Các hãng hàng không bị cấm bay ở EU

Một số hãng hàng không bị Liên minh châu Âu cấm hoạt động ở các quốc gia thành viên. Gần đây, một thông báo mới của Hội đồng Châu Âu cho phép tất cả các hãng hàng  không Indonesia được phép bay qua không phận của EU.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các hãng hàng không bị cấm bay ở EU

Năm 2017 là năm có chỉ số an toàn hàng không tốt nhất vì không có thiệt hại thương mại trong suốt một năm. Một nghiên cứu cho thấy khả năng xảy ra tai nạn máy bay với tỉ lệ tương đối thấp là 1/16 triệu chuyến bay. Vì độ an toàn cũng như tiêu chuẩn hàng không nên một số hãng hàng không bị cấm không được bay qua không phận của EU.

14/6/2018, một thông báo mới từ Hội đồng Châu Âu cho thấy EU đã loại bỏ tất cả các hãng hàng không của Indonesia khỏi danh sách cấm bay sau những thay đổi tích cực của các hãng hàng không tại quốc gia này. Trước đó, Garuda Indonesia là hãng hàng không Indonesia duy nhất  được phép bay ở EU. Do EU cấm tất cả 51 hãng hàng không của Indonesia đến châu Âu từ tháng 7/2007 vì lý do an toàn bay, nên một số đường bay đến châu Âu của Garuda Indonesia đều phải thực hiện dưới dạng liên danh (code share). Song tháng 7/2009, EU đã dỡ bỏ lệnh cấm vận này đối với Garuda Indonesia, lý do là hãng này đã nâng cao độ an toàn trong việc chuyên chở khách.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các hãng hàng không bị cấm bay ở EU

EU liệt kê các hãng hàng không không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn bay quốc tế và do đó phải tuân theo lệnh cấm hoạt động hoặc hạn chế hoạt động trong không phận Liên minh châu Âu. Trong những năm qua, chỉ có 7 hãng hàng không được loại bỏ, nhưng hầu hết vẫn nằm trong danh sách cho đến ngày hôm nay. Hiện tại, có 119 hãng hàng không không được phép bay qua không phận của EU.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Các hãng hàng không bị cấm bay ở EU

13 quốc gia có tất cả các hãng bị cấm ở EU bao gồm Afghanistan, Nepal, Cộng hòa dân chủ Congo, Sudan, Sierra Leone, Djibouti, Equatorial Guinea, Eritrea, Gabon, Cộng hòa Kyrgyz, Liberia, Libya,  São Tomé và Príncipe. Bên cạnh đó các quốc gia chỉ có một số hãng hàng không nhất định bị cấm ở EU. Danh sách bao gồm Air Kyoryo (Triều Tiên), Iran Aseman Air (Iran), Taag Angola Airlines (Angola), Air Service Comores (Comores), Afrijet Business Services (Gabon), Nouvelle Air Affaires Gabon (Gabon).

Wanderlust Tips | Cinet