tips?

Tôi dự định sẽ ghé thăm Cuba vào tháng 6 và Colombia vào tháng 7 tới. Mọi người cũng có thể tham gia cùng tôi trong các chuyến đi vì tôi dự định tổ chức các kỳ nghỉ theo nhóm, khoảng 3-4 tháng/lần. Tất cả những chuyến đi mà tôi lên kế hoạch đều là những trải nghiệm du lịch sang trọng với giá cả rất phải chăng, đã bao gồm chỗ ở, các hành trình du lịch với nhiều bất ngờ thú vị.

Nữ travel blogger trong một kỳ nghỉ tại Maldives.

Cám ơn Asdghik Melkonian, chúc bạn tiếp tục có những hành trình du lịch tuyệt vời khắp thế giới!

LN | Wanderlust Tips | Cinet