Về Ninh Thuận ăn đặc sản thịt cừu nấu nho

Cừu nấu nho là sự kết hợp hai đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận. Cùng Wanderlust Tips tìm hiểu món ăn đặc biệt có hương vị tinh tế này. 

Bí quyết làm món cừu nấu nho ngon nhất nằm ở khâu chọn thịt. Thịt được chọn phải có kết cấu mịn, có độ đàn hồi cao, sờ qua cảm nhận được độ dẻo. Mỡ cừu là phần tạo ra mùi vị hăng nên bạn không nên chọn loại thịt có quá nhiều mỡ. Đặc biệt thịt cừu đã chuyển sang thâm tím và mỡ có màu vàng thì không nên mua.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips về Ninh Thuận ăn đặc sản cừu nấu nho

Thịt cừu có mùi thơm đặc trưng. Trong trường hợp bạn không quen với mùi cừu, bạn có thể sử dụng rượu sake và gừng để khử bớt mùi. Ngoài ra, cách này còn giúp thịt cừu mềm và nhanh thấm gia vị hơn. Với rượu sake, bạn có thể rưới trực tiếp lên thịt cừu sau đó bóp nhẹ hoặc ngâm thịt cừu trong rượu khoảng 15 phút rồi xả sạch với nước.

Để khử mùi bằng gừng, bạn chỉ cần nướng chín một củ gừng, cạo sạch lớp vỏ đen cháy bên ngoài, sau đó giã nhuyễn và rắc lên thịt. Mùi của thịt cừu sẽ nhẹ đi rất nhiều và mùi thơm của gừng sẽ tạo nên vị độc đáo cho thịt cừu.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips về Ninh Thuận ăn đặc sản cừu nấu nho

Tiếp theo, nguyên liệu không thể thiếu là nho. Nho lột vỏ, lấy hết hạt và thể dùng thêm một ít cà rốt để nước nấu cừu ngọt hơn.

Thịt cừu cắt khúc vừa miếng, ướp gia vị, để ngấm khoảng 20 phút, ninh nhừ trong khoảng một tiếng cho thịt mềm. Sau đó cho cà rốt đã luộc trước và một lượng nho vừa đủ vào, khoảng vài phút thì bắc xuống. Nếu nho bị nấu nhừ quá sẽ bị biến dạng không đẹp mắt, và nước nho ra nhiều quá sẽ làm món ăn nặng vị chua, át mất mùi vị thịt cừu.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips về Ninh Thuận ăn đặc sản cừu nấu nho

Thịt cừu ninh nhừ vừa dai vừa mềm vừa béo, lại thơm nồng đặc trưng hòa quyện với nước nấu nho chua chua ngọt ngọt làm cho món ăn thêm đậm đà. Món cừu nấu nho thường được ăn kèm với bánh mỳ, cũng có thể ăn với bún tươi.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook