Gà bọc dưa hấu – món ăn độc đáo của Ấn Độ

Ấn Độ – nơi được coi là thiên đường có nhiều món ăn truyền thống ngon và đặc sắc. Đặc biệt, nếu bạn có dịp được thưởng thức món Gà bọc dưa hấu thì bạn sẽ không thể quên được nét độc đáo của món ăn này.

Gà bọc dưa hấu là một món ăn quen thuộc của người Ấn Độ, và bạn có thể thưởng thức nó ở nhiều nơi tại quốc gia này. Như đúng theo tên gọi thì món gà nướng dưa hấu này có 2 nguyên liệu chính là gà và dưa hấu.

Điểm độc đáo của món ăn này chính là ở phần dưa hấu. Để cho được gà vào quả dưa hấu thì người Ấn Độ sẽ cắt rời phần đầu quả dưa và nạo hết phần ruột đỏ bên trong ra ngoài.

Phần thịt gà sau khi sơ chế sạch sẽ, được cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn và được ướp khoảng 3 giờ đồng hồ với rất nhiều gia vị đặc trưng của người Ấn như tỏi, hành, hạt tiêu, ớt bột, hành tây, cà chua… rồi bỏ vào trong quả dưa hấu rỗng ruột. Để cố định hai phần nắp và thân quả dưa, người ta dùng tăm xiên qua hoặc nhào bột mì và trát kín lên phần tiếp giáp.

Trước khi cho gà vào thì người Ấn Độ sẽ lót một lớp lá chuối xanh bên trong để nước tiết ra từ quả dưa không làm bở phần thịt gà, cũng như hạn chế gà bị cháy xém trong quá trình nướng.

Khi đã hoàn thành xong bước sơ chế, quả dưa hấu sẽ được đặt lên bếp lửa. Để thịt gà được chín đều, người Ấn phủ lên phía trên một lớp cỏ khô. Trong lúc nướng, xếp thêm ít than củi quanh nắp để thịt gà được chín đều bên trong. Khi quả dưa hấu đen gần hết lớp vỏ bên ngoài, thậm chí gần nhũn ra thì cũng là lúc món thịt gà bên trong đã chín.

Sau khi nướng xong, phần vỏ quả dưa cực kỳ nóng nên phải rất cẩn thận khi mang quả dưa ra khỏi bếp. Khi mở nắp quả dưa, phần thịt gà bên trong chín đều, màu đỏ vàng đẹp mắt, thấm đẫm gia vị lại hòa quyện với mùi thơm của dưa hấu càng tăng thêm phần hấp dẫn khó quên.

Ở một số vùng khác tại Ấn Độ, người dân còn tận dụng phần ruột dưa dằm nát ra sau đó cho vào đun cùng với gà, thêm các gia vị vào đảo chín đều rồi đổ tất cả vào trong quả dưa rỗng sau đó mới đem nướng.

Không chỉ thơm ngon mà quá trình chế biến món này rất độc đáo khiến bất kỳ du khách nào có dịp chứng kiến quá trình thực hiện món gà bọc dưa hấu và thưởng thức hương vị của nó đều không thể nào quên.

Wanderlust Tips | Cinet