Câu chuyện xúc động về mẹ và con trai cùng chinh phục Himalaya

Shubhodeep Roy là một nhà sản xuất âm nhạc, nhiếp ảnh gia và nhà văn người Ấn Độ. Anh rất thích du lịch và luôn lấy các chuyến đi là nguồn cảm hứng trong cuộc sống. Mới đây Shubhodeep Roy đã chia sẻ câu chuyện cảm động về hành trình giúp người mẹ 58 tuổi của anh thực hiện giấc mơ chinh phục Himalaya, và bà thực sự đã đạt được ước nguyện với hành trình trekking tới độ cao gần 4000m.

Cùng lắng nghe câu chuyện của Shubhodeep Roy chia sẻ với Bored Panda về hành trình của anh và mẹ cùng chinh phục Himalaya.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Câu chuyện xúc động về hai mẹ con cùng chinh phục Himalaya

Mẹ tôi là một phụ nữ Ấn Độ truyền thống. Khi còn trẻ bà từng là họa sĩ, ca sĩ, một nghệ sĩ thực thụ. Thế nhưng sau khi bà kết hôn thì cuộc sống của bà hoàn toàn thay đổi. Kể từ đó, mẹ tôi chỉ xoay quanh việc phục vụ chồng và chăm sóc con cái. Với toàn bộ thời gian và tâm trí dành cho gia đình như vậy, niềm đam mê về cuộc phiêu lưu ra thế giới bên ngoài, tình yêu đối với những hoạt động ngoài trời vẫn luôn ở trong bà, chỉ có điều nó được ẩn giấu sâu trong một góc nhỏ nào đó trong trái tim.

Cả gia đình tôi từng trong tình trạng thừa cân, vì vậy bất kỳ hoạt động thể chất cường độ cao nào như đi bộ đường dài hay leo núi đều có vẻ khá khó thực hiện. Và cho đến năm 2013, tôi quyết định thay đổi cơ thể mình. Sau 2 năm tập luyện khắt khe, cuối cùng tôi đã có đủ thể lực để đến Himalaya – nóc nhà của thế giới. Tiếp theo là nhiều sự kiện đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của tôi. Khi tôi ở trên con đường mòn xa xôi ở vùng núi, tôi đã trèo xuống vách đá và trong khoảnh khắc tay nắm chặt lấy mỏm đá tôi chợt nhận ra ý nghĩa của cuộc sống. Tôi quyết định rằng tôi chắc chắn sẽ sống, sẽ vượt qua và tôi sẽ đưa mẹ tôi đến những nơi hùng vĩ này. Tôi sẽ khơi dậy niềm đam mê ẩn chứa sâu trong lòng bà bấy lâu nay.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Câu chuyện xúc động về hai mẹ con cùng chinh phục Himalaya

Trong 31 năm qua, tôi đã chứng kiến mẹ của mình vất vả chăm lo cho gia đình nhưng lại không nhận lại được những điều xứng đáng. Bà ấy thường lặng lẽ khóc. Không ai nhận ra được những điều tuyệt vời mà mẹ tôi đã làm. Không ai để bà ấy được tự do và chính bà cũng nghĩ có lẽ bà sẽ không bao giờ làm được. Vì vậy tôi quyết định mang đến cho bà món quà là sự tự do, tôi sẽ đưa bà đến dãy Himalaya nơi mẹ có thể thực hiện giấc mơ hàng chục năm qua của bà.

12 tháng tập yoga cường độ cao, leo 10 tầng lầu, và thường xuyên đi bộ đã giúp mẹ tôi chống lại chứng viêm khớp, đồng thời giảm bớt cân nặng. Đến tháng 9/2017, việc tập luyện đã có kết quả hơn khi phổi của bà đã có thể giữ đủ không khí để duy trì không khí cho chuyến đi đến Himalaya, cùng 2 giờ đi bộ nhanh trên những con đường dốc vừa phải. Mẹ tôi đã vô cùng tự tin để rời khỏi nhà, cùng tôi chinh phục Himalaya. Cha tôi đã nghi ngờ về điều này và ông thực sự đã lầm.

Chúng tôi chọn một con đường mòn dễ di chuyển. Chúng tôi cắm trại ở làng Sari ở độ cao khoảng 1.700m trong núi Garhwal Himalaya. Tôi không muốn làm mẹ tôi quá sức vào ngày đầu tiên. Sau đó, một hành trình 3 giờ leo đã đưa mẹ tôi tới hồ Deoriatal, và từ đó bà ấy tiếp tục đi qua những đồng cỏ và rặng núi để có thể chạm tới đỉnh Chandrashila ở độ cao khoảng 4.000m. Độ cao này thấp hơn một chút so với đỉnh núi Mont Blanc của dãy Alps (~4.800m).

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Câu chuyện xúc động về hai mẹ con cùng chinh phục Himalaya

Trách nhiệm của tôi là luôn đảm bảo sức khỏe cho mẹ tôi, nhưng mẹ tôi cũng chưa bao giờ gặp phải vấn đề gì để tôi phải lo lắng. Trên những quãng đường bà ấy có thể đi một mình, tôi mang theo tất cả thiết bị để quay lại hành trình. Còn trên những đường khó hơn bà ấy cần sự giúp đỡ của tôi thì tôi đặt máy quay ở xa, sau đó quay trở lại và kéo bà ấy lên những đoạn cao. Vì tôi đã mang nhiều thiết bị máy móc nên mẹ tôi vẫn đeo chiếc ba lô của mình, mặc dù điều này khiến việc đi bộ mệt hơn đôi chút, nhưng đó cũng là hương vị thực sự của chặng đường dài.

Tạp chí du lịch Wanderlust Tips Câu chuyện xúc động về hai mẹ con cùng chinh phục Himalaya

Sau khi trở về từ cuộc chinh phục Himalaya, một lần mẹ tôi nhìn thấy chỉnh sửa clip về hành trình đã thốt lên kinh ngạc “Làm sao lúc đó mẹ có thể leo được nhiều thế nhỉ?” Tôi trả lời: “Có lẽ thần thánh đã giúp mẹ” và mỉm cười.

Xem thêm clip mà Shubhodeep Roy đã ghi lại hành trình chinh phục Himalaya của người mẹ 58 tuổi của anh:

www.boredpanda.com | Wanderlust Tips | Cinet