Úc và Mỹ sắp thay đổi quy định về hành lý xách tay trên máy bay

Kể từ ngày 30/6, chính phủ Úc bắt đầu áp dụng những quy định mới về số lượng bột được đem theo trong hành lý xách tay trên các chuyến bay quốc tế. Đồng thời cũng sẽ có những quy định nghiêm ngặt hơn về kiểm tra an ninh tại cửa soi chiếu.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Úc và Mỹ sắp thay đổi quy định về hành lý xách tay trên máy bay

Quy định mới của Úc về hành lý xách tay  trên các chuyến bay quốc tếđược đưa ra vào ngày 30/6 và các quy định mới của TSA (Tổ chức An ninh vận chuyển Hoa Kỳ) có hiệu lực tại Hoa Kỳ bắt đầu từ tuần cuối cùng của tháng 6/2018.

Úc quyết định đưa ra quy định mới về hành lý xách tay sau khi chứng kiến hàng loạt các vụ âm mưu nổ bom trên chuyến bay Etihad Airways rời Sydney ngày 15/7/2017 và vụ tấn công hàng không lịch sử ngày 11/9/2001.

Chính phủ Úc sẽ phân biệt giữa bột hữu cơ như sữa bột, cà phê, bột protein, gia vị và bột vô cơ như bột talc, bột giặt, một số mỹ phẩm và sản phẩm làm sạch. Và chỉ bột vô cơ sẽ bị áp dụng quy định mới này. Vì vậy, các cha mẹ đi máy bay không cần phải lo lắng phải đem bao nhiêu sữa bột em bé lên máy bay, vì sữa bột em bé được xem là bột hữu cơ.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Úc và Mỹ sắp thay đổi quy định về hành lý xách tay trên máy bay

Đối với bột vô cơ, bạn không thể đem theo trong hành lý xách tay hơn 350gr bột (tương đương với 350ml). Về kích thước tương tự như một lon coca cola. Điều quan trọng là tổng số lượng 350gr được tính trên tổng số hộp đựng, vì thế hành khách không thể chia nhỏ lượng bột để đựng trong nhiều hộp khác nhau.

Trong khi các loại bột sẽ phải được trình báo riêng tại cửa an ninh sân bay. Tất cả chất lỏng, aerosol và gel bắt buộc phải đựng trong chai lọ có dung tích không quá 100ml và tất cả phải nhét vừa trong túi nhựa được khóa kín.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Úc và Mỹ sắp thay đổi quy định về hành lý xách tay trên máy bay

Ở Úc, cát cũng được xem là một loại bột bị hạn chế số lượng. Do đó hãy cẩn thận với một số đồ chơi hay đồ dùng chẳng may bị dính cát, hay bất cứ loại chất nào được xem là bột. Muối tắm cũng được xem là bột vô cơ và cũng phải chịu áp dụng quy định mới. Những loại mỹ phẩm dạng bột như phấn phủ, má hồng, phấn mắt hiện chưa rõ loại nào sẽ được chấp nhận, loại nào thì không.

Tại Mỹ, các nhân viên an ninh sẽ sàng lọc bất kỳ loại bột nào trong các hộp chứa lớn hơn 350ml. Hành khách mang theo có số lượng lớn bột bao gồm thực phẩm, cà phê xay hoặc mỹ phẩm phải mở túi và bột phải trải qua quá trình thử nghiệm chất nổ. American Airlines cho phép hành khách qua cửa quốc tế mang theo nhiều hơn lượng bột soda cho phép có thể để trong hành lý ký gửi.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Úc và Mỹ sắp thay đổi quy định về hành lý xách tay trên máy bay

Chính phủ Úc cho rằng quy định này sẽ được áp dụng một cách nghiêm ngặt và nhân viên tại cửa soi chiếu an ninh sẽ là người quyết định cuối cùng. Bất kì loại bột nào không xác định được sẽ bị loại. Vì vậy, nếu bạn không muốn bị bỏ lại đồ dùng thì tốt nhất nên cho chúng vào hành lý ký gửi trước khi lên máy bay.

Wanderlust Tips | Cinet

 

Bình luận Facebook