Ngây ngất bởi hương vị bún cua thối của Pleiku

Nghe đến tên “bún cua thối” chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy ngần ngại trước món ăn này. Tuy nhiên, bún cua thối có mùi vị đặc trưng của cua đồng lên men tạo nên nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách khi đến phố núi Pleiku.

Du khách đến thành phố Pleiku (Gia Lai) từng nghe đến món bún cua thối rất quen thuộc của người dân nơi đây. Tuy nhiên, không nhiều khách dám thử bởi mùi thum thủm của cua thối, nhưng khi ăn đến 2, 3 lần thì cái mùi chẳng giống ai ấy của món ăn bỗng “thơm” đến nỗi thực khách khó quên bởi vị mằn mặn, cay cay, là lạ.

Tên gọi của món này đã nói lên tất cả về nguyên liệu cũng như mùi hướng của nó. Nguyên liệu của món ăn là cua đồng, có điều cua sẽ không giã nấu tươi bình thường, mà sau khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới mang ra nấu. Và vì thế nước dùng của món bún này có màu đen vô cùng đặc trưng.

Một tô bún cua thối đơn giản chỉ là một nắm bún nhỏ, ít măng, chan xâm xấp nước dùng cua, rồi thêm tóp mỡ hành phi, da heo khô. Dọn kèm bún sẽ là rau sống và trứng vịt om trong nồi nước dùng nếu bạn có nhu cầu. Ngoài ra chủ tiệm cũng thường dọn thêm chả ram, chả, nem chua để thực khách có thể ăn thêm. Cách ăn bún cua thối nêm ớt, chanh rồi trộn rau sống thưởng thức. Nếu ăn kèm nhiều rau sống thấy nhạt, bạn có thể thêm mắm nêm vốn luôn để sẵn trên bàn. Bạn sẽ cảm nhận được ở đầu lưỡi vị mặn của mắm, vị thơm của các loại rau, vị nồng đặc trưng của bún mắm và vị cay của ớt cùng âm thanh giòn rụm của da heo… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị món ăn hấp dẫn khó có thể khước từ.

Bởi cách chế biến nên bún cua thối có mùi rất nặng. Dù bạn chưa đến quán nhưng chỉ cần đứng gần đó cái mùi đặc trưng sẽ dậy cả con phố. Đặc biệt khi ngửi ở gần, ăn xong, mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng. Thế nên bún cua thối chính là món ăn gây nhiều tranh cãi, người không chịu được mùi sẽ khó mà ăn được.

Vì là đặc sản nên ở Pleiku có nhiều quán bán bún cua thối, nhưng có tiếng nhất phải kể đến quán bún Chi trên đường Phùng Hưng. Dù chỉ là một quán nhỏ trong hàng loạt quán xá trong chợ nhưng nhờ mùi vị đặc trưng nên rất dễ nhận ra. Được biết quán đến nay đã bán hơn 20 năm và trở thành địa chỉ quen thuộc với những ai yêu thích món ăn này. Mỗi tô bún cua thối giá chỉ 10 ngàn đồng và chỉ bán từ 11 giờ đến 7 giờ tối hàng ngày.

  Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook