Hai nhà leo núi tử nạn khi chinh phục Everest

Ngày 22/5, một đội thám hiểm đã báo cáo với chính quyền địa phương ở Nepal về việc tìm thấy xác của hai nhà leo núi. Nạn nhân được xác định là Kuriki Nobukazu, 35 tuổi, đến từ Nhật Bản và Gjeorgi Petkov, 63 tuổi, đến từ CH Macedonia.

Thi thể ông Kuriki đã được đưa tới Kathmandu, thủ đô của Nepal, để khám nghiệm tử thi

Theo Gyanendra Shrestha – một nhân viên chính phủ, Kuriki được tìm thấy vào ngày 20/5, còn Gjeorgi được tìm thấy ngay ngày hôm sau. Gyanendra được cử tới Trạm Căn cứ (Base Camp), nằm ở độ cao hơn 5.000m, trong suốt mùa leo núi để nhận thông tin về những cái chết của các nhà leo núi.

Đại sứ quán Nhật Bản ở Kathmandu nói rằng họ đã được thông báo về cái chết của ông Kuriki. Nhân viên đại sứ quán sẽ xác nhận nguyên nhân dẫn đến cái chết của người này ngay sau khi thi thể được chuyển đến thủ đô của Nepal.

Kuriki là nhà leo núi nổi tiếng, từng chinh phục đỉnh Everest năm 2012 nhưng thất bại. Chuyến đi năm đó đã khiến Kuriki mất gần hết các ngón tay do bị tê cóng trong thời tiết lạnh giá quá lâu. Tuy nhiên, Kuriki vẫn chưa bao giờ từ bỏ mơ ước chinh phục Everest. Do vậy, 6 năm sau, ông quyết định thực hiện chuyến đi lần nữa và bỏ mạng ở vị trí gần Trại 2. Gjeorgi thì nằm ở vị trí cao hơn.

Nhà leo núi Kuriki

Tika Ram Gurung, giám đốc quản lý của Bochi-Bochi Trek – công ty tổ chức leo núi cho chuyển đi của ông Kuriki cho biết: “Chúng tôi vô cùng sốc trước tin này, đó là một sự mất mát lớn cho cộng đồng những nhà leo núi trên thế giới.

Cái chết của hai nhà leo núi được phát hiện chỉ vài giờ sau khi Alyssa Azar – một nữ du khách Australia đã chinh phục Everest thành công. Cô lập được kỷ lục chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới (so với mực nước biển) hai lần trong hai năm. Lần thành công đầu tiên của cô là vào ngày 21/5/2016 và Alyssa cũng leo từ phía Nepal. Lần thứ hai, Alyassa xuất phát từ phía Tây Tạng được đánh giá là địa hình leo khó hơn.

Trực thăng đưa thi thể của Gikorgi Petkov, 63 tuổi người Macedonia về thủ đô Nepal

Theo các quan chức địa phương, tháng 5 là thời điểm tốt nhất để chinh phục đỉnh Everest vì thời tiết khá thuận lợi. Nhà chức trách Nepal đã cho phép hơn 340 nhà leo núi nước ngoài chinh phục ngọn núi này bắt đầu từ tháng 3 và khép lại vào cuối tháng này.

Wanderlust Tips | Cinet