Share the love: Ngân sách du lịch

[Wanderlust Tips tháng 5/2018] 4 nhân vật trong số lần này của Wandelrust Tips sẽ chia sẻ về cách để có một chuyến du lịch vui vẻ với chi phí tiết kiệm.

LÊ HÀ, TP. HỒ CHÍ MINH – MÌNH TỪNG ĐI CHÂU ÂU MÀ KHÔNG CÓ MỘT ĐỒNG EURO TRONG TÚI

Mình đã có dịp đặt chân tới nhiều đất nước ở châu Á và châu Âu. Có thể nói với vốn ngoại ngữ, kinh nghiệm học tập, sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm cũng như mạng lưới bạn bè ở nhiều quốc gia trên thế giới, mình cảm thấy rất may mắn vì có nhiều cơ hội tự thực hiện các chuyến đi và trải nghiệm cực kỳ lí thú. Mỗi chuyến đi đều mang lại rất nhiều câu chuyện vừa thú vị vừa éo le nhưng tự xách vali lên và đi khiến mình nhớ rất lâu những trải nghiệm đặc biệt đó.
Một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất là mình cùng đi châu Âu với chị bạn rất thân suốt 3 tuần mà không có một đồng Euro trong túi. Khi đó, mình là người hỗ trợ của chị ấy trong cuộc đua Ultra Trail Mont Blanc (UTMB) ở điểm giao của Thuỵ Sĩ, Pháp và Ý. Mình làm tất tần tật mọi thứ cần thiết, vác ba lô nặng 8kg trên lưng và vượt qua 25km đường núi gió lạnh mưa rơi với nhiệt độ dưới 10 độ C trong suốt 24 giờ đồng hồ. Dù không phải là người hoàn tất cự ly chạy núi 100km nhưng mình rất hạnh phúc khi có thể tự thu xếp và đồng hành hỗ trợ cả về mặt sức khoẻ lẫn tinh thần cho vận động viên cũng là người bạn rất thân thiết của mình.

THÁI PHƯƠNG THANH, TP. HỒ CHÍ MINH – NHẬN DẪN TOUR GIÚP MÌNH TRỞ LẠI ĐIỂM ĐẾN MỘT CÁCH MIỄN PHÍ

Sau một thời gian tự du lịch nhiều nơi thì hiện giờ mình nhận dẫn tour đến các địa điểm du lịch đẹp nhưng còn khó khăn trong việc du lịch tự túc. Thực lòng mà nói thì đây là một cách giúp mình được quay trở lại điểm đến mình yêu thích miễn phí. Mình xem trọng việc được trải nghiệm nhiều hơn là vấn đề tiền bạc, nên chi phí dẫn tour của mình gần như chỉ vừa đủ chi phí chi tiêu trong chuyến đi.

Từ kinh nghiệm bản thân, mình khuyên các bạn nên lên kế hoạch mỗi chuyến đi sớm, như mình thì thường ít nhất là nửa năm để có thể săn vé máy bay giá rẻ. Sau đó bạn sẽ có thời gian đủ dài để chuẩn bị mọi thứ từ những việc cần làm, những thứ cần thiết mà không bỏ sót điều gì. Bạn cũng nên so sánh giá cả các dịch vụ chỗ ở, nhà hàng, hoạt động vui chơi giải trí… trên trang TripAdvisor, lưu ý đọc kỹ các nhận xét khen chê để có lựa chọn hợp lý nhất. Cuối cùng, mua bảo hiểm du lịch là điều vô cùng cần thiết. Cộng tất cả các chi phí trên lại bạn sẽ được chi phí cứng của chuyến đi, chi phí mềm sẽ là chi phí mua sắm và ăn uống.

DUY HOÀNG, HÀ NỘI – VIỆC LỰA CHỌN HÌNH THỨC VÀ THỜI GIAN DU LỊCH ẢNH HƯỞNG NHIỀU NHẤT ĐẾN NGÂN SÁCH CHUYẾN ĐI

Mình rất thích đi du lịch và thường đi tự túc vì có thể tự quyết định được lịch trình theo ý thích của mình, không bị bó hẹp thời gian như theo tour. Tới nay, mình đã có dịp đặt chân tới nhiều nơi ở Việt Nam, hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á và một vài đất nước châu Á khác.

Mình nghĩ rằng việc lựa chọn hình thức và thời gian du lịch sẽ ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến ngân sách chuyến đi. Ví dụ như một chuyến đi nghỉ dưỡng và mua sắm sẽ tốn kém hơn một chuyến du lịch bụi khám phá. Việc chọn thời gian nào trong năm để đi và ở lại mỗi địa điểm bao lâu cũng rất quan trọng để bạn có được cảnh đẹp nhất hay chi phí tiết kiệm nhất.
Kinh nghiệm của mình là phải tìm hiểu kĩ càng trước khi đi. 2 chi phí lớn nhất của chuyến đi là đi lại và chỗ ở. Bạn có thể sử dụng công cụ Skyscanner hay đăng ký nhận email thông báo khuyến mại của các hãng để tìm được giá vé tốt nhất.

Còn về chỗ ở thì bạn có thể so sánh giá ở một số trang web uy tín như Agoda, Booking.com hay Expedia. Các bạn cũng đừng quên để ý các chương trình khuyến mại của các ngân hàng dành cho các chủ thẻ tín dụng khi mua vé máy bay và đặt khách sạn nhé!

NGUYỄN ANH VŨ, ĐẮK LẮK – VIỆC LÊN KẾ HOẠCH VÀ HOẠCH ĐỊCH NGÂN SÁCH TRƯỚC KHI LÊN ĐƯỜNG QUẢ THỰC RẤT QUAN TRỌNG

Niềm đam mê xê dịch của mình đến từ sự khao khát chinh phục bản thân trên những con đường dài, khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người và ẩm thực các vùng miền. Cảm giác khi chinh phục bản thân và trải nghiệm những điều mới lạ thật sự rất thú vị.

Vài năm trước, mình bắt đầu đi phượt khi còn là cậu sinh viên năm nhất cùng nhóm bạn đến Vũng Tàu. Là lần đầu đi nên bị lạc đường rất nhiều, thêm nữa do không lên kế hoạch từ trước dẫn đến chuyến đi đó vượt quá ngân sách cho phép.

Cuối cùng, chuyến đi đã phải kết thúc sớm, nhóm mình còn chưa đi hết những địa điểm đẹp muốn đi đã phải xách ba lô về nhà. Sau này, khi đi nhiều hơn và tích lũy kinh nghiệm dần dần, mình đã biết cách cân đối chi phí cho các chuyến đi.

Đặc biệt là mình rất tin dùng ứng dụng Budget Travel để đặt phòng khách sạn, phương tiện đi lại cũng như tìm hiểu trước điểm đến và các địa chỉ ăn uống. Thế mới biết việc lên kế hoạch và hoạch địch ngân sách trước khi lên đường quả thực rất quan trọng. Còn với các bạn mới lần đầu đi tự túc cũng đừng vì thế mà lo sợ gì, vì tuổi trẻ mà, cứ đi đi rồi sẽ tới.

Wanderlust Tips

Bình luận Facebook