Lăng Cô từ chuyến vi hành của vua Khải Định

Sau hơn 100 năm kể từ chuyến vi hành của vua Khải Định đến khám phá vịnh Lăng Cô, giờ đây một trong ba vịnh đẹp nhất Việt Nam này đang trở thành điểm đến du lịch nghỉ dưỡng ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

MỘT LĂNG CÔ ĐẸP NHƯ TRANH VẼ…

Theo các tài liệu lịch sử, trong chuyến vi hành đầu tiên của mình vào mùa hè năm 1916, vua Khải Định đã “tìm thấy” một nơi đẹp như tranh vẽ – vịnh Lăng Cô cách cố đô 60km về phía Nam và cách Đà Nẵng 30km về phía Bắc. Đặc biệt, từ đỉnh đèo Hải Vân, “bức tranh Lăng Cô” hiện ra càng lung linh huyền ảo. Tức cảnh sinh tình, ông đã “ngự bút đề văn” về vẻ đẹp nơi đây. Bài văn của vua Khải Định được khắc trên đá và vẫn còn lưu giữ cho đến ngày hôm nay như lời bảo chứng vĩnh cửu về vẻ đẹp hút hồn của “người đẹp” Lăng Cô.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Lăng Cô: Từ chuyến vi hành của vua Khải Định
Vẻ đẹp hút hồn của vịnh Lăng Cô từ trên cao.

Điểm cuốn hút của Lăng Cô có bờ biển dài thoai thoải, nước biển trong xanh, cát vàng tuyệt đẹp. Hơn thế nữa, nơi đây còn được mẹ thiên nhiên ban tặng một địa thế độc nhất vô nhị: một trong những nơi hiếm hoi núi, sông, biển, đảo và đầm phá hòa quyện cùng nhau. Với vẻ đẹp nên thơ như vậy, không ngạc nhiên khi mùa hè 2009, vịnh Lăng Cô được góp mặt trong danh sách các vịnh biển đẹp nhất thế giới, và là một trong 3 vịnh đẹp nhất Việt Nam bên cạnh vịnh Hạ Long và vịnh Nha Trang.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Lăng Cô: Từ chuyến vi hành của vua Khải Định
Đầm Lập An với vẻ đẹp nguyên sơ – điểm đến không thể bỏ qua khi đến Lăng Cô.

Không những thế, vịnh Lăng Cô có đầy đủ điều kiện để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng, gắn liền với thiên nhiên. Chốn bồng lai tiên cảnh này là tâm điểm của một vùng tập trung di sản thế giới trên hành trình “Con đường di sản miền Trung”. Độc đáo hơn, vịnh vừa có vùng nước mặn, vừa có vùng nước lợ, tạo nên môi trường sinh sống của nhiều loài động vật, thực vật biển quý hiếm, có giá trị kinh tế và đa dạng sinh học cao.

… ĐANG TRỞ THÀNH ĐIỂM DU LỊCH THIÊN NHIÊN HÀNG ĐẦU

Với những lợi thế “trời cho” này, du lịch nghỉ dưỡng gắn với thiên nhiên là chìa khóa để phát triển du lịch Lăng Cô. Đã có điều kiện cần, vậy điều kiện đủ là gì? Vùng kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đã được Thủ tướng Chính phủ quy hoạch để phát triển và trở thành một trong những điểm đến du lịch lý tưởng với đầy đủ các loại hình như du lịch biển, đầm phá, leo núi, lặn biển… trong đó nổi tiếng là vịnh Lăng Cô – Cảnh Dương – Bạch Mã – Hải Vân.

Khu vực này hiện nay đang tập trung không quá nhiều dự án nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, mỗi dự án đều có quy mô lớn và có nét đặc biệt vì chủ đầu tư đều mong muốn phát triển bền vững, gìn giữ thiên nhiên nơi đây. Chẳng hạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô với tổng diện tích 280ha gồm hai khách sạn hạng sang mang thương hiệu Banyan Tree và Angsana, chuỗi bất động sản lồng ghép trong hai khách sạn và dự án căn hộ liền kề Laguna Park, sân golf 18 hố do ngài Nick Faldo thiết kế đang là điểm nhấn tại Lăng Cô trong việc phát triển du lịch nghỉ dưỡng gắn liền với thiên nhiên.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Lăng Cô: Từ chuyến vi hành của vua Khải Định
Khu phức hợp nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô bao gồm khách sạn hạng sang Banyan Tree và Angsana Lăng Cô.
Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Lăng Cô: Từ chuyến vi hành của vua Khải Định
và sân Laguna Golf Lăng Cô được thiết kế bởi huyền thoại golf ngài Nick Faldo.

Được đưa vào hoạt động từ năm 2013, khu phức hợp đẳng cấp quốc tế này đang là điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong và ngoài nước với triết lý phát triển bền vững, đóng góp cho cộng đồng và địa phương. Vừa qua, Laguna Lăng Cô tự hào đã đạt được chứng chỉ Bạc EarthCheck về phát triển môi trường bền vững, đánh dấu 3 năm liên tiếp đạt được chứng nhận uy tín này, tăng cường vị thế của Laguna Lăng Cô như một địa chỉ tuyệt vời để nghỉ dưỡng và đầu tư.

ĐẾN LĂNG CÔ ĂN GÌ NGON?

Là một trong những nơi hiếm hoi có cả núi, sông, biển, đảo và đầm phá, nên Lăng Cô rất phong phú các loại hải sản, đặc biệt hải sản thân mềm 2 mảnh vỏ như hàu, vẹm xanh, nghêu với vị ngọt ngon đặc trưng mà ít có nơi nào khác có.

Để biết thêm thông tin về Laguna Lăng Cô, xem tại www.lagunalangco.com

Nam Phan | Wanderlust Tips | Cinet