Bún rạm – món ăn dân dã nức tiếng Quy Nhơn

Bún rạm là một món ăn mộc mạc mà tinh tế, khiến bất cứ ai cũng phải mê mẩn vị ngọt dịu thơm thơm của mùi gạch rạm, cái giòn giòn dai dai của cọng bún và vị tươi mới của rau ăn kèm.

Quê hương của món bún rạm hấp dẫn này là ở vùng đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ. Tuy nhiên, món ăn này lại nổi tiếng ở Quy Nhơn – nơi có những quán bún rạm do người Phù Mỹ chế biến, hương vị ngon, ngọt. Từ đó, món bún rạm dân dã đã trở thành đặc sản của miền quê này.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Bún rạm – món ăn dân dã nức tiếng Quy Nhơn

Linh hồn của món bún rạm đương nhiên là tô nước dùng béo mà không ngậy được nấu từ những con rạm. Rạm thuộc họ với cua, nhưng sống ở đầm nước lợ, đồng ruộng, thân nhỏ mà thịt chắc. Cứ vào khoảng tháng Ba tháng Tư Âm lịch là mùa con rạm cực kỳ mập béo, người ta vớt lên rửa sạch, bóc mai, khéo léo tách hết trứng và gạch, trộn với thịt rạm nhuyễn. Đem nước rạm nấu lên, cho thêm dầu ăn, hành phi và nêm nếm gia vị.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Bún rạm – món ăn dân dã nức tiếng Quy Nhơn

Một điểm cộng của món ăn bún rạm là sợi bún được làm tại chỗ, khá công phu. Bún được làm từ gạo lấy ở những cánh đồng quê Phù Mỹ rồi sau đó ép ra từ máy, luộc sơ qua nước gạo, vắt qua nước trong rồi mới cho vào tô. Chính điều này khiến cọng bún còn tươi mới nên sẽ dai, dẻo hơn so với bún làm qua đêm.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Bún rạm – món ăn dân dã nức tiếng Quy Nhơn
Khi ăn, nước rạm để riêng, tô bún để riêng, người ăn sẽ chế nước rạm vào tô từng chút, từng chút, ăn đến đâu chế nước đến đó. Khi thưởng thức, phải có muối hột, ớt bay thì mới đúng vị bún rạm và nhất thiết phải có lá ngành ngạnh, xoài xanh, đậu phộng rang nguyên hạt. Vị ngọt tự nhiên của rạm, của nước gạo, của sợi bún quyện vào nhau tạo nên một hương vị thật đặc biệt khiến cho bất cứ ai có dịp thưởng thức đều vương vấn mãi.

Wanderlust Tips | Cinet

Bình luận Facebook