Vietnam Airlines tăng lương sau khi hàng chục phi công xin nghỉ việc

Từ ngày 1/6, hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines chính thức tăng lương cho các phi công và giáo viên bay của hãng. Tuyên bố này được ban hành sau sự việc hàng chục phi công của hãng xin nghỉ việc.

HÀNG CHỤC PHI CÔNG VIETNAM AIRLINES XIN THÔI VIỆC

Trong 3 năm từ 2015 đến 2017, Vietnam Airlines có 223 phi công nghỉ việc. Riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, 33 phi công nghỉ việc, trong đó có 25 phi công nước ngoài. Theo báo cáo của Vietnam Airlines gửi Cục Hàng không Việt Nam vào thời điểm đầu tháng 5/2018, có 2 phi công đã chấm dứt hợp đồng, 7 người mới nộp đơn và 19 trường hợp đang giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động. Tại thời điểm 1/6, Vietnam Airlines đang giải quyết 33 đơn nghỉ việc của phi công. Hãng cũng dự kiến trong thời gian tới có khoảng 15-20 phi công nộp đơn. Để bổ sung, hãng đã tuyển được 64 phi công.

Mới đây, 16 phi công ký đơn gửi đơn kiến nghị trực tiếp gửi đến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. Họ nói rằng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đang vi phạm Luật Lao động, môi trường làm việc không đảm bảo. Bên cạnh đó, mức lương đang thấp hơn so với các hãng khác.

Bên cạnh đó, các phi công của Vietnam Airlines cũng phản ánh phản ánh những bất cập trong Thông tư 41 và Thông tư 21 của Bộ GTVT đang gây khó dễ cho những phi công muốn xin thôi việc, như thời hạn báo trước 120 ngày và phải bồi hoàn chi phí đào tạo quá lớn nhưng không có hóa đơn hợp lể để chứng minh.

Tính đến 1/6, số lượng phi công của hãng Vietnam Airlines là hơn 1.100 người, bao gồm hơn 850 phi công Việt Nam, 285 phi công nước ngoài (chiếm 25%). Hãng hàng không quốc gia lý giải việc duy trì 25% số lượng phi công ngước ngoài đảm bảo có đủ số lượng phi công có kinh nghiệm.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Vietnam Airlines tăng lương sau khi hàng chục phi công xin nghỉ việc

Đáp trả lại những ý kiến trên, Tổng giám đốc Vietnam Airlines – Dương Trí Thành cho rằng việc các phi công của hãng so sánh mức lương với các đơn vị cùng ngành khác là chưa chính xác và thuyết phục. Bởi lẽ, ngoài mức lương, hãng còn có nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/6, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật khẳng định quy định về chế độ làm việc của phi công, điều kiện nghỉ việc đã có trong Luật Hàng không dân dụng và không trái với Luật Lao động. Cũng theo ông Nhật, thông tư quy định nhân viên hàng không trình độ cao khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải báo trước cho người sử dụng lao động 120 ngày. Sở dĩ quy định 120 ngày là để có thời gian tuyển dụng, đào tạo.

VIETNAM AIRLINES TĂNG LƯƠNG CHO PHI CÔNG CỦA HÃNG

Sau những sự việc tranh cãi về vấn đề lương thưởng, chế độ, Vietnam Airlines đưa ra quyết định tăng lương cho các phi công của hãng. Mức lương của hãng bay này được phân chia thành 3 nhóm với mức tối đa của cơ trưởng lái máy bay B787 là 246 triệu đồng/tháng, tăng 23 triệu so với trước đây.

3 nhóm lương phi công: Phi công lái máy bay B787, A321 và ATR áp dụng từ ngày 1/6:

– Đối với nhóm lái máy bay B787, cơ trưởng sẽ được nhận mức lương từ 205 – 246 triệu đồng, còn cơ phó 124 – 150 đồng/tháng.

– Với nhóm lái A321, cơ trưởng sẽ được nhận 176 – 236 triệu đồng/tháng, cơ phó là 100 – 135 triệu/tháng.

– Đối với phi công lái ATR, cơ trưởng sẽ được trả 156 – 186 triệu đồng/tháng, cơ phó là 75 – 91 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, đối với giáo viên kiểm tra năng định, mức lương dao động 210 – 297 triệu đồng/tháng, giáo viên năng định lương 198 – 284 triệu đồng/tháng.

Được biết, đây là mức thu nhập trước thuế.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Vietnam Airlines tăng lương sau khi hàng chục phi công xin nghỉ việc

Theo Vietnam Airlines, với mức này, phi công Việt của hãng có thu nhập sau thuế bình quân bằng 70% phi công nước ngoài đang khai thác cho công ty. Đến năm 2019, mức lương của các phi công lái các loại máy bay trên sẽ tiếp tục tăng. Hãng bay cũng cho biết quỹ lương dành cho phi công nói chung chiếm gần 50% tổng quỹ lương của hãng, trong các năm qua.

LN (TH) | Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook