Hawaii đối mặt với mối de dọa từ núi lửa phun trào

Hawaii (Mỹ) đang phải đối mặt với mối nguy hiểm khi dòng dung nham từ vụ phun trào núi lửa của Kilauea tràn xuống Thái Bình Dương có thể sản sinh các luồng khí axit và nhiều hạt nhỏ độc hại trong không khí.

Trong thông báo ngày 21/5, Cơ quan Phòng vệ dân sự Hawaii khuyến cáo những người điều khiển ôtô, tàu thuyền và những người đi biển cần thận trọng với các luồng khí laze độc hại được hình thành từ 2 dòng dung nham đổ ra biển sau khi tràn qua tuyến cao tốc số 137 ở phía Nam Đảo Lớn đêm 19, rạng sáng 20/5 vừa qua. Laze là hỗn hợp bao gồm khí, hơi axit clohyđric và các hạt khoáng vật sản sinh khi dung nham trào ra, có thể đạt tới nhiệt độ 1.093°C và phản ứng với nước biển.

Cơ quan Phòng vệ dân sự Hawaii cũng lưu ý số lượng các thông báo về hiện tượng khí độc sulfur dioxide bốc lên từ nhiều điểm xung quanh khu vực núi lửa Kilauea đã tăng lên gấp 3 lần, đồng thời hối thúc các cư dân có biện pháp ứng phó cần thiết nhằm hạn chế việc hít phải loại khí độc này.

Theo đó, ngày 20/5, một người đàn ông đang ngồi trước hiên nhà mình thì bị một khối nham thạch bắn vào chân khiến anh bị thương nặng. Đó là chấn thương nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi có cảnh báo về núi lửa bắt đầu phun trào ngày 3/5. Ngoài ra, chính luồng khí laze từ dòng nham thạch của núi lửa này trôi dạt vào bờ biển đã khiến hai người chết vào năm 2000.

Nhà chức trách đã ra thông báo ngừng lưu thông trên đoạn cao tốc số 137 và hạn chế lưu thông trên một tuyến đường lân cận khác, đồng thời chỉ thị đóng cửa một công viên gần khu vực mà dung nham tràn xuống để đề phòng lượng khí độc sulfur dioxide.

Đây là đợt phun trào lớn thứ hai trong 100 năm qua tại Hawaii. Chính quyền địa phương đã sơ tán khẩn cấp khoảng 2.000 cư dân. Kilauea là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới và là 1 trong 5 núi lửa ở Đảo lớn của Hawaii.

Wanderlust Tips | Cinet