5 món quà ý nghĩa trên đường du lịch châu Á

Bạn nên tạm quên đi những món quà lưu niệm bán hàng loạt ngoài chợ hay trung tâm thương mại. Có rất nhiều sản phẩm độc đáo tại địa phương mà ẩn sau nó là những câu chuyện về bảo vệ môi trường, phát triển đời sống người dân địa phương, bảo tồn nghề truyền thống… Mua những sản phẩm này không chỉ đơn thuần là lưu giữ kỷ niệm về nơi bạn đặt chân đến mà nó còn là hành động ý nghĩa góp phần phát triển bền vững du lịch địa phương.

SẢN PHẨM CỦA FRIEND ‘N’ STUFF TẠI CAMPUCHIA

Những chiếc túi này được làm từ những tờ báo của Campuchia. Đây là sản phẩm thủ công của một tổ chức phi chính phủ gọi là Friends International. Tổ chức này mở cơ hội cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, không có công ăn việc làm trên khắp Đông Nam Á tạo ra nguồn thu nhập và trở thành nhóm sản xuất chính. Khi tham gia vào tổ chức, họ sẽ được đào tạo kĩ năng để làm ra các sản phẩm thủ công như túi, quần áo, giày dép, trang sức,…

Hầu hết, những lợi nhuận thu được từ những sản phẩm thủ công này đều được đầu tư, tài trợ vào các chương trình xã hội hỗ trợ cho trẻ em, thanh thiếu niên và những gia đình có hoàn cảnh nghèo khó.

SẢN PHẨM CỦA XSPROJECT TẠI JAKARTA, INDONESIA

Được làm từ các biển quảng cáo cũ, những chiếc túi này là ý tưởng cho một sản phẩm du lịch không thấm nước lại rất tiện ích. XSproject thu mua chất thải nhựa từ thùng rác để tiết kiệm hàng tấn rác không phân hủy sinh học khi bị chôn vùi dưới lòng đất. XSproject trả giá cao hơn cho những loại chất thải này và khuyến khích người thu mua rác thu thập từ các hộ gia đình ở Jakarta.

Lợi nhuận thu được đều được đưa vào hỗ trợ các chương trình giáo dục trẻ em về môi trường. Cứu Trái đất khỏi rác thải bằng nhựa, trao nhiều phần thưởng và tài trợ cho những gia đình nghèo khó, giúp con người thoát khỏi tình trạng ô nhiễm môi trường từ những chiếc túi nilong… đều là những chương trình mà tổ chức này hướng đến. Bạn sẽ tìm thấy các sản phẩm được làm từ những bảng hiệu quảng cáo cũ, vải bọc ghế ngồi xe hơi,… ở của hàng của XSproject trên Jakarta, Indonesia.

SẢN PHẨM CỦA PERSONALISED LOVE, SINGAPORE

Nếu đến Singapore, bạn hãy tìm đến những phụ kiện bằng da tuyệt đẹp như móc khóa, thẻ đeo, trâm cài…tất cả đều được giới trẻ yêu thích. Personalised Love tận dụng tối đa ngành thủ công để khuyến khích những bạn trẻ có niềm yêu thích với các sản phẩm nhỏ xinh này tham gia vào các lớp học bổ ích. Bên cạnh đó, một đội ngũ thợ thủ công chuyên nghiệp thường xuyên tổ chức các hội thảo thủ công để cho các bạn trẻ hiểu thêm về ngành thủ công và đào tạo kỹ năng cho họ.

Các chương trình đào tạo để làm ra các sản phẩm bằng tay phục vụ nhu cầu khách hàng đã giúp nhiều bạn trẻ hiểu thêm về ngành thủ công đang dần bị mai một và họ biết cách sử dụng thời gian rảnh của mình để làm việc có ích. Những cây trâm phong lan trở thành món quà tuyệt vời như một quốc hoa của Singapore, bạn có thể dùng để cài lên áo sơ mi, túi xách của mình như để lưu giữ một chút gì đó kỉ niệm của đảo quốc Singapore.

SẢN PHẨM CỦA SAMDO TẠI DHARAMSALA, ẤN ĐỘ

Dharamsala là nơi có cộng đồng người Tây Tạng vô cùng lớn mạnh. Hầu hết, những người trong số đó không được giáo dục một cách chính quy và không biết tiếng Hindi hoặc tiếng Anh. Vì thế, họ trở nên thụ động và không tìm được công việc ổn định để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Một tổ chức có tên là Samdo đã tạo ra một khóa học để đào tạo làm ra những con búp bê thủ công truyền thống của người Tây Tạng. Chương trình này nhằm tạo nguồn thu nhập cho những người phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định. Tổ chức này đã sử dụng lông cừu Himalaya nguyên chất để cho ra các sản phẩm thủ công của mình và cũng là để hỗ trợ cho ngành thủ công đang dần mai một của địa phương phát triển.

SẢN PHẨM CỦA T’BOLI BELL CHARM, MANILA, PHILIPPINES

Những chiếc chuông nhỏ nhắn, duyên dáng này là một sản phẩm được tạo ra bởi Tejboli – bộ tộc bản địa sống ở vùng cao nguyên hồ Sebu ở Nam Cotabato. Những lợi nhuận thu được từ sản phẩm này nhằm giúp trang trải chi phí hoạt động của tổ chức và trả lương của công nhân viên của họ.

Ngoài ra, T’boli Bell Charm cũng là một tổ chức phi lợi nhuận. Sau khi chi trả hết chi phí, số tiền còn lại tổ chức dùng vào việc phát triển các chương trình cộng đồng. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm thủ công của tổ chức này từ các đồ dùng hàng ngày đến đồ trang sức, túi xách,…

Wanderlust Tips